Cấu tạo xe nâng điện đứng lái và những ưu điểm vượt trội

Cấu tạo xe nâng điện đứng lái và những ưu, nhược điểm của chúng là chủ đề được nhiều khách hàng quan tâm. Hiện nay, xe nâng điện được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực nhờ khả năng vận hành bền bỉ, linh hoạt trong không gian hẹp với tải trọng nâng lớn và chiều cao nâng đáng kinh ngạc.

1. Xe nâng điện đứng lái là gì?

Xe nâng điện đứng lái là một loại thiết bị nâng hạ và di chuyển hàng hóa, hoạt động dựa trên nguồn năng lượng điện từ bình ắc quy và vận hành theo cơ chế đứng lái. Thiết kế và cấu tạo xe nâng điện đứng lái ưu việt, giúp cho dòng xe này rất được ưa chuộng và có tính ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực.

Xe nâng điện đứng lái có nhiều loại

Dựa vào cấu tạo và cơ chế vận hành, có thể phân chia xe nâng điện đứng lái thành 2 loại chính. Cụ thể như sau:

 • Xe nâng điện đứng lái tự động:

Dòng xe này nâng hạ và di chuyển hàng hóa hoàn toàn bằng động cơ điện. Dòng điện được sử dụng phổ biến trong xe nâng điện đứng lá tự động là dòng xoay chiều AC. Cấu tạo xe nâng điện đứng lái tự động được thiết kế chuyên biệt để vận chuyển hàng hóa khối lượng lớn, có khả năng vận hành trong không gian nhà kho hẹp với chiều cao nâng tối đa lên tới 12 mét. Chính vì vậy, dòng xe này còn được gọi với cái tên Reach Truck hay xe nâng điện siêu cao. Bên cạnh đó, chúng có bình điện đóng vai trò như bộ phận đối trọng giúp đảm bảo việc nâng hạ hàng hóa được cân bằng và ổn định, đồng thời có thể làm việc với các loại pallet khác nhau.

 • Xe nâng điện đứng lái bán tự động:

Dòng xe nâng điện đứng lái bán tự động sử dụng động cơ điện để nâng hạ và dùng tay để di chuyển. Chúng được chia thành 2 loại nhỏ hơn: Pallet Truck và Pallet Stacker.

Pallet Truck là kiểu xe đứng lái tầm thấp, có thể nâng hàng hóa lên độ cao vài chục cen-ti-mét nên chủ yếu được sử dụng để di chuyển hàng hóa có tải trọng lớn từ vị trí này tới vị trí khác trong kho xưởng. Dòng xe này được trang bị hệ thống ắc quy có hiệu suất làm việc tốt, lên tới 8 giờ đồng hồ liên tục sau mỗi lần sạc đầy.

Pallet Stacker là kiểu xe nâng điện bán tự động tầm cao. Với cơ chế vận hành đứng lái, chúng có thể nâng hàng hóa có khối lượng tối đa 3 tấn lên tới độ cao 6 mét. Nhờ thiết kế tối ưu với hệ thống motor và trợ lực điện mạnh mẽ có tuổi thọ cao, kết hợp với khả năng hạn chế tiếng ồn và vận hành không khí thải, Pallet Stacker được nhiều doanh nghiệp tin dùng.

Xe nâng điện đứng lái hiện đang được ứng dụng rộng rãi
Xe nâng điện đứng lái hiện đang được ứng dụng rộng rãi

2. Cấu tạo xe nâng điện đứng lái

Cấu tạo xe nâng điện đứng lái bao gồm các bộ phận: Động cơ điện, hệ thống điều khiển điện tử, hệ thống bo mạch, khung nâng, càng nâng và giá nâng, hệ thống thủy lực và hệ thống di chuyển. Mỗi bộ phận đảm nhiệm chức năng, nhiệm vụ riêng. Cụ thể như sau:

2.1 Động cơ điện

Đây là bộ phận không thể thiếu trong cấu tạo xe nâng điện đứng lái, giữ vai trò lưu trữ và cung cấp năng lượng cho xe và các bộ phận của xe vận hành. Động cơ điện trang bị trên xe nâng có 2 loại chính: Ắc quy axit-chì và pin Lithium. Hiệu quả và thời gian làm việc của xe nâng điện đứng lái bị chi phối nhiều bởi dung lượng lưu trữ trên ắc quy hoặc pin.

