Đèn xe nâng các loại và cách khắc phục đèn không hoạt động

Đèn xe nâng là phụ tùng không thể thiếu đối với mỗi chiếc xe nâng. Lắp đặt đèn xe nâng vừa đảm bảo an toàn lại tuân thủ những quy định đối với phương tiện vận chuyển hàng hóa. Tuy nhiên, có nhiều khách hàng còn chưa nắm rõ tầm quan trong của các loại đèn xe nâng. Hãy cùng tìm hiểu về đèn xe nâng trong bài viết dưới đây.

1. Đèn xe nâng là gì?

Đèn xe nâng là linh kiện được trang bị trên xe nâng hàng, dùng để chiếu sáng, báo xi nhan, báo phanh cho xe nâng hoặc cảnh bảo. Chúng thường được lắp đặt ở phía trước, phía sau và cả bên hông của xe nhằm tăng độ an toàn khi vận hành, đồng thời tăng tính thẩm mĩ.

Hiện nay, có nhiều loại đèn xe nâng khác nhau, mỗi loại có nhiệm vụ riêng và đều giữ vai trò quan trọng trọng công tác đảm bảo an toàn cho người lao động, xe nâng và hàng hóa trong quá trình xe hoạt động. Trên thực tế, việc lựa chọn loại đèn phù hợp với xe nâng không đòi hỏi quá nhiều kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn. Khách hàng chỉ cần căn cứ vào thông số kỹ thuật, sự tương thích về kiểu dáng, màu sắc để chọn được loại đèn ưng ý.

Đèn xe nâng giữ vai trò quan trọng đối với xe nâng

2. Phân loại và vai trò của đèn xe nâng

Như đã đề cập ở trên, trên thị trường có nhiều loại đèn sử dụng cho xe nâng với nhiều mẫu mã, kiểu dáng, kích thước khác nhau. Một cách tổng quát, có thể phân loại đèn pha xe nâng theo các tiêu chí cụ thể.

2.1 Dựa vào mục đích sử dụng

Mỗi loại đèn trên xe nâng đều có chức năng và nhiệm vụ riêng, chúng rất cần thiết cho xe nâng hoạt động vào ban đêm hoặc trong môi trường có độ sáng thấp. Không những vậy, các loại đèn này còn giúp cảnh báo an toàn cho người và phương tiện xung quanh khu vực xe nâng đang làm việc. Dựa vào mục đích sử dụng, đèn xe nâng được phân chia thành các loại phổ biến cụ thể như sau:

Đèn pha chiếu sáng 

Đúng như cái tên của nó, đèn pha chiếu sáng có nhiệm vụ chiếu sáng cho xe nâng hoạt động trong những môi trường thiếu sáng, giúp người điều khiển xe ổn định tầm nhìn cũng như đảm bảo người đi bộ và người điều khiển các phương tiện khác nhìn thấy xe nâng trong môi trường ánh sáng yếu, tránh xảy ra các va chạm đáng tiếc.

Để đáp ứng yêu cầu về góc chiếu sáng rộng phục vụ công tác di chuyển và nâng hạ hàng hóa, đèn pha thường có kích thước và công suất lớn, tiết diện rộng. Loại đèn này phải đảm bảo có độ bền cao, chịu lực, chịu nhiệt và kháng nước giúp xe vận hành tốt trong mọi điều kiện thời tiết. Hiện nay ở trên thị trường có 2 loại bóng đèn chiếu sáng được sử dụng phổ biến nhất gồm: Đèn Halogen và đèn LED.

Đèn chiếu sáng xe nâng hỗ trợ đắc lực trong môi trường thiếu sáng

Đèn Halogen có ưu điểm là chi phí thấp, dễ thay thế, ánh sáng vàng dễ chịu. Tuy nhiên loại đèn xe nâng này chiếu sáng nhờ đốt sợi vonfram nên tỏa nhiệt lớn và tuổi thọ không cao. Đối với đen LED, chúng tạo ra ánh sáng bằng cách sử dụng nhiều diot phát quang nên rất tiết kiệm năng lượng và có tuổi thọ cao gấp 5 lần đèn Halogen. Quý khách hàng nên xem xét nhu cầu sử dụng để lựa chọn loại đèn chiếu sáng phù hợp.

