Công nghệ xanh là gì? LỢI ÍCH và ỨNG DỤNG trong đời sống

Công nghệ xanh hiện đang trở thành xu hướng trong cuộc sống hiện đại ngày nay giúp môi trường khôi phục trạng thái trước khi bị ô nhiễm. Sự phát triển của xã hội kéo theo nhiều hệ lụy liên quan đến môi trường như ô nhiễm môi trường đất, ô nhiễm môi trường nước, tài nguyên thiên nhiên cạn kiệt, hiệu ứng nhà kính…v.v. Đây là vấn đề đáng báo động trên toàn cầu, cần một giải pháp khắc phục hiệu quả. Điều này cho thấy việc ứng dụng công nghệ xanh là điều cần thiết. Qua bài viết dưới đây, Hangchavn sẽ chia sẻ cho bạn các thông tin về công nghệ xanh!

1. CÔNG NGHỆ XANH LÀ GÌ?

Một vài số liệu về hiện trạng về ô nhiễm môi trường tại nước ta hiện nay là: hơn 60% các khu công nghiệp chưa có hệ thống xử lý nước thải; chỉ có khoảng 70% rác thải rắn tại các đô thị được thu gom; các cơ sở hạ tầng thoát nước và xử lý nước thải chưa đáp ứng được các tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường. Việc ứng dụng công nghệ xanh trong các lĩnh vực này là điều hết sức cần thiết nhằm bảo vệ và hạn chế tác động tiêu cực mà con người gây ra cho môi trường.

Công nghệ xanh (Green Tech) là việc ứng dụng khoa học công nghệ vào trong đời sống nhằm bảo vệ môi trường, giúp hạn chế các ảnh hưởng tiêu cực từ các hoạt động của con người đến môi trường sống. Công nghệ xanh được áp dụng từ những năm 90 của thế kỉ XX không chỉ mang lại lợi ích đối với thiên nhiên mà còn giúp con người xây dựng lối sống xanh.

Hiện nay, công nghệ xanh được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, công nghiệp, năng lượng sạch, giao thông vận tải..v.v. Trong quá trình sản xuất và vận hành, công nghệ xanh giúp thực hiện các mục tiêu về kinh tế, đảm bảo các nhiệm vụ về bảo vệ môi trường.

Trước thực trạng ô nhiễm môi trường, con người ngày càng quan tâm tới việc ứng dụng công nghệ xanh để cải thiện chất lượng cuộc sống. Các doanh nghiệp cũng không ngừng hướng tới sử dụng các vật liệu tự nhiên, hạn chế sử dụng bao bì nilon, hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu,…

Công nghệ xanh
Công nghệ xanh

2. LỢI ÍCH CỦA CÔNG NGHỆ XANH TRONG ĐỜI SỐNG

Công nghệ xanh có rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Lợi ích của công nghệ này phải kể đến như tái chế, làm sạch nước, thanh lọc không khí, bảo toàn năng lượng, hồi sinh hệ sinh thái,… Để hiểu rõ hơn về những lợi ích này, cùng xem chi tiết dưới đây nhé!

Làm sạch nước

Làm sạch nước là vai trò đầu tiên của công nghệ xanh trong cuộc sống. Nước đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống. Tại nước ta, lượng nước sạch trung bình một người sử dụng thấp hơn so với tiêu chuẩn trung bình thế giới. Điều này đặt ra bài toán làm sao tạo ra được nhiều nước sạch hơn giúp đáp ứng nhu cầu sử dụng của người sử dụng. Việc ứng dụng công nghệ xanh để làm sạch nước là một phương pháp hiệu quả.

Công nghệ xanh giúp làm sạch nước
Công nghệ xanh giúp làm sạch nước

Lọc không khí

Lượng khí thải CO2 đang tăng lên mỗi năm, đây là một trong các nguyên nhân chính gây ra tình trạng nóng lên toàn cầu. Các cây cối, thực vật chỉ hấp thụ được một lượng khí cacbonic nhất định, trong khi đó tình trạng rừng, thảm thực vật bị phá hủy để phục vụ cho xây dựng đang diễn ra khá là nghiêm trọng. Do đó, việc ứng dụng công nghệ xanh giúp giảm lượng các bon trong không khí và thanh lọc môi trường.

Tái chế rác thải

Công nghệ xanh được áp dụng trong nhiều lĩnh vực tái chế rác thải, công nghệ xanh giúp chúng ta đốt rác thải mà vẫn đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường và nó cũng giúp tái chế rác thải hữu cơ  thành các sản phẩm có ích trong cuộc sống như phân bón cho cây trồng, tái chế chai nhựa thành vải may quần áo…v.v

Công nghệ xanh được áp dụng trong lĩnh vực tái chế rác thải
Công nghệ xanh được áp dụng trong lĩnh vực tái chế rác thải

Bảo toàn năng lượng

Các tài nguyên thiên nhiên có hạn nên một khi chúng cạn kiệt, rất khó có thể tái sinh. Do đó, việc chuyển sang sử dụng nhiên liệu sạch không chỉ giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường mà còn giúp bảo toàn năng lượng.

