Két nước là gì? Các lỗi hư hỏng và cách khắc phục hiệu quả

Két nước là gì?- Két nước là chi tiết có vai trò quan trọng trong hệ thống làm mát của xe ô tô. Vậy tác dụng của két nước là gì? Bao lâu nên vệ sinh két nước 1 lần? Cùng Hangchavn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Tổng quan về két nước là gì

Két nước là gì? – Két nước hay còn gọi là “két làm mát”, “bộ tản nhiệt” là một bộ phận quan trọng của hệ thống làm mát động cơ nằm bên trong ô tô. Két nước được cấu tạo bởi một dãy ống nước nhỏ có thể dẫn nước làm mát, tản nhiệt được làm bằng lá kim loại và đồng thau cực mỏng, có hệ số tản nhiệt rất cao. Vậy két nước là gì? Tác dụng của két nước là gì? Hãy cũng hangchavn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé !

1.1. Két nước là gì?

Két nước ô tô là chi tiết phụ tùng ô tô thuộc hệ thống làm mát cho động cơ xe ô tô, két nước là chi tiết quan trọng nhất của hệ thống làm mát. Nước làm mát của xe ô tô được làm mát chính ở đây, thông qua quạt két nước dung dịch nước làm mát được giải nhiệt tại đây và được luân chuyển về động cơ xe ô tô.

Chính vì vậy mọi hư hỏng của két nước như rò rỉ, bẩn, tắc sẽ gây hậu quả làm nóng động cơ, khi động cơ bị hết nước làm mát do rò rỉ nước làm mát ở két nước sẽ gây cho động cơ bị thổi gioăng mặt máy, nứt mặt máy, ….

Bộ phận két nước ô tô là bộ phận chứa nước làm mát, két nước có cấu tạo gồm nhiều nan bằng nhôm mỏng tác dụng để giảm nhiệt nhanh, ngoài ra két nước được bố trí thêm bộ phận quạt cho két nước cũng nhằm tác dụng giải nhiệt nhanh hơn nữa. Két nước 1 đầu kết nối với động cơ để luôn chuyển nước làm mát ra ngoài để làm mát nhanh hơn, 1 đầu kết nối với bình nước phụ để khi nước làm mát sắp hết bình nước phụ sẽ bổ sung cho nó.

Két nước được cấu tạo từ các ống nhỏ, hẹp đan xen với các lá nhôm mỏng giúp quá trình tản nhiệt diễn ra hiệu quả hơn.

Két nước là gì
Két nước là gì

1.2. Tác dụng của két nước là gì

Trong quá trình động cơ hoạt động , các vật liệu trong hệ thống xi lanh của động cơ tỏa ra nhiệt lượng lớn nhất có thể để giúp xe chạy và di chuyển trên đường. Ngoài nhiệt lượng sử dụng trong quá trình trên thì một phần nhỏ bị tiêu tan vào không khí trong quá trình rót, cộng hưởng với nhiệt ma sát và khiến nhiệt độ tăng lên. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến tuổi thọ và độ bền của thiết bị.

Chính vì, hệ thống làm mát ô tô được ra đời. Chức năng chính của nó là truyền nhiệt của chính động cơ xuống két nước giúp xe chạy ở nhiệt độ thích hợp và lý tưởng nhất. Điều này giúp động cơ tránh được các hỏng hóc và ăn mòn do hóa chất.

Việc sửa chữa và thay thế phụ tùng sẽ giúp xe của bạn vận hành mượt mà và ổn định hơn. Tuy nhiên, tuỳ mỗi loại xe mà bạn nên có hướng xử lý thích hợp.

2. Cấu tạo và nguyên lý làm việc của két nước là gì

Những thông tin trên đã cung cấp cho bạn biết két nước là gì, tác dụng của két nước là gì nhưng cấu tạo của két nước là gì, nguyên lý làm việc của két nước là gì cũng là thắc mắc của rất nhiều khách hàng. Để đáp ứng nhu cầu đó, dưới đây là những giải đáp mà hangchavn cung cấp cho bạn:

2.1. Cấu tạo của két nước là gì

Két nước làm mát gồm có 6 bộ phận đó là: Két nước, nắp két nước, van hằng nhiệt, quạt làm mát ,máy bơm nước và bình nước phụ. Dưới đây là thông tin chi tiết về các bộ phận trên:

 • Két nước

Cấu tạo két nước gồm các ống mỏng và các lá nhôm xếp xen kẽ nhau. Thiết kế này giúp nước tản nhiệt nhanh chóng. Tùy theo yêu cầu mà mỗi loại xe sẽ có két nước làm mát lớn hay nhỏ.