Đèn xi nhan báo rẽ

Giống như đèn xi nhan của các loại phương tiện khác như ô tô, xe máy,…, đèn xi nhan xe nâng có nhiệm vụ báo hiệu hướng rẽ và xin đường với các phương tiện xung quanh, ra tín hiệu vượt, chuyển sang làn đường khác, hoặc xe nâng dừng đỗ tại chỗ. Nhờ có các loại đèn xi nhan, xe nâng có thể chủ động thông báo hướng đi của mình với các phương tiện khác, rẽ trái, rẽ phải linh hoạt, hạn chế tối đa va chạm không mong muốn. Đèn xi nhan thiết kế riêng biệt hoặc kết hợp với đèn pha và đèn hậu; cụm đèn báo rẽ được tài xế điều khiển bởi một công tắc đèn ở trên vô lăng.

Đèn xi nhan xe nâng

Đèn hậu xe nâng

Đèn hậu xe nâng hay còn gọi là đèn phanh, được trang bị ở vị trí đuôi xe và trên nóc cabin. Loại đèn này có nhiệm vụ chính là báo hiệu cho người đi bộ và các phương tiện giao thông ở phía sau nhận biết xe nâng đang di chuyển hoặc phanh lại, nhất là trong điều kiện thiếu sáng. Từ đó, loại đèn xe nâng này giúp đảm bảo an toàn cho con người và các phương tiện ở phía sau giữ đúng tiêu chuẩn khoảng cách, vượt xe an toàn,…

Đèn hậu xe nâng giữ vai trò quan trọng đối với xe nâng trong môi trường thiếu sáng

Đèn cảnh báo an toàn

Đèn cảnh báo an toàn giúp xe nâng di chuyển an toàn, không bị va chạm vào các vật thể khác. Đồng thời, loại đèn xe nâng này còn giúp cảnh báo người đi bộ và các phương tiện khác không di chuyển đến vùng nguy hiểm khi xe nâng đang làm việc. Hiện nay, có 3 loại đèn cảnh báo được sử dụng phổ biến: đèn chớp xoay, đèn chiếu vạch dài và đèn chiếu điểm tròn.

Đèn nhấp nháy giúp cho xe nâng di chuyển an toàn hơn, không bị va chạm vào vật thể khác. Ngoài ra chúng còn tạo cảnh báo cho con người và phương tiện khác không nên di chuyển vào vùng nguy hiểm khi xe nâng đang làm việc hay cảnh bảo rằng xe nâng thay đổi tốc độ đột ngột, hoặc xe nâng thay đổi hướng đi nhanh chóng…. Các loại đèn cảnh báo an toàn được sử dụng phổ biến nhất hiện nay gồm có: Kiểu chớp xoay, kiểu chiếu vạch dài và kiểu chiếu điểm tròn.

Đèn cảnh báo dùng trên xe nâng hàng
Đèn cảnh báo dùng trên xe nâng hàng

Đèn báo lỗi xe nâng

Đèn báo lỗi trên xe nâng là tín hiệu cảnh báo giúp người điều khiển sớm phát hiện lỗi trên xe và tiến hành khắc phục kịp thời, tránh tình huống nguy hiểm. Hệ thống đèn báo lỗi trên xe nâng khá đa dạng. Có thể kể đến một số loại phổ biến như sau:

 • Đèn báo phanh: Khi phanh gặp vấn đề, đèn cảnh báo phanh sẽ phát sáng. Ngoài ra, sau 3 giây kể từ khi người vận hành rời khỏi ghế mà quên kéo phanh tay, đèn báo lỗi phanh cũng hoạt động.
 • Đèn báo áp suất dầu động cơ: Nếu động cơ nâng vượt quá nhiệt độ cho phép hoặc xe vận hành trong điều kiện thiếu dầu bôi trơn, đèn báo áp suất sẽ sáng. Trong trường hợp đèn hoạt động khi mức dầu bôi trơn đảm bảo tiêu chuẩn, tức là đèn xe nâng báo lỗi hiện đang bị lỗi, khách hàng nên liên hệ đến nhà phân phối để được tư vấn và kiểm tra kỹ càng hơn.
 • Đèn báo lỗi động cơ xe nâng: Đèn báo lỗi sẽ phát sáng nếu động cơ xe nâng gặp trục trặc. Lúc này, chủ xe cần kiểm tra động cơ hoặc liên hệ nhà cung cấp để lỗi được khắc phục kịp thời.
 • Đèn báo nhiệt độ dầu ly hợp: Trong trường hợp dầu ly hợp tăng tới nhiệt độ quá cao, đèn sẽ phát tín hiệu báo sáng để cảnh báo tới người điều khiển
 • Đèn cảnh báo nhiều mục đích: Khi có lỗi xảy ra, đèn cảnh bảo phát sáng kèm theo mã chuẩn đoán và ký hiệu cùng hiển thị giúp người điều khiển sớm nắm bắt được tình trạng xe.

Điểm chung của các loại đèn báo lỗi là phát tín hiệu cảnh báo giúp người điều khiển có thể sớm nhận biết được các lỗi xuất hiện trên xe nâng để có hướng khách phục kịp thời, đồng thời đảm bảo an toàn cho quá trình sử dụng.

2.2 Dựa vào nguyên lý chiếu sáng

Đèn xe nâng được chia thành 2 loại phổ biến dựa vào nguyên lý chiếu sáng: Đèn halogen và đèn leg. Mỗi loại đèn sở hữu những ưu, nhược điểm riêng.

Đèn Halogen trang bị trên xe nâng hàng

Đèn Halogen

Đèn halogen có cấu tạo tương tự như bóng đèn sợi đốt truyền thống với nguyên lý hoạt động chính là sử dụng dây tóc vonfram để phát sáng. Ánh sáng của đèn halogen có màu vàng rất dễ chịu và không gây chói mắt với mức nhiệt dao động khoảng 3200 độ K. Các loại đèn halogen trên thị trường có thời gian hoạt động trung bình 1000 giờ với công suất 55W.

Đèn Halogen có cấu tạo đơn giản nên ưu điểm là giá thành rẻ và dễ dàng tìm mua trên thị trường. Tuy nhiên, loại đèn xe nâng này vẫn tồn tại những hạn chế sau đây:

 • Chất lượng đèn xe nâng dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường ẩm ướt khiến tuổi thọ đèn không cao.
 • Đèn halogen chiếu sáng dựa vào quá trình đốt nóng dây tóc. Chính vì dùng nhiệt năng để phát ra ánh sáng nên đèn halogen toả ra một lượng nhiệt rất lớn, vào khoảng 3200 độ K, ít nhiều làm suy giảm hiệu suất vận hành của xe nâng hàng.
 • Nếu sử dụng đèn halogen trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến người vận hành xe nâng, tiêu biểu là vấn đề gây mỏi mắt, khô da.

Đèn LED

Đèn LED được sử dụng phổ biến hơn so với đèn Halogen bởi công suất chiếu sáng mạnh mẽ và khả năng tiết kiệm điện đến 60%. Thân đèn lằm bằng nhôm CNC có khả năng tản nhiệt tốt, chống bụi, chống nước và chịu va đập tốt. Hơn thế nữa, đèn xe nâng dạng LED còn không có chứa các chất độc hại như thuỷ ngân hay chì nên chúng có thể hoạt động ổn định dưới nhiều điều kiện thời tiết và môi trường làm việc khác nhau.

