Con đội thủy lực là gì? 1 số quy tắc sử dụng kích thủy lực

Nếu bạn đang làm trong ngành công nghiệp chế tạo và phải sửa chữa thường xuyên làm việc với con đội thủy lực. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ về nó. Vậy con đội thủy lực là gì? Cấu tạo của con đội thủy lực ? Hãy cùng hangchavn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Tổng quan về con đội thủy lực

Con đội thủy lực rất phổ biến trong ngành công nghiệp, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Dưới đây là khái niệm và cấu tạo về con đội thủy lực do hangchavn cũng cấp:

1.1. Con đội thủy lực là gì?

Con đội thủy lực hay còn gọi là kích thủy lực là thiết bị dùng dể nâng hạ những vật nặng có khối lượng từ hàng chục đến hàng trăm tấn tùy thuộc vào cấu tạo và kích thước của xi lanh. Đây là thiết bị dùng nhiều trong các xưởng, gara sửa chữa ô tô,…

Khi chưa có sự xuất hiện của con đội thủy lực thì việc nâng đỡ vật nặng có tải trọng nặng, cồng kềnh gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng ngày nay khi con đội thủy lực xuất hiện con người đã chọn được một giải pháp tối ưu để nâng hạ được những vật nặng nhanh chóng và đơn giản chỉ với lực nâng nhỏ.

Khi nâng bạn cần chú ý là không nên dùng kích thủy lực chuyên dùng để nâng vật nhẹ để nâng vật nặng có khối lượng lớn

Con đội thủy lực
Con đội thủy lực

1.2. Cấu tạo của con đội thủy lực

Con đội thủy lực có cấu tạo gồm các bộ phận sau: Van, khóa, bình chứa chất lỏng thủy lực, piston 1, piston 2. Trong đó chất lỏng thủy lực được dùng trong kích là dầu.

Con đội thủy lực lớn hay nhỉ đều có thiết kế rất đơn giản và gọn nhẹ, không hề bị oxi hóa hay ăn mòn do tác động của thời tiết, môi trường…

Cấu tạo của con đội thủy lực
Cấu tạo của con đội thủy lực

2. Phân loại và nguyên lý hoạt động của con đội thủy lực

Những thông tin trên đã cho ta biết về khái niệm và cấu tạo của con đội thủy lực. Vậy nó được phân loại như thế nào? Nguyên lý hoạt động của nó ra sao? Hãy cũng hangchavn tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

2.1. Các loại con đội thủy lực

Con đội thủy lực được chia thành các loại sau đây: con đội thủy lực theo tải trọng ,con đội thủy lực theo chiều nâng, con đội thủy lực theo hình dáng, con đội thủy lực theo cấu tạo và con đội thủy lực theo nguyên lý hoạt động.

Con đội thủy lực theo tải trọng

 • Con đội thủy lực 2 tấn: trọng lượng con đội chỉ từ 2-3kg, được dùng để nâng những vật nặng có trọng lượng từ 2 tấn trở xuống
 • Con đội thủy lực 5 tấn: trọng lượng từ 3 – 5kg, được dùng để nâng những vật nặng có tải trọng từ 5 tấn trở xuống
 • Con đội thủy lực 10 tấn: được dùng để nâng những vật nặng có tải trọng tối đa 10 tấn với quãng đường nâng là 150mm
 • Con đội thủy lực 20 tấn: được dùng để nâng những vật nặng có tải trọng tối đa 20 tấn với quãng đường nâng là 200 – 500mm
 • Con đội thủy lực 30 tấn: có tải trọng tối đa 30 tấn với quãng đường nâng là 300 – 500mm.
Phân loại con đội thủy lực theo tải trọng
Phân loại con đội thủy lực theo tải trọng

Con đội thủy lực theo chiều nâng

 • Con đội thủy lực 1 chiều: dùng để nâng hạ vật nặng theo chiều đứng
 • Con đội thủy lực 2 chiều: hoạt động theo 2 chiều và còn được gọi là kích thủy lực nằm ngang.