Có 2 kiểu thiết kế dường ống và lá nhôm được sắp xếp theo chiều dọc và đường chéo. Với cách sắp xếp theo chiều dọc từ trên xuống, nước làm mát từ động cơ đến bộ tản nhiệt sẽ chảy ra khỏi két nước theo chiều từ trên xuống dưới, tiếp tục một vòng tuần hoàn mới. Với chế độ đường chéo, nước làm mát sẽ chảy theo đường chéo từ bên này sang bên kia. Hầu hết các xe ô tô đời mới ngày nay đều sử dụng bộ tản nhiệt làm mát kiểu xếp chéo.

 • Nắp két nước

Nắp két nước có thiết kế kín giúp giải thoát nước làm mát do bay hơi. Nắp két nước có 2 van đó là: van áp suất và van chân không. Khi nhiệt độ nước làm mát tăng lên, áp suất trong bình cũng tăng lên, van áp suất mở ra và cho phép nước làm mát chảy vào bình phụ, do đó áp suất sẽ giảm xuống. Khi nhiệt độ nước làm mát thấp và áp suất trong bình thấp, van chân không sẽ mở, cho phép nước từ bình phụ chảy vào bình.

 • Van hằng nhiệt 

Van hằng nhiệt có nhiệm vụ kiểm soát sự lưu thông của nước làm mát từ động cơ đến bộ tản nhiệt. Khi xe vừa khởi động và động cơ còn nguội, van hằng nhiệt sẽ đóng lại, ngăn cản nước làm mát vào bộ tản nhiệt và giúp nhiệt độ động cơ tăng nhanh. Khi động cơ đạt đến nhiệt độ hoạt động lý tưởng, bộ điều nhiệt sẽ mở ra, cho phép nước làm mát đi vào bộ tản nhiệt và bắt đầu lưu thông để duy trì nhiệt độ động cơ ổn định

 • Quạt làm mát

Quạt làm mát cũng là một trong những bộ phận quan trọng của két nước, nó có nhiệm vụ đó là giúp lưu thông không khí

 • Máy bơm nước

Máy bơm nước có nhiệm vụ giúp bơm nước từ két nước đến động cơ trở lại két nước để làm mát và sau đó tiếp tục lặp lại theo chu kỳ

 • Bình nước phụ

Bình nước phụ có nhiệm vụ chứa và cung cấp nước làm mát cho két nước khi mức nước thấp, áp suất két nước thấp. Nếu bộ phận này bị lỗi, động cơ xe rất dễ bị quá nhiệt và gây ra những hư hỏng nghiêm trọng.Khi động cơ quá nóng, chất làm mát không thể được đổ trực tiếp vào bộ tản nhiệt (bộ làm mát). Thay vào đó, hãy thêm nước làm mát vào bình phụ.

Nắp tản nhiệt tương tự như hệ thống xả của nồi áp suất. Khi bộ tản nhiệt nóng lên, áp suất bên trong tăng lên và một phần nước làm mát bị tràn. Để khắc phục điều này, nước làm mát bị tràn sẽ đi vào thùng phụ.

Khi hệ thống nguội đi, áp suất bên trong giảm xuống và nước làm mát được chứa trong bình phụ sẽ quay trở lại bộ tản nhiệt. Lúc này, két nước phụ thường chỉ để lại khoảng 1/3 lượng nước làm mát. Nói một cách đơn giản, bình phụ giống như một chiếc bình để chứa lượng nước làm mát thừa.

Nếu có bất kỳ rò rỉ hoặc vết nứt nào trong bình phụ, động cơ có thể dễ dàng bị quá nhiệt do lượng nước làm mát không đủ để làm mát nó.

Cấu tạo của két nước là gì
Cấu tạo của két nước là gì

2.2. Nguyên lý hoạt động của két nước là gì

Trong quá trình hoạt động thì động cơ phải làm việc liên tục trong buồng đốt nhiên liệu, quá trình làm việc tạo ra ma sát và tỏa ra nhiều nhiệt lượng. Ô tô sẽ phun nước làm mát ô tô vào khối động cơ để hấp thụ nhiệt để động cơ không bị quá nhiệt. Chất làm mát tiếp nhận nhiệt và truyền nó đến két nước.

