Đối trọng là gì? Những ứng dụng quan trọng của đối trọng

Đối trọng là gì? Đây là một chủ đề được nhiều khách hàng quan tâm. Một cách đơn giản, có thể hiểu đối trọng là một trọng lượng được sử dụng để cân bằng một trọng lượng khác. Trong đời sống, dối trọng có những ứng dụng rất quan trọng, đặc biệt là trong các loại thiết bị nâng hạ như thang máy, xe nâng,… Dưới đây là thông tin chi tiết, hãy cùng theo dõi!

1. Đối trọng là gì?

Theo từ điển Tiếng Việt, đối trọng được giải thích là một trọng lượng để cân bằng trọng lượng khác. Tuy nhiên, trong lĩnh vực kỹ thuật, chúng cần được hiểu một cách chuyên sâu hơn: Đối trọng là một trọng lượng, có nhiệm vụ tác dụng lực ngược chiều với hệ lực ban đầu nhằm tạo ra sự cân bằng lực và ổn định cho hệ thống cơ học. Nhờ đó, các loại máy móc thết bị được trang bị đối trọng làm việc an toàn và thuận lợi hơn.

Đối trọng là gì
Đối trọng là trọng lượng được sử dụng để cân bằng trọng lượng khác

2. Vật liệu chế tạo đối trọng là gì?

Đối trọng thường được chế tạo từ vật liệu thép đặc hoặc bê tông để tối ưu chi phí cũng như không gian chứa đối trọng. Những loại vật liệu này mang lại một trọng lượng lớn hơn rất nhiều so với các loại vật liệu khác có cùng thể tích. Nhờ đó, hiệu suất cân bằng hệ thống trở nên tối ưu hơn.

Thông thường, bê tông được ưu tiên hàng đầu cho việc sản xuất đối trọng vì đặc điểm chi phí rất rẻ và dễ dàng chế tạo. Tuy nhiên, đối với các máy móc, thiết bị với mục đích sử dụng lâu dài, đối trọng thép được ưu tiên cao hơn nhờ độ bền cao, tính thẩm mỹ tốt và ít ảnh hưởng đến các bộ phận khác trong hệ thống.

Mỗi hệ thống cơ học, mỗi loại máy móc thiết bị được trang bị đối trọng chuyên dụng với các khối lượng khác nhau tùy thuộc vào vị trí đặt đối trọng cũng như hướng của momen lực cần được cân bằng.

3. Lợi ích khi sử dụng đối trọng

a. Đối trọng giúp đảm bảo an toàn

Như đã trình bày ở trên, đối trọng mang lại sự cân bằng trong quá trình hoạt động cho các loại máy móc, thiết bị, hạn chế tối đa tình trạng đổ, lật, thậm chí nứt gãy hệ thống cơ học. Chính vì vậy, đối trọng góp phần không nhỏ trong việc đảm bảo an toàn vận hành.

b. Tối ưu hiệu quả tiêu thụ năng lượng

Hệ thống cơ học trang bị trên các loại máy móc thiết bị sử dụng một năng lượng lớn từ động cơ. Đối trọng vừa có nhiệm vụ cân bằng hệ thống, lại giúp giảm thiểu lượng năng lượng tiêu thụ trên cùng một khối lượng công việc. Nhờ đó, chi phí cho nhiên liệu xăng, dầu, điện,.. được tối ưu đáng kể.

c. Vận hành dễ dàng, trơn tru

Lợi ích dễ nhận thấy nhất của đối trọng là giúp hệ thống cơ học hoạt động một cách trơn tru, dễ dàng hơn, nhất là hệ thống nâng hạ. Nhờ có đối trọng, động cơ không cần cung cấp quá nhiều lực, hệ thống được cân bằng, máy móc thiết bị thực hiện nhiệm vụ một cách an toàn, trơn tru và dễ dàng hơn.

Đối trọng được ứng dụng trong nhiều thiết bị, tiêu biểu là thang máy

4. Ứng dụng quan trọng của đối trọng

Đối trọng được lắp đặt chủ yếu trên các lọai máy móc, thiết bị trong lĩnh vực sản xuất, xây dựng. Hơn cả là trên các loại thiết bị nâng hạ như: Thang máy, cần cẩu và xe nâng.

a. Đối trọng thang máy cáp kéo

Đối trọng được gắn bên trong trục thang máy cáp kéo để đảm bảo sự cân bằng cơ học khi thang máy di chuyển giữa các độ cao. Khi cabin thang máy ở đầu trục dưới thì đối trọng nằm ở đầu trục trên và ngược lại. Khác với hệ thống thang máy thủy lực sử dụng chất lỏng thủy lực và piston để điều khiển sự lên xuống của cabin, thang máy kéo cáp dễ rơi vào trạng thái rơi tự do khi đi xuống nếu không có đối trọng.