Phục hồi hệ sinh thái

Sự tuyệt chủng của nhiều loại động thực vật là hồi chuông cảnh báo chúng ta trong việc bảo vệ sự đa dạng của hệ sinh thái. Công nghệ xanh là giải pháp hiệu quả giúp chúng ta thực hiện điều này.

Công nghệ xanh giúp phục hồi hệ sinh thái
Công nghệ xanh giúp phục hồi hệ sinh thái

3. ỨNG DỤNG CỦA CÔNG NGHỆ XANH TRONG ĐỜI SỐNG

Như hangcha đã chia sẻ ở phần trên, công nghệ xanh có rất nhiều lợi ích và đang được ứng dụng trong nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác nhau. Cụ thể ngành đó là ngành, lĩnh vực nào hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua phần dưới đây nhé!

Lĩnh vực sản xuất xe điện

Hiện nay, các loại xe sử dụng năng lượng điện thay cho xăng dầu đang được ưa chuộng. Xe điện hiện đang được ưa chuộng tại nhiều quốc gia, đặc biệt ở Việt Nam. Đã có rất nhiều thương hiệu xe điện được hình thành trong những năm vừa qua. Không chỉ là xe đạp điện, xe máy điện, ô tô điện mà còn có cả xe buýt điện, tàu điện, xe nâng điện..v.v  Các sản phẩm này đã tạo ra một làn sóng mới trong thị trường, đặc biệt là đối với những người tiêu dùng xanh.

Xe nâng điện Hangcha hiện đang được ưa chuộng
Xe nâng điện Hangcha hiện đang được ưa chuộng

Lĩnh vực sản xuất năng lượng sạch

Năng lượng mặt trời đang được sử dụng rộng rãi và thay thế cho nhiệt điện, thủy điện. Đây là một loại năng lượng sạch vô hạn giúp cho các hộ gia đình có thể tiết kiệm chi phí cho hóa đơn tiền điện sử dụng mỗi tháng. Bên cạnh năng lượng mặt trời thì các nguồn năng lượng sạch khác như năng lượng gió, năng lượng nước cũng được sử dụng phổ biến. Chúng giúp giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường.

Ứng dụng của công nghệ xanh trong lĩnh vực năng lượng sạch
Ứng dụng của công nghệ xanh trong lĩnh vực năng lượng sạch

Lĩnh vực xây dựng

Công nghệ xanh cũng được áp dụng trong các hoạt động xây dựng để tạo ra các loại vật liệu xây dựng bền vững và thân thiện với môi trường. Một ví dụ điển hình đó là tấm tôn lợp sinh thái được sản xuất từ sợi hữu cơ cellulose, chất chống thấm asphalt và acrylic, có khả năng chịu được thời tiết khắc nghiệt; hay bê tông nhẹ dùng công nghệ khí chưng áp, không nung, có khả năng cách âm, cách nhiệt và giúp giảm điện năng cho hệ thống làm lạnh.

Công nghệ xanh cũng được ứng dụng trong các hoạt động xây dựng
Công nghệ xanh cũng được ứng dụng trong các hoạt động xây dựng

Lĩnh vực nông nghiệp

Hoạt động nông nghiệp đang dần được cải thiện. Thay vì sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học..v.v. thì người nông dân đang áp dụng công nghệ xanh vào quá trình sản xuất giúp tạo ra các sản phẩm năng suất cao, ít sâu bệnh, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Ứng dụng của công nghệ xanh trong nông nghiệp
Ứng dụng của công nghệ xanh trong nông nghiệp

4. MỘT SỐ CÔNG NGHỆ XANH TIÊU BIỂU TRÊN THẾ GIỚI HIỆN NAY

Công nghệ xanh ra đời đã giúp “chữa lành” cho môi trường, hạn chế lượng lớn khí thải và tạo ra một môi trường sống trong lành. Hãy cùng hangcha tìm hiểu một số công nghệ xanh tiêu biểu trên thế giới hiện nay nhé!

4.1. Máy in 3D từ cát

Máy in 3D có lẽ không còn xa lạ với chúng ta. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ nghe máy in 3D từ cát chưa?  Máy in 3D từ cát là một sản phẩm được nhà phát minh người Italy là Enrico Dini phát triển, nó có tên gọi là D-Shape. Thay vì sử dụng mực in thông thường, sản phẩm này sử dụng các lớp cát.