Con đội thủy lực theo hình dáng

Do nhu cầu sử dụng đa dạng của các khách hàng mà ngày càng xuất hiện nhiều loại con đội khác nhau như:

 • Con đội lùn

Cấu tạo của con đội lùn tương tự như với con đội thường. Điểm khác biệt đó chính là nó thấp hơn và tiết diện lớn hơn. Người ta thường lựa chọn kích lùn để nâng máy móc, vật có tải trọng <10 tấn.

 • Kích thủy lực cá sấu

Nếu chúng ta so sánh với kích thủy lực dài, kích thủy lực đứng thì kích cá sấu có thiết kế thân dài hơn. Với phần xi lanh thủy lực, piston thủy lực thì thực hiện việc nâng lên sẽ tạo ra một góc vuông với thân kích. Chính thiết kế có thể nằm sát, bám vào mặt phẳng mà nó thường dùng cho sửa chữa ô tô, làm lốp xe, vá xe.

 • Con đội kê

Đây chính là con đội được thiết kế nhằm đảm bảo cơ chế nâng – kê vật tải một cách an toàn. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp loại con đội này trong xưởng làm lốp ô tô. Sau khi xe được kích lên vị trí để làm việc thì con đội kê sẽ đảm bảo xe giữ nguyên trạng thái trong khi tháo lốp, thay lốp và sửa chữa.

 • Con đội đẩy hàng

Con đội đẩy hàng còn được dân kỹ thuật gọi là con rùa đẩy hàng. Thiết bị này ra đời nhằm hỗ trợ con người di chuyển vật nặng với quãng đường ngắn, trong phạm vi nhỏ.

 • Con đội móc

Con đội móc hay kích móc thủy lực là thiết bị được sáng tạo, cải tiến với thiết kế 2 lò xo nhằm giúp kéo và định vị đầu đội, móc vị trí được chính xác và nhanh chóng chỉ trong 1 thao tác đó là xả van mở – đóng dầu. Thiết bị ưu việt trong những tình huống cần nâng phía đầu vật tải, nâng vật sát dưới mặt phẳng. Nếu muốn di chuyển vật thì chỉ cần kết hợp với con rùa đẩy hàng.

 • Con đội thường

Đây chính là loại kích thủy lực 1 chiều thông dụng nhất hiện nay vì nó có cấu tạo đơn giản, tiện dùng và giá thành phải chăng. Hầu như tất cả các hãng sản xuất đều cung cấp con đội thường này với nhiều hành trình và tải trọng khác nhau.

Phân loại con đội thủy lực theo hình dáng
Phân loại con đội thủy lực theo hình dáng

Con đội thủy lực theo cấu tạo

 • Kích thủy lực dài

Còn được gọi là kích thủy lực nối dài, được sử dụng trong các lĩnh vực như sửa chữa ô tô, bảo dưỡng ô tô tại các xưởng, garage, đại lý xe hơi, xe máy, các đội tàu xe, xường cơ khí chế tạo,…

 • Kích thủy lực nằm ngang

Hay còn được gọi là kích 2 chiều với khả năng hoạt động theo 2 chiều, được dùng để nâng – hạ theo chiều ngang. Thiết bị có tải trọng từ vài tấn đến vài trăm tấn, khi nâng kích nằm ngang cần có sự hỗ trợ của bơm điện thủy lực 2 vòi dầu mới có thể sử dụng được.

 • Kích thủy lực rỗng tâm

Kích nâng thủy lực này có phần lõi rỗng xuyên suốt chiều dài kích. Người dùng có thể sử dụng loại kích rỗng tâm để nâng hoặc kéo vật nặng cho vào phần rỗng của kích. Thông thường, thiết bị này có kích thước rất lớn để có thể bù vào phần thể tích bị rỗng.