Cấu tạo của đối trọng thang máy bao gồm các bộ phận chính như sau:

 • Cục đối trọng: Cục đối trọng trên thang máy cáp kéo thường có trọng lượng dao động từ 20 – 50kg. Tùy theo từng loại thang máy và nhu cầu thực tế, trọng lượng đối trọng có thể thiết kế riêng biệt. Bộ phận này được treo vào một đầu cáp tải, đầu còn lại được kết nối với cabin để đảm bảo cân bằng trọng lượng trong quá trình thang vận hành.
 • Khung đối trọng: Đây là một loại khung cơ khí, bao trọn cục đối trọng để đảm bảo chúng không bị xê dịch hay thay đổi kết cấu.
 • Shoe đối trọng: Bộ phận kết nối khung đối trọng với cáp dẫn hướng.
 • Giảm chấn đối trọng: Hạn chế rung lắc và tạo sự êm ái trong quá trình thang máy vận hành.

Đối trọng thang máy có thể được bố trí theo 2 cách: Phía sau thang hoặc bên hông thang. Đối với kiểu bố trí đối trọng phía sau thang máy so với cửa ra vào, thường được sử dụng cho các loại thang máу gia đình tải trọng nhỏ tới các mẫu thang máу chung cư, thang máу khách ѕạn, tải trọng lớn. Cách lắp đặt này cho kết cấu thang máy đẹp, không mất phần không gian làm khung bao xung quanh đối trọng, tuy nhiên làm giảm độ sâu cabin.

Kiểu đối trọng đặt ở hông thang máy theo hướng từ cửa nhìn vào cabin thường được áp dụng cho thang máy có cabin rộng như thang tải ô tô hay thang tải giường bệnh. Đối trọng hông không chiếm quá nhiều diện tích cabin, tuy nhiên với cách lắp đặt này, tim cabin bị lệch so với cửa và cần có phần diện tích để làm khung đối trọng.

Đối trọng giúp động cơ nâng và hạ cabin trở nên dễ dàng nhờ tối ưu lực để di chuyển cabin lên hoặc xuống. Nếu trọng tải cabin nặng hơn đối trọng thì thang máy chỉ cần nâng trọng lượng chênh lệch và tạo một lực phụ thắng ma sát trong các ròng rọc, thay vì phải nâng toàn bộ trọng lượng cabin. Nhờ đó, điện năng tiêu thụ để nâng cabin lên trên cùng một quãng đường giảm đi đáng kể.

Hơn thế nữa, đối trọng còn giúp đảm bảo an toàn khi thang máy di chuyển xuống. Nếu không có phanh giảm tốc, thang máy sẽ rơi rất nhanh do trọng lượng lớn và do lực hấp dẫn của trái đất. Đối trọng giữ cho thang đi xuống một cách êm ái và kiểm soát tốc độ rơi tốt hơn.

Đối trọng thang máy
Đối trọng thang máy

b. Đối trọng xe nâng là gì?

Xe nâng là một loại thiết bị nâng hạ chuyên dụng. Trong quá trình vận hành, một khối lượng hàng hóa rất lớn, có thể lên tới hàng chục tấn, được đặt trên càng nâng ở phía trước xe. Để đảm bảo an toàn, tránh tình trạng lật, đổ xe, các nhà sản xuất thiết kế bộ phận đối trọng ở phía cuối xe để cân bằng trọng lượng.

Việc lắp đặt này dựa trên nguyên tắc đòn bẩy để xe có thể nâng hạ hàng hóa một cách trơn tru mà xe không bị nghiêng về phía trước. Đối trọng có nhiệm vụ bù đắp phần trọng lượng tải để xe cân bằng. Độ ổn định và công suất đối trọng của xe nâng phụ thuộc vào khoảng cảnh của bánh trước và trọng tâm tải. Nếu khoảng cách này thuộc phạm vi lí tưởng của tâm tải thì xe có thể hoạt động với công suất định mức tối đa.

5. Giới thiệu xe nâng đối trọng Hangcha hiệu suất cao, vận hành mạnh mẽ

Hangcha được biết đến là thương hiệu xe nâng hàng đầu thế giới, có mặt tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ. Với hơn 80 năm kinh nghiệm trong việc nghiên cứu và phát triển, Hangcha luôn mang tới khách hàng những dòng sản phẩm tốt nhất, hiện đại nhất với giá thành tối ưu nhất.