Tại đây, một quạt làm mát thổi khí nóng ra khỏi động cơ và được tản nhiệt thông qua bộ tản nhiệt ở phía trước xe. Chất làm mát sau đó được chuyển đến động cơ và quá trình “lọc nóng” sẽ được lặp lại. Đây là cách bộ tản nhiệt hấp thụ nhiệt từ động cơ.

Nguyên lý hoạt động của két nước là gì
Nguyên lý hoạt động của két nước là gì

3. Một số lỗi thường gặp ở két nước và cách khắc phục

Phía trên chính là thông tin về két nước là gì, cấu tạo nguyên lý làm việc của két nước là gì. Sau đây, xe nâng Hangcha cung cấp cho khách hàng một số lỗi hay gặp ở két nước. Khi xuất hiện những vấn đề này cần kiểm tra và thực hiện công tác bảo trì ngay tránh trường hợp ảnh hưởng tới hiệu suất của xe.

3.1. Két nước bị gỉ sét

Nguyên nhân chính dẫn đến két nước làm mát bị gỉ sét bên trong có thể được giải thích như sau:

 • Tác động của nước và các chất ô nhiễm: Nếu nước làm mát bị đổi màu, chứa cặn bẩn và gỉ sét, có thể do nước trong két chứa các chất gây ô nhiễm như oxit sắt, khoáng chất và các chất khác. Những chất này có thể xuất phát từ nước nguồn hoặc hệ thống làm mát bị ô nhiễm. Khi các chất này tương tác với phần trong của két, chúng gây hiện tượng oxi hóa và gây ra sự gỉ sét.
 • Hư hỏng cơ học: Nếu xuất hiện gỉ sét sệt lại cùng với nước làm mát, có thể do các vết nứt, ố vàng hoặc hư hỏng cơ học khác trên bề mặt trong của két. Các vết nứt hoặc hư hỏng này tạo điều kiện thuận lợi cho nước và chất ô nhiễm xâm nhập vào bên trong két, gây gỉ sét và biến chất của nước làm mát.

Khi phát hiện ra tình trạng két nước làm mát bị gỉ sét, cần thực hiện các biện pháp sau:

 • Thay két đựng nước làm mát: Nếu bạn thấy nước làm mát bị đổi màu, chứa cặn bẩn và xuất hiện gỉ sét, nên thay két đựng nước làm mát ngay lập tức. Việc thay két mới sẽ loại bỏ gỉ sét và cặn bẩn có thể gây hư hỏng cho hệ thống làm mát.
 • Kiểm tra định kỳ: Để phát hiện sớm các hư hỏng và giảm nguy cơ gỉ sét trong tương lai, bạn nên kiểm tra két đựng nước làm mát thường xuyên. Điều này bao gồm kiểm tra bề mặt trong của két để phát hiện các vết nứt, gỉ sét hoặc hư hỏng khác, và làm sạch két đúng cách để loại bỏ cặn bẩn tích tụ.
 • Bảo dưỡng hệ thống nước làm mát: Ngoài việc kiểm tra két đựng nước làm mát, cũng cần thực hiện bảo dưỡng định kỳ.
Các lỗi thường gặp của két nước là gì
Các lỗi thường gặp của két nước là gì

3.2. Két nước làm mát bị tắc

Nguyên nhân chính gây ra tình trạng két nước làm mát bị tắc chính là:

 • Đóng cặn và tụ gỉ sét: Két nước làm mát được cấu tạo từ nhiều đường ống nhỏ hẹp. Khi sử dụng trong một thời gian dài, nước làm mát trong két có thể chứa các tạp chất, cặn bẩn, và các hợp chất gỉ sét từ hệ thống làm mát. Những tạp chất này dần tích tụ và tạo thành lớp đáy hoặc cặn bám trên bề mặt trong của két, gây tắc nghẽn và làm hạn chế sự lưu thông của nước giải nhiệt.
 • Tăng áp lực và rò rỉ: Khi két nước bị tắc, nước làm mát không thể lưu thông một cách hiệu quả qua các đường ống. Điều này gây tăng áp lực nước lên thành két. Áp lực tăng có thể gây ra rò rỉ nước từ các khe hở hoặc vết nứt trên két nước, gây mất nước và hệ thống làm mát không hoạt động đúng cách.

Khi phát hiện hiện tượng két nước bị tắc, bạn cần thực hiện biện pháp sau: Kiểm tra và súc sạch: Quá trình này bao gồm loại bỏ cặn bẩn, đáy két và các tạp chất tích tụ trong két. Sau đó, đảm bảo rằng các đường ống và két nước được làm sạch hoàn toàn để đảm bảo lưu thông nước làm mát.