Con đội thủy lực theo nguyên lý hoạt động

 • Kích thủy lực dùng điện

Kích nâng điện có khả năng nâng lớn, thời gian nâng nhanh, được sử dụng cho việc nâng hạ xe tại các trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa xe ô tô hay xưởng sản xuất cơ khí,… Tuy nhiên, dòng kích này lại phụ thuộc vào nguồn điện, nếu mất điện sẽ không hoạt động được.

 • Kích thủy lực dùng hơi

Thường được sử dụng phổ biến tại các garage, với khả năng nâng lớn. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành cần phải có sự hỗ trợ của khí nén mới có thể thực hiện công việc nhanh chóng, tiết kiệm được công sức, cũng như thời gian của người sử dụng.

 • Kích thủy lực bơm tay

Kích nâng bơm tay thường được sử dụng tại các tiệm sửa chữa nhỏ, với khả năng nâng các vật nặng có tải trọng thấp và trung bình. Quá trình nâng sẽ mất nhiều thời gian và công sức của người dùng. Ưu điểm là không bị phụ thuộc vào điện, hay khí nén, khi không vẫn có thể hoạt động bình thường.

Kích nâng thủy lực kiểu bơm tay
Kích nâng thủy lực kiểu bơm tay

2.2. Nguyên lí hoạt động của con đội thủy lực

Kích thủy lực hoạt động theo 2 phần khác nhau là lúc nâng vật nặng lên và lúc hạ vật nặng xuống phía dưới.

Khi nâng vật nặng lên thì piston thứ 3 sẽ dịch chuyển 1 đoạn xuống dưới, van số 3 sẽ nhanh chóng bị đóng lại. Lúc này dầu chứa trong bình công tác 1 sẽ đi vào xi lanh rồi qua van 1 chiều số 4, piston sô 6 trong xi lanh sẽ nâng tải trọng vật nặng lên

Khi hạ vật nặng xuống: Piston sẽ dịch chuyển lên phía trên, van 1 chiều số 4 đóng ngay tức thì. Lúc này piston số 2 sẽ hạ xuống 1 đoạn để đưa vật nặng đi xuống.

3. Ứng dụng của con đội thủy lực 

Kích thủy lực cũng như những thiết bị kỹ thuật hiện đại được ứng dụng vào tất cả các ngành công nghiệp của nước ta, từ sản xuất, gia công, lắp ráp cho đến khai thác, sửa chữa…

Kích được lắp đặt vào hệ thống, dây chuyền sản xuất với nhiều mục đích khác nhau, phổ biến là:

 • Lắp đặt, thay thế các cụm chi tiết của máy móc, thiết bị.
 • Kích nâng, cân chỉnh để lắp ráp thiết bị.
 • Nâng hạ để lắp ráp, sửa chửa, sơn xịt ô tô- xe cơ giới.
 • Nâng hạ thang máy.
 • Nâng hạ các giàn khoan, nâng hạ kích cầu đường để thay thế gối cầu khi bị hỏng.
 • Khi cần tháo hay lắp bánh răng, vòng bi pulley đai răng, cụm chi tiết trong máy…

Bên cạnh đó, các loại con đội thủy lực 5 tấn, 10 tấn… 300 tấn còn là bộ phận quan trọng, không thể tách rời của các hệ thống thủy lực: máy ép, máy nghiền thủy lực, máy đột lỗ thủy lực, máy chấn tôn, máy ép ty…

Các ngành đóng tàu, khai thác dầu mỏ – khí đốt, cơ khí chế tạo máy, sản xuất hóa chất, xi măng… cũng sử dụng kích, con đội thủy lực với tải trọng khác nhau.

Trong đời sống, khi cần di chuyển nhà, trụ cột bê tông trong xây dựng, người ta sử dụng rất nhiều kích, bố trí tại các điểm khác nhau để nâng và di chuyển nhà theo mong muốn.