Ắc quy axit-chì trong cấu tạo xe nâng điện đứng lái là một loại ắc quy thứ cấp, được cấu tạo bởi các tấm chì và chì oxit trong dung dịch axit sunfuric. Chì oxit sẽ oxi hóa tấm chì, tạo ra dòng điện. Loại ắc quy này có thể sạc lại nhiều lần và có giá thành rẻ, tuy nhiên chúng đòi hỏi thời gian làm nguội tương ứng với thời gian sạc trước khi đưa vào sử dụng.

Đối với pin Lithium, chúng hoạt động dựa trên sự chuyển động của ion lithium giữa các bản cực. Khi xe nâng lấy năng lượng điện, các ion lithium di chuyển từ điện cực âm đến điện cực dương. Khi pin hết năng lượng và sạc lại, các ion này sẽ di chuyển ngược lại. Loại pin này không đòi hỏi thời gian làm nguội, tuy nhiên giá thành cao hơn đáng kể so với ắc quy axit-chì.

Cấu tạo xe nâng điện đứng lái bao gồm nhiều bộ phận
Cấu tạo xe nâng điện đứng lái bao gồm nhiều bộ phận

2.2 Hệ thống điều khiển điện tử

Hệ thống điều khiển điện tử là một bộ phận quan trọng trong cấu tạo xe nâng điện đứng lái. Chúng hoạt động dựa vào cảm biến từ và hệ thống bo mạch điện tử được trang bị bên trong thân xe. Bộ phận này có công dụng giúp các thao tác vận hành được linh hoạt, trơn tru và chính xác hơn.

Nhờ hệ thống điều khiển điện tử mà người lái hoàn toàn có thể thực hiện nhiều chức năng chỉ với một thao tác. Tốc độ xe thực hiện công việc nhanh hay chậm phụ thuộc vào tốc độ điều chỉnh cần điều khiển đối với xe đứng lái và chân đạp ga đối với dòng xe ngồi lái.

2.3 Hệ thống bo mạch

Hệ thống bo mạch trong cấu tạo xe nâng điện đứng lái bao gồm các chip điện tử có khả năng truyền và nhận các tín hiệu từ tay điều khiển đến bộ phận truyền động. Bởi vậy, chúng được coi là bộ não trung tâm, chịu trách nhiệm xử lý các tác vụ giúp xe di chuyển hay nâng hạ theo sự điều khiển của người lái. Hệ thống này được tích hợp bên trong xe điện đứng lái. Các thông số và nút lệnh như dung lượng bình, thời gian sử dụng,… được thể hiện ra ngoài để chủ xe tiện theo dõi và điều khiển.

Hệ thống bo mạch đóng vai trò quan trọng với xe nâng điện đứng lái
Hệ thống bo mạch đóng vai trò quan trọng với xe nâng điện đứng lái

3.4 Khung nâng

Khung nâng là bộ phận chịu lực và chịu tải trong cấu tạo xe nâng điện đứng lái. Được chế tạo từ vật liệu thép bền bỉ, khung nâng có thể chịu được áp lực và tải trọng lớn, nhất là khi xe thực hiện nâng đỡ và di chuyển hàng hóa. Khung nâng bao gồm:

 • Khung nâng chính: Đây là bộ phận chịu tải trọng chính của xe với khả năng chịu lực tốt để đảm bảo tải trọng nâng hàng hóa.
 • Khung nâng thay đổi chiều cao: Bộ phận này có vai trò thay đổi chiều cao nâng cho xe một cách linh hoạt. Tùy thuộc vào cấu tạo xe nâng điện đứng lái mà khung nâng được trang bị trên mỗi loại xe là khung nâng 1 tầng, 2 tầng hoặc 3 tầng ghép nối với nhau. Các tầng có thể trượt trên nhau dễ dàng nhờ sợ hỗ trợ của hệ thống thủy lưc, xích tải hay puli.