Cơ chế hoạt động của máy in như sau: Phun lần lượt lớp cát mỏng sau đó đến lớp keo nhân tạo theo một thiết kế được có sẵn trong máy tính. Lớp keo nhân tạo sẽ biến cát thành một loại đá rắn chắc bằng cách xây dựng từng lớp từ dưới lên trên. Nhờ đó, máy in có thể tạo ra các tòa nhà hoặc bức tượng cát.

Máy in 3D từ cát
Máy in 3D từ cát

Với công nghệ in 3D từ cát, quá trình in diễn ra nhanh gấp 4 lần so với việc xây dựng thông thường mà chi phí giảm một nửa. Bên cạnh đó, loại máy in này rất thân thiện với môi trường vì sử dụng mực in ít hóa chất độc hại.

4.2. Nguồn năng lượng mặt trời

Nguồn năng lượng từ mặt trời đang được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Gần đây, công ty hàng đầu Na uy là Ensol AS đã phát triển pin năng lượng mặt trời ở cửa sổ mà không làm cản trở tầm nhìn của người sử dụng. Pin năng lượng mặt trời ở cửa sổ được cấu tạo từ các hạt nano kim loại có khả năng hấp thụ ánh nắng mặt trời và chuyển đổi thành điện năng hữu ích cho cả ngôi nhà.

Pin năng lượng mặt trời từ cửa sổ
Pin năng lượng mặt trời trong suốt có thể làm cửa sổ

4.4. Bước chân – nguồn năng lượng mới

Bạn có bao giỡ nghĩ những bước chân của bạn tạo ra nguồn năng lượng mới không? Đây là dự án thiết kế được giới thiệu lần đầu vào năm 2007 trong một cuộc thi thiết kế “Next Generation” của tạp chí Metropolis. Tác giả của dự án là Elizabeth Redmond, chiếc máy được bà thiết kế trong dự án là  POWERleap.

Theo bà, POWERleap là công nghệ chuyển đổi năng lượng từ chính mỗi bước chân thành năng lượng phục vụ cho cho con người. Thông điệp mà Elizabeth Redmond muốn truyền tải qua dự án là mọi người hãy có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường chung, mỗi bước chân được thêm là nguồn năng lượng dự trữ mới thân thiện, an toàn góp phần bảo vệ môi trường sống trong lành.

4.5. Solar Ivy – lá quang điện sử dụng nguồn năng lượng sạch

Lá quang điện Solar Ivy được phát minh được tạo ra bởi SMIT ở Brooklyn, New York. Công nghệ xanh này tạo ra một hệ thống pin đáng kinh ngạc với bề mặt mỏng. Những lá quang điện này tạo ra năng lượng khi treo chúng ở nơi có ánh sáng mặt trời hoặc có gió. Những tấm lá quang điện này có thể dễ dàng tích hợp tại các tòa nhà để tạo ra năng lượng

Cấu tạo của Solar Ivy bao gồm một máy phát áp điện và một lớp polyetylen, nó có kích thước 4 x 7 feet và có khả năng tạo ra 85W khi có ánh nắng hoặc gió thổi. Do có trọng lượng nhỏ nên nó có thể dễ dàng được gắn ở các bề mặt thẳng đứng hoặc ở những địa hình phức tạp.

Solar Ivy - lá quang điện sử dụng nguồn năng lượng sạch
Solar Ivy – lá quang điện sử dụng nguồn năng lượng sạch

Ngoài ra, lá quang điện Solar Ivy có thiết kế khá giống với những chiếc lá nên nó đem lại tính thẩm mỹ khá cao.

4.6. Hệ thống sưởi công nghệ xanh

Con người khá nhạy cảm với nhiệt độ. Điều này dẫn đến việc họ tiêu tốn khá nhiều năng lượng cho điều hòa và hệ thống sưởi mỗi năm, làm tiêu hao nguồn năng lượng. Hãy thử tưởng tượng nếu có một hệ thống tích trữ khí nóng của hè để sau đó sử dụng nó vào mùa đông thì thật tuyệt phải không? Một phát minh tạo ra bởi Gehard Schmitt, đến từ trường đại học ở Thụy Sĩ đã giúp hiện thực hóa điều đó.

Thiết kế hệ thống sưởi công nghệ xanh của Gehard Schmitt giúp lưu trữ nguồn năng lượng như sự tỏa nhiệt của máy móc sẽ được bơm xuống lòng đất và trữ trong suốt mùa hè. Khi mùa đông đến, những khí nóng này sẽ đẩy ngược lại như một hệ thống sưởi ấm. Thiết kế này đem lại nhiều lợi ích và giúp giảm thiểu lượng carbon thải ra môi trường.

Trên đây là thông tin mà hangchavn chia sẻ cho các bạn về công nghệ xanh. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, nếu thấy bài viết hữu ích hãy chia sẻ nó đến mọi người nhé! Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm các kiến thức khác thì truy cập ngay tại đây.