Động cơ hybrid là gì? 1 số lưu ý khi sử dụng động cơ hybrid

Động cơ hybrid là một động cơ được thiết kế lai tạo giữa động cơ xăng và động cơ điện. Động cơ hybrid được coi là giải pháp tốt trong vấn đề môi trường và nhiên liệu hiện nay. Động cơ hứa hẹn là xu hướng trong tương lai. Vậy động cơ hybrid là gì? Nó có cấu tạo và nguyên lí làm việc ra sao? Hãy cùng hangchavn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. ĐỘNG CƠ HYBRID LÀ GÌ?

Động cơ hybrid là một động cơ kết hợp giữa động cơ xăng và động cơ điện. Động cơ hybrid được coi là một lựa chọn hoàn hảo cho người tiêu dùng muốn tiết kiệm xăng so với xe sử dụng động cơ đốt trong và cũng không muốn phải sạc xe thường xuyên như xe sử dụng động cơ điện. Động cơ hybrid sử dụng được cả hai động cơ, tuy nhiên, loại động cơ này vẫn sử dụng động cơ đốt trong là chủ yếu.

Xe sử dụng động cơ hybrid thường được gọi là xe Hybrid. Xe sử dụng động cơ Hybrid có khả năng tiết kiệm nhiên liệu, lượng khí thải ra môi trường cũng thấp hơn so với những xe chạy bằng xăng thông thường nên nó đang được rất nhiều người dùng tin chọn. Nắm bắt được nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng, nhiều nhà sản xuất cũng chuyển hướng sang nâng cấp, sản xuất và cho ra đời những sản phẩm chạy bằng động cơ Hybrid.

Khi sử dụng động cơ Hybrid bạn có thể sử dụng động cơ điện khi di chuyển trên các quãng đường ngắn như di chuyển trong nội thành, đi từ nhà đến nơi làm việc…Và có thể chuyển sang sử dụng động cơ đốt trong khi nó di chuyển quãng đường dài như trên đường cao tốc, đi phượt xa…Dựa trên nhu cầu sử dụng của bạn, bạn hãy chuyển đổi chế độ động cơ sao cho tiết kiệm và phù hợp.

Động cơ hybrid là gì?
Động cơ hybrid là gì?

Xem thêm: Động cơ điện là gì? 1 số thông tin cần biết về động cơ điện

2. PHÂN LOẠI ĐỘNG CƠ HYBRID

Dựa theo cấu trúc truyền động, động cơ hybrid được chia làm 3 loại cơ bản là: truyền động song song, truyền động nối tiếp và truyền động hỗn hợp.

2.1. Truyền động song song

Động cơ hybrid truyền động song song là loại động cơ mà cả hai động cơ xăng và động cơ điện cùng đảm nhận vai trò truyền lực. Bộ điều khiển trung tâm ECU sẽ dựa vào điều kiện vận hành để quyết định động cơ điện và động cơ xăng hoạt động luân phiên nhau hay đồng thời hoạt động.

Do cả hai động cơ đều tham gia hoạt động nên dung tích và kích thước ắc quy không yêu cầu quá lớn, công suất của động cơ tổng thể có thể đạt mức cao.

Động cơ hybrid truyền động song song
Động cơ hybrid truyền động song song

2.2. Truyền động nối tiếp

Động cơ hybrid truyền động nối tiếp là kiểu động cơ mà trong đó động cơ đốt trong tạo ra năng lượng và nạp điện cho ắc quy, sau đó thì truyền xuống cho động cơ điện để nó truyền lực trực tiếp đến hệ thống dẫn động bánh xe. Ưu điểm của loại động cơ này là động cơ xăng hoạt động chủ yếu khi xe chạy đường dài nên giúp tiết kiệm xăng và giảm khí thải ra môi trường.

Ở hệ thống này, động cơ điện đóng vai trò truyền lực chính nên bình ắc quy được thiết kế có dung tích và kích thước khá lớn. Nhược điểm của loại động cơ này là động cơ xăng dễ rơi vào trạng thái quá tải do phải làm việc liên tục để cung cấp năng lượng điện cho động cơ điện.

Động cơ xe hybird truyền động nối tiếp
Động cơ hybrid truyền động nối tiếp

2.3. Truyền động hỗn hợp

Động cơ hybrid truyền động hỗn hợp là sự kết hợp ưu điểm của cả hai động cơ Hybrid nối tiếp và song song. Trong động cơ Hybrid, nhược điểm của động cơ này sẽ được khắc phục bởi ưu điểm của động cơ kia. Do đó, động cơ Hybrid hỗn hợp đang được ưu tiên trong các dòng xe Hybrid ngày nay.

Động cơ hybrid truyền động hỗn hợp
Động cơ hybrid truyền động hỗn hợp

3. ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA ĐỘNG CƠ HYBRID LÀ GÌ?

Bên cạnh khái niệm và phân loại của động cơ hybrid thì ưu và nhược điểm của động cơ hybrid cũng là một trong các vấn đề mà nhiều người sử dụng quan tâm. Dưới đây là ưu, nhược điểm của động cơ hybrid do hangcha cung cấp !

3.1. Ưu điểm của động cơ hybrid là gì?