Để có thể sử dụng con đội thủy lực mang lại hiệu quả tốt nhất, an toàn cho con người cũng như gia tăng tuổi thọ của thiết bị thì khi lựa chọn, khách hàng cần chú ý những điều sau:

 • Trọng lượng nâng và hành trình nâng vật phải phù hợp với thông số của kích mà hãng sản xuất đã cung cấp.
 •  Xem xét độ an toàn của kích để không ảnh hưởng đến vật nâng và người trực tiếp vận hành.
 • Thời gian nâng vật có nhanh chóng và đảm bảo yêu cầu hay không?
 • Con đội thủy lực có thiết kế nhỏ gọn, thuận tiện cho việc di chuyển và làm việc tại các không gian nhỏ hẹp như gầm xe…hay không?
 • Nguồn gốc xuất xứ và hãng sản xuất

Những hãng sản xuất và phân phối con đội thủy lực nổi tiếng trên thị trường mà khách hàng có thể tin tưởng đó là: Masada, Enpos… đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức.

4. Một số thông tin bổ sung

4.1. Quy tắc sử dụng con đội thủy lực

Để đảm bảo chất lượng của con đội thủy lực và đảm bảo an toàn cho vật cần nâng và người vận hành thì ta cần đảm bảo những quy tắc sau đây:

 • Lựa chọn loại kích có tải trọng nâng lớn hơn tải trọng vật cần nâng.
 • Kiểm tra toàn bộ kích trước mỗi lần vận hành.
 • Lắp đặt đúng kỹ thuật.
 • Đặt kích trên mặt phẳng cứng có thể chịu được tại trọng nâng của kích.
 • Bổ xung dầu nhớt định kỳ khi mà xy lanh đang trong trạng thái nghỉ (kích ở mức thấp nhất).
 • Đặt đúng tâm vật cần nâng để quá trình nâng dễ dàng, an toàn.
 • Khi dùng nhiều kích cho 1 vật chúng ta cần phân bổ lực sao cho đều nhất.
 • Vừa kích vừa kê. Không để kích hoạt động quá lâu, nâng quá cao.
 • Tránh nguồn nhiệt lớn cũng như hàn hồ quang khi đang vận hành. Nó có thể làm hỏng xy lanh vô cùng nguy hiển.
 • Không để vật nặng đè lên dây thủy lực vì có thể làm đứt, chặn đường đi của dầu.
 • Sau khi dùng xong cần hạ xi lanh xuống để tránh rỉ sét, hỏng hóc.

4.2. Cách bảo dưỡng con đội thủy lực

Để đảm bảo chất lượng cho bất kì sản phẩm nào ta cũng cần bảo dưỡng nó, con đội thủy lực cũng không ngoại lệ. Ta có thể làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Đầu tiên chúng ta cần xả hết kích về vị trí ban đầu. Điều này giúp cho đội không bị rỉ sét hoặc bụi bám vào làm xước đội xy lanh.
 • Bước 2: Tuyệt đối không đặt ngược kích. Việc này khiến cho dầu bị chảy ra ngoài. Dầu trong kích không đáp ứng đủ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của kích.
 • Bước 3: Tra vài giọt dầu vào bộ phận bơm hơi của kích giúp đầu đội không bị khô. Nếu như phần đầu đội bị khô dễ dẫn đến xước xilanh làm hỏng kích
 • Bước 4: Không cho cát bụi lọt vào bộ phận hơi. Cát bụi lọt vào bầu hơi sẽ đi vào xilanh dẫn tới xước xilanh con đội. Do đó chúng ta cần xả khí nén trong dây ra ngoài để cho bụi bẩn bay ra ngoài trước khi cắm dây vào kích.
 • Bước 5: Cất giữ kích ở nơi khô ráo. Điều này để tránh rỉ sét, không cho cát bụi đi vào trong kích.
 • Bước 6: Thường xuyên lau chùi để làm sạch kích giúp làm tăng tuổi thọ cũng như giảm số lần sửa chữa. Ngoài ra chúng ta cũng cần kiểm tra, tiến hành thay nhớt định kỳ 1-2 lần/năm. Mức nhớt không nên quá nhiều mà chỉ nên ngang bằng với nút châm nhớt
Khả năng nâng lớn
Khả năng nâng lớn

Những công đoạn bảo trì kích thủy lực ở trên giúp cho thiết bị hoạt động tốt nâng cao độ an toàn trong quá trình sửa chữa.