3.3. Ống dẫn nước bị rò rỉ

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này chính là do sau một quá trình dài sử dụng liên tục, ống dẫn nước bằng cao su sẽ bị mòn, chai, dễ gây ra tình trạng rò rỉ nước làm mát. Khi tình trạng này xảy ra, nước sẽ không được dẫn đủ tới động cơ khiến quá trình làm việc, hiệu suất của xe giảm đáng kể.

Để tránh vấn đề này xảy ra, bạn nên kiểm tra thường xuyên và thay ống dẫn nước ngay khi có dấu hiệu rò rỉ.

Lỗi rò rỉ ở két nước là gì
Lỗi rò rỉ ở két nước là gì

3.4. Sự cố với van hằng nhiệt của động cơ

Nguyên nhân hư hỏng két nước làm mát do sự cố với van hằng nhiệt có thể được giải thích như sau:

 • Hỏng kín hoặc kẹt: Van hằng nhiệt có thể bị hỏng kín do các phớt hoặc phần kín không hoạt động đúng cách. Khi van không thể đóng kín, nước làm mát sẽ lọt vào đường thoát của van và không được lưu thông qua két. Ngược lại, nếu van bị kẹt và không mở ra khi nhiệt độ tăng cao, nước làm mát sẽ không được cấp vào két, gây quá nhiệt cho động cơ.
 • Cặn bẩn và gỉ sét: Cặn bẩn và gỉ sét có thể tích tụ trong van hằng nhiệt theo thời gian. Những tạp chất này có thể gây kẹt van, làm hỏng kín của van hoặc gây ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của van. Khi van bị cản trở, dòng nước làm mát sẽ không lưu thông qua két một cách hiệu quả, dẫn đến quá nhiệt và hư hỏng động cơ.

Để tránh không cho tình trạng này xảy ra bạn cần kiểm tra định kỳ và bảo dưỡng, bảo trì thường xuyên để đảm bảo tuổi thọ của động cơ và xe.

3.5. Bơm nước không hoạt động

Nguyên nhân hư hỏng két nước làm mát do sự cố vì bơm nước không hoạt động có thể được giải thích như sau:

 • Động cơ bơm nước hỏng: Bơm nước trong hệ thống làm mát có thể bị hỏng do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm tuổi thọ, sự mài mòn, bị rỉ nước, hỏng cơ cấu hoặc các bộ phận bên trong bơm bị hư hỏng. Khi bơm nước không hoạt động, nước không thể được vận chuyển từ két đến động cơ và do đó, két nước làm mát sẽ không cung cấp đủ lượng nước giải nhiệt cho động cơ.
 • Sự cố điện: Một nguyên nhân khác có thể là sự cố liên quan đến điện. Nếu bơm nước không nhận được nguồn điện đủ hoặc nếu có lỗi trong hệ thống điện, bơm nước sẽ không hoạt động. Sự cố điện có thể bao gồm hỏng đường dây, bị chập điện, hoặc các vấn đề về cảm biến và bộ điều khiển.

Khi phát hiện vấn đề này xảy ra bạn cần thay mới ngay để đảm bảo quá trình hoạt động và làm việc của động cơ được êm ái, ổn định và bảo vệ tuổi thọ của xe.

3.6. Quạt gió của động cơ bị hỏng

Nguyên nhân hư hỏng có thể được giải thích như sau:

 • Keo cách điện bị chảy: Quạt gió được điều khiển bởi một mô-tơ quạt. Khi quạt hoạt động trong điều kiện nhiệt độ cao trong thời gian dài, lớp keo cách điện bên trong mô-tơ quạt có thể bị chảy, gây ra sự cố và hư hỏng mô-tơ.
 • Cánh quạt bằng nhựa gãy, vỡ: Cánh quạt thường được làm từ nhựa, chịu tác động từ luồng không khí và nhiệt độ cao. Khi quạt hoạt động trong điều kiện nhiệt độ cao hoặc trong môi trường có tác động mạnh, cánh quạt có thể gãy hoặc vỡ.
 • Quạt không đồng tâm: Nếu các bộ phận quạt bị hỏng, như trục quạt hoặc ổ đỡ, quạt có thể mất tính đồng tâm. Điều này gây ra rung động và không hoạt động hiệu quả của quạt gió.