Dưới đây là một số ưu điểm của động cơ hybrid:

 • Tiết kiệm nhiên liệu: Đây là ưu điểm đầu tiên khi đề cập tới động cơ Hybrid. Động cơ này là sự kết hợp giữa động cơ điện và động cơ xăng nên nó tận dụng tối đa năng lượng và giúp giảm lượng nhiên liệu tiêu thụ.Tuy nhiên, độ tiết kiệm nhiên liệu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại động cơ mà bạn sử dụng là động cơ nào (song song, nối tiếp hay hỗn hợp)
 • Giảm khí thải: Do động cơ hybrid sử dụng cả động cơ điện và động cơ xăng nên nó giúp giảm lượng khí thải ra môi trường, giảm tác động tiêu cực của ô nhiễm môi trường, giảm biến đổi khí hậu.
 • Vận hành mượt mà, êm ái: Động cơ hybrid sử dụng động cơ điện là chủ yếu nên chúng có khả năng vận hành êm ái và mượt mà.
Động cơ hybrid giúp tiết kiệm nhiên liệu, giảm khí thải
Động cơ hybrid giúp tiết kiệm nhiên liệu, giảm khí thải

3.2. Nhược điểm của động cơ hybrid là gì?

 • Giá thành cao: Động cơ hybrid thường có giá thành cao hơn so với các loại động cơ thông thường vì nó được trang bị cả động cơ xăng và động cơ điện.
 • Tốn nhiên liệu hơn nếu pin hết/pin hỏng: Trong trường hợp pin bị hết, bị hỏng thì động cơ không thể hoạt động bằng động cơ điện mà chỉ hoạt động bằng động cơ xăng, điều này làm tốn nhiên liệu hơn.
 • Yêu cầu bảo dưỡng đặc biệt: Động cơ hybrid đòi hỏi kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ, và việc sửa chữa có thể đắt đỏ nếu gặp động cơ xảy ra sự cố.
Động cơ hybrid cần được bảo dưỡng đặc biệt
Động cơ hybrid yêu cầu bảo dưỡng đặc biệt

4. MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG XE ĐỘNG CƠ HYBRID

Một số lưu ý khi sử dụng xe động cơ hybrid là:

 • Đạp ga nhẹ nhàng và dứt khoát sẽ giúp cho pin được phục hồi nhanh chóng hơn.
 • Ưu tiên sử dụng chế độ chạy điện EV Mode, ở chế độ này thì xe sẽ chạy hoàn toàn bằng điện.
 • Lúc đạp phanh cũng không nên đạp mạnh, gấp mà nên đạp phanh nhẹ và sớm thì sẽ giúp pin hồi phục nhanh hơn
 • Khi dừng đèn đỏ không nên đưa cần số xe về N vì năng lượng sẽ không được thu hồi, khi dừng xe lâu thì hãy đưa cần số về P.
 • Khi lái xe trên đường cao tốc thì nên sử dụng hệ thống ga tự động Cruise Control.
 • Chế độ lấy gió trong giúp tiết kiệm năng lượng hơn chế độ lấy gió ngoài khi bật điều hòa xe bởi vì không khí bên trong xe vốn đã lạnh sẵn nên nếu lấy gió trong thì quá trình làm mát sẽ nhanh hơn so với lấy gió ngoài. Từ đó có thể tiết kiệm nhiên liệu.
Một số lưu ý khi sử dụng xe động cơ hybrid 
Một số lưu ý khi sử dụng xe động cơ hybrid

5. CÓ NÊN SỬ DỤNG XE ĐỘNG CƠ HYBRID KHÔNG?

Xe được trang bị động cơ hybrid là giải pháp hữu hiệu giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu khi di chuyển. Ý tưởng ra đời của dòng xe này xuất phát từ nhu cầu bảo vệ môi trường, hạn chế khí thải. Khác với các dòng xe truyền thống, các xe được trang bị động cơ hybrid sẽ bao gồm các bộ phận như động cơ xăng, động cơ điện, ắc quy hybrid, máy phát điện, chuyển đổi điện áp và bộ điều khiển.

Xe khi vận hành sẽ chia thành 4 chế độ chính: Chế độ bắt đầu khởi hành, chế độ tăng tốc, chế độ di chuyển và chế độ giảm tốc. Mỗi chế độ đều được cân bằng sao cho có thể tiết kiệm được nhiên liệu tối đa. Với một môi trường ô nhiễm như nước ta hiện nay thì việc sử dụng các dòng xe hybrid cũng ngày càng được nhiều người quan tâm. Dòng xe này cũng dần trở nên phổ biến và được mọi người yêu thích.

Có nên sử dụng xe được trang bị động cơ hybrid không?
Có nên sử dụng xe được trang bị động cơ hybrid không?

Qua bài viết trên, hangchavn đã cung cấp cho các bạn về thông tin của động cơ hybrid. Hy vọng các thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích với bạn. Nếu bạn có bất kì thắc mắc hay góp ý gì về bài viết hoặc có nhu cầu tìm hiểu mua xe nâng hàng hóa thì hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0975 645 225 để được các chuyên gia của chúng tôi hỗ trợ và tư vấn nhiệt tình!