5. Một số câu hỏi thường gặp

5.1. Nên mua con đội thủy lực ở đâu?

Điều mà chúng tôi băn khoăn đó là việc làm sao để khách hàng có thể chọn mua chính xác các loại con đội thủy lực khi mà trên thị trường có hàng ngàn loại con đội thủy lực với kiểu dáng, hãng sản xuất đa dạng cũng như chất lượng

Vậy nên mua con đội thủy lực ở đâu? Tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng của mình. Khi chọn mua con đội thủy lực khách hàng nên lưu ý:

 • Chọn địa chỉ được nhiều người lựa chọn.
 • Địa chỉ có uy tín, thương hiệu lâu năm, chuyên cung cấp con đội thủy lực.
 • Nơi có chính sách bán hàng chuyên nghiệp.
 • Nơi có giá cả hợp lí.

5.2. Cách sử dụng con đội thủy lực hiệu quả

 • Kiểm tra vít xả xem đã được vặn chặt hay chưa. Vặn chặt vít xả theo chiều kim đồng hồ, nếu vít xả chưa được vặn chặt, khi tiến hành kích sẽ không lên hoặc là không chịu được tải.
 • Nhấn vào van cấp khí để tiến hành nâng kích, nhả van cấp khí khi muốn dừng kích.
 • Tiến hành thao tác với các máy móc thiết bị đã được kê kích. Nếu thời gian thao tác dài, hãy sử dụng vật kê (mễ kê) để kê thay kích, sau đó nhấc kích ra trong quá trình sửa chữa.
 • Khi sửa chữa xong kê lại kích và đưa mễ kê ra trước khi hạ kích xuống.
 • Sau khi thao tác xong, tiến hành hạ kích bằng cách dùng tay công đi kèm kích để vặn xả từ từ ngược chiều kim đồng hồ đảm bảo máy móc, thiết bị được hạ xuống một cách từ từ, an toàn. Nếu vặn xả nhanh sẽ khiến kích tụt xuống đột ngột dưới tải trọng nặng của vật đang kích, có khả năng hỏng kích và sập kích gây nguy hiểm cho người sử dụng.
 • Sau khi cần xi lanh đã được thu lại hết, tiến hành vặn chặt xả lại.

5.3. Giá của con đội thủy lực là bao nhiêu ?

Qua bài viết ta thấy sự đa dạng của kích thủy lực và điều này khiến cho giá của những sản phẩm này rất đa dạng. Có những loại chỉ có giá từ vài trăm nghìn như các loại kích thủy lực thường của Arwa, Kenbo,… Chúng thường dao động từ 200.000 – 1.000.000 đồng.

Tuy nhiên những loại kích thủy lực khác như kích móc, kích lùn,… của những nhãn hàng nổi tiếng trong lĩnh vực này như Masada, Kocu, Yato, Vina,… có giá đắt hơn. Hầu hết đều trên 1 triệu đồng. Nhiều kiểu có thể lên tới vài triệu đồng. Tùy vào nhu cầu sử dụng, khối lượng vật cần nâng mà bạn lựa chọn những loại kích nâng sao cho phù hợp nhất.

Con đội thủy lực từ các hãng
Con đội thủy lực các hãng nổi tiếng hiện nay

Hy vọng bài viết trên của hangchavn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về con đội thủy lực. Nếu thấy bài viết hữu ích, bạn hãy chia sẻ bài viết cho mọi người nhé !

Con đội thủy lực cũng là một trong những bộ phận rất quan trọng của xe nâng tay. Nếu có nhu cầu mua xe nâng tay hay xe nâng điện, xe nâng dầu… quý khách vui lòng liên hệ liên hệ trực tiếp theo hotline 0975 645 225 để được các chuyên gia của hangchavn tư vấn và hỗ trợ.