Là một người sử dụng và vận hành xe, quý khách hàng hãy chú ý quan sát và thực hiện công việc bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên nhằm đem lại hiệu quả tốt nhất trong quá trình làm việc.

Quạt gió két nước bị hỏng
Quạt gió két nước bị hỏng

3.7. Két nước bị sôi

Nguyên nhân hư hỏng két nước làm mát do két nước bị sôi có thể được giải thích như sau:

 • Thiếu nước làm mát: Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự sôi của nước làm mát trong két nước là do thiếu nước làm mát. Điều này có thể xảy ra khi két nước bị rò rỉ hoặc đường ống dẫn nước bị rò rỉ, làm giảm lượng nước trong hệ thống làm mát. Khi nhiệt độ động cơ tăng cao, nước trong két sẽ bắt đầu sôi và gây ra hiện tượng sôi.
 • Hỏng quạt làm mát: Quạt làm mát có nhiệm vụ hút không khí và giúp tản nhiệt cho két nước. Nếu quạt làm mát bị hỏng, không hoạt động đúng cách, sự thông gió không đủ, điều này sẽ gây tăng nhiệt độ trong két nước và có thể dẫn đến sự sôi của nước làm mát.
 • Hỏng bơm nước: Bơm nước làm mát có nhiệm vụ vận chuyển nước từ két nước đến động cơ. Nếu bơm nước bị hỏng, không hoạt động đúng cách, lượng nước không đủ được cung cấp đến động cơ, dẫn đến tăng nhiệt độ và sự sôi của nước làm mát.
 • Hỏng hệ thống đánh lửa hoặc hệ thống nạp nhiên liệu: Điều này có thể gây tăng nhiệt độ trong buồng đốt động cơ. Nhiệt độ quá cao có thể truyền vào hệ thống làm mát và làm nước bắt đầu sôi.
Két nước ô tô bị sôi
Két nước ô tô bị sôi

4. Hướng dẫn rửa két nước

Khi thực hiện vệ sinh két nước làm mát, quý khách hàng phải đảm bảo rằng động cơ đã nguội hoàn toàn. Vì nếu nó còn nóng sẽ rất dễ gây bỏng da, mất an toàn cho người sửa chữa. 

Dưới đây chính là các bước vệ sinh két nước, bảo dưỡng động cơ:

Bước 1: Nâng khung gầm hoặc khung trước của xe lên

Bước 2: Tìm chính xác vị trí van xả và vặn van, xả nước làm mát cũ của động cơ ra ngoài. 

Bước 3: Vệ sinh két nước: Mở nắp bồn đổ nước làm mát mới vào sau đó đóng chặt nắp và khởi động xe chạy tại chế độ không tải trong 10 phút. Khi máy nguội, xả hết nước bẩn. Nên thực hiện quá trình này 2-3 lần để đảm bảo xả hết nước bẩn ra ngoài.

Bước 4: Đổ két nước làm mát mới vào

Khi thực hiện quá trình vệ sinh két nước làm mát, quý khách nên kiểm tra tình trạng hoạt động của động cơ và tiến hành bảo dưỡng, thay thế nếu cần.

Cách vệ sinh két nước là gì
Cách vệ sinh két nước là gì

5. Một số câu hỏi thường gặp

Sau khi tìm hiểu két nước là gì, cấu tạo nguyên lý hoạt động của két nước là gì, một số lỗi thường gặp ở két nước là gì… Dưới đây là một số câu hỏi mà Hangchavn tổng hợp cung cấp thông tin hữu ích cho bạn.

5.1. Bao lâu nên vệ sinh két nước 1 lần?

Trong quá trình làm việc liên tục lâu dài, để đảm bảo két nước làm mát hoạt động êm ái, ổn định bạn nên thường xuyên kiểm tra, vệ sinh và thay két nước định kỳ. Tuy nhiên, nên vệ sinh sau mỗi 40.000 – 60.000 km (hoặc sau 2 – 3 năm vận hành)..

5.2. Giá két nước làm mát là bao nhiêu?

Hiện nay, phụ tùng phụ kiện luôn sẵn có và có rất nhiều đơn vị phân phối khác nhau. Vì vậy giá bán két nước làm mát luôn có sự thay đổi liên tục. Để biết thông tin về giá bán chi tiết hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline 0975 654 225 để được tư vấn nhanh nhất.

Nếu quý khách còn bất kỳ phân vân gì hoặc tham khảo thêm thông tin về xe nâng hàng hoặc phụ tùng, kiến thức về xe nâng hãy truy cập ngay vào Hangchavn.