Đèn LED hoạt động bằng cách sử dụng một hoặc nhiều diot phát quang để phát ra ánh sáng. Khi gặp vấn đề với một diot, đèn vẫn có thể hoạt động bình thường, thậm chí không làm giảm cường độ sáng. So với đèn halogen, đèn LED có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn:

 • Công suất chiếu sáng mạnh mẽ hỗ trợ đắc lực cho người điều khiển xe trong điều kiện thiếu sáng.
 • Đèn led sử dụng công nghệ ánh sáng xanh hiện đại, không gây tác động xấu đến thị lực khi sử dụng lâu dài.
 • Tiết kiệm điện, góp phần giúp giảm thiểu chi phí cho người sử dụng.
 • Được cấu tạo từ nhiều diot nên đèn led có tuổi thọ cao, lên tới 30.000 giờ sử dụng.
 • Thân thiện với môi trường do không chứa các chất độc hại như: thuỷ ngân, chì,…
 • Thiết kế tinh tế với nhiều kiểu dáng hiện đại.
Đèn cảnh báo xe nâng - đèn LED
Đèn cảnh báo xe nâng – đèn LED

3. Cách khắc phục tình trạng đèn xe nâng không hoạt động

Đèn xe nâng là một loại phụ tùng điện tử nên sau một thời gian sử dụng, không thể tránh khỏi những hư hỏng, đặc biệt là tình trạng đèn không hoạt động. Khi gặp phải trường hợp này, khách hàng có thể tham khảo một số cách khắc phục dưới đây.

 • Kiểm tra cầu chì

Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất khi đèn xe nâng không hoạt động. Bằng cách sủ dụng đèn kiểm tra mạch, quý khách có thể đánh giá được tình trạng cầu chì trong hộp cầu chì tổng. Nếu có hư hỏng, tốt nhất quý khách hãy thay mới cầu chì bị hư.

 • Kiểm tra rơ le điện từ

Hiện tượng đèn xe nâng không sáng hoặc không nhấp nháy rất có thể là do rơ le điện từ bị hỏng. Đây là bộ phận có nhiệm vụ đóng/ ngắt mạch điện giúp đèn xi nhan có thể nhấp nháy liên tục nên dễ bị cháy. Do vậy, khách hàng kiểm tra rơ le điện từ và tiến hành sửa chữa nếu phát hiện hư hỏng.

 • Kiểm tra công tắc điều khiển đèn xe nâng

Nếu đã kiểm tra và tiến hành sửa chữa những vấn đề nêu trên mà đèn xe nâng vẫn chưa sáng, khách hàng cần kiểm tra thêm về công tắc bóng đèn và đảm bảo chúng hoạt động bình thường.

Bên cạnh những cách khắc phục nêu trên, khách hàng cũng nên thay mới đèn nếu có những dấu hiệu ánh sáng đèn bị mờ, đèn không sáng, chóe đèn bị ố, đèn được sử dụng liên tục với công suất lớn trong thời gian dài, đèn sáng nhấp nháy (trừ đèn xi nhan)… để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và của trong quá trình làm việc.

Xe nâng Hangcha trang bị đèn LED đảm bảo an toàn

4. Mua đèn xe nâng ở đâu uy tín?

Để đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành xe nâng cùng như hạn chế việc thay mới, sửa chữa đèn xe nâng liên tục do chất lượng không đảm bảo, khách hàng nên tìm đến những địa chỉ cung cấp các loại đèn xe nâng y tín, đáng tin cậy. Thông thường, các nhà phân phối xe nâng cũng sẽ cung cấp các loại phụ kiện xe nâng để thuận tiện nhất cho khách hàng.

Một trong những đơn vị phân phối uy tín, đảm bảo chất lượng mà bạn có thể tin tưởng là Hangchavn. Đây là đơn vị ủy quyền phân phối chính hãng và duy nhất các sản phẩm xe nâng thương hiệu Hangcha và phụ tùng xe nâng tại Việt Nam. Điều gì đã tạo nên uy tín cho Hangchavn? Đó chính là chất lượng sản phẩm tốt với giá cả vô cùng cạnh tranh. Kèm theo đó là chế độ bảo hành, bảo dưỡng, bảo trì hấp dẫn cùng dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, tận tình, chu đáo, luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng 24/24h.

Nếu có nhu cầu tìm hiểu và chọn mua các loại phụ tùng xe nâng và các dòng sản phẩm xe nâng có hiệu suất làm việc bền bỉ, xe nâng điện, xe nâng dầu 1.5 tấn đến 45 tấn, quý khách hàng vui lòng liên hệ tới hotline 0975 645 225 để được các chuyên gia của Hangchavn tư vấn tận tình và báo giá chi tiết.