Hiện nay, Hangcha phân phối ra thị trường thế giới nhiều dòng xe nâng đối trọng có hiệu suất cao, khả năng vận hành mạnh mẽ và đảm bảo an toàn, tiêu biểu là xe nâng điện và xe nâng dầu đối trọng với nhiều ưu thế vượt trội có thể kể đến như sau:

a. Xe nâng dầu đối trọng

Xe nâng dầu Hangcha được trang bị đối trọng sở hữu những đặc điểm riêng biệt:

 • Động cơ diesel được sản xuất chuyên biệt, mang lại sự cân bằng tối ưu giữa hiệu suất làm việc bền bỉ và mức độ thân thiện với môi trường khi đáp ứng tuyệt đối tiêu chuẩn khí thải Euro 3.
 • Bộ tản nhiệt dạng tấm nhôm với hiệu suất tản nhiệt và độ bền cao. Sự kết hợp hoàn hảo giữa tản nhiệt bằng nước và bằng dầu cùng các lỗ thông gió kép giúp xe nâng dầu đối trọng Hangcha trở nên an toàn, đáng tin cậy với khả năng hoạt động bền bỉ đáng kinh ngạc.
 • Hệ thống hút và xả khí được tối ưu, kết hợp cùng bộ giảm thanh xả và hút hiệu quả cao giúp giảm tiếng ồn và độ rung khi xe vận hành.
 • Màn hình LCD với các chức năng toàn diện, hiển thị đầy đủ các trạng thái hoạt động của xe, cảnh báo sự cố nếu có giúp người vận hàng kịp thời phát hiện và xử lý.
Xe nâng dầu đối trọng thương hiệu Hangcha

b. Xe nâng điện đối trọng

Tại các dòng xe nâng điện đối trọng thương hiệu Hangcha với trọng tải trung bình, ắc quy axit chì hoặc pin Lithium giữ vai trò như bộ phận đối trọng đảm bảo cân bằng xe khi nâng hạ hàng hóa nặng. Các dòng xe này được thiết kế và sản xuất với nhiều công nghệ, chức năng hiện đại:

 • Trang bị ắc quy axit chì hoặc pin Lithium hiện đại với công suất cao, mang đến khả năng vận hành mạnh mẽ và bền bỉ trong nhiều giờ liên tục.
 • Hệ thống thủy lực trang bị trên xe nâng điện Hangcha sử dụng bơm bánh răng không ồn, cảm biến đo áp suất thủy lực được lắp đặt giúp người điều khiển xe kiểm soát được toàn bộ quá trình nâng hạ
 • Hệ thống lái trợ lực thủy lực giúp đánh lái dễ dàng, kết hợp cùng chức năng cảm biến tải tiên tiến. Khung nâng với chiều rộng lớn hơn giúp gia tăng tầm nhìn cho người lái.
Xe nâng điện đối trọng Hangcha

Tại Việt Nam, Hangchavn (trực thuộc Công ty cổ phần xe nâng Thiên Sơn) là đơn vị ủy quyền chính hãng duy nhất của tập đoàn Hangcha về phân phối các sản phẩm xe nâng nói chung và xe nâng đối trọng nói riêng. Chính vì vậy, đây là địa chỉ tìm mua xe nâng uy tín nhất với giá cả phải chăng nhất. Bên cạnh đó, Hangchavn còn nhận được sự tín nhiệm lớn từ mọi khách hàng nhờ chính sách bán hàng và sau bán hàng chuyên nghiệp:

Đa dạng các dòng sản phẩm từ tải trọng nhỏ tới tải trọng lớn, từ 1 tới 45 tấn, xe nâng điện, xe nâng dầu, xe nâng tay, xe nâng chuyên dụng cho mọi lĩnh vực sản xuất, đảm bảo đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Chế độ bảo hành dài hạn: 2 năm hoặc 2000 giờ sử dụng, 5 năm cho sản phẩm pin Lithium. Bảo trì trọn đời.

Hệ thống kho xưởng, xi nhanh trải dài khắp 3 miền Bắc Trung Nam giúp việc giao xe trở nên thuận lợi, công tác bảo trì, bảo dưỡng được triển khai nhanh chóng ở mọi tỉnh thành.

Đội ngũ chuyên gia, tư vấn viên giày kinh nghiệm, vững chuyên môn, luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng 24/24h.

Hỗ trợ thủ tục trả góp cho các khách hàng có nhu cầu.

Trên đây là bài viết liên quan đến chủ đề Đối trọng là gì, hy vọng rằng chúng sẽ giúp ích cho bạn. Nếu quý khách hàng muốn tìm hiểu thêm về xe nâng đối trọng và các dòng sản phẩm xe nâng khác, vui lòng liên hệ hotline 0975 645 225 để được các chuyên gia của Hangchavn tư vấn tận tình và báo giá chi tiết!