3.5 Càng nâng và giá nâng

Càng nâng là bộ phận giữ vai trò quan trọng không chỉ với riêng cấu tạo xe nâng điện đứng lái mà ở bất kỳ loại xe nâng điện nào. Chúng có nhiều thiết kế khác nhau để có thể đáp ứng được mọi nhu cầu sử dụng của khách hàng. Trong đó, chiều dài của càng nâng được chuẩn hóa theo các tiêu chuẩn quốc tế và có thể tương thích với nhiều loại xe nâng khác nhau.

Giá nâng là bộ phận kết nối giữa càng nâng và khung nâng, có thể thay đổi chiều cao bằng hệ thống xích và puly dẫn hướng. Nhờ đó, giá nâng cũng góp phần đáng kể trong việc đảm bảo an toàn trong suốt quá trình vận hành của xe.

Càng nâng và giá nâng có vai trò quan trọng trong cấu tạo xe nâng điện đứng lái
Càng nâng và giá nâng có vai trò quan trọng trong cấu tạo xe nâng điện đứng lái

3.6 Hệ thống thủy lực

Hệ thống thủy lực được trang bị trong thân xe điện đứng lái nên khó có thể quan sát từ bên ngoài. Chúng có nhiệm vụ cung cấp và điều chỉnh áp suất chất lỏng thủy lực để cung cấp và điều chỉnh năng lượng truyền tới động cơ xe nâng. Bên cạnh đó, hệ thống thủy lực còn cung cấp dầu thủy lực cho toàn bộ hệ thống trên xe.

3.7 Hệ thống bánh xe

Hệ thống bánh xe giữ nhiệm vụ di chuyển và chịu tải cho toàn bộ xe và hành hóa trên xe. Tùy từng model và tùy vào cấu tạo xe nâng điện đứng lái khác nhau sẽ có hệ thống bánh xe khác nhau về kích thước cũng như chất liệu. Bên cạnh chức năng di chuyển, hệ thống bánh xe còn được chia thành cụm bánh lái (có nhiệm vụ điều hướng là chính) và cụm bánh tải (có nhiệm vụ chịu tải là chính). Bánh xe nâng điện đứng lái có thể được chế tạo từ PU lõi thép hoặc cao su.

Hệ thống bánh giúp xe di chuyển dễ dàng

4. Ưu, nhược điểm nổi bật của xe nâng điện đứng lái

Bên cạnh cấu tạo xe nâng điện đứng lái, những ưu, nhược điểm của chúng cũng là chủ đề đáng được quan tâm.

4.1 Ưu điểm của xe nâng điện đứng lái

Nhờ vào cấu tạo ưu việt, xe nâng điện đứng lái sở hữu những ưu điểm đáng lưu tâm như sau:

 • Khả năng vận hành linh hoạt trong không gian hẹp:

Với thiết kế nhỏ gọn, xe nâng điện đứng lái có thể di chuyển và vận hành linh hoạt trong không gian nhà kho hoặc lối đi hẹp, kết hợp với khả năng nâng hàng lên tới chiều cao tối đa 12 mét. Đây là ưu điểm vượt trội của xe nâng điện đứng lái so với xe nâng điện ngồi lái.

 • Độ bền và tuổi thọ cao:

Các bộ phận trong cấu tạo xe nâng điện đứng lái được sản xuất từ các nguyên vật liệu và lắp ráp linh kiện chất lượng cao, trải qua quy trình kiểm định chất lượng nghiêm ngặt, đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế tạo nên thành phẩm xe nâng có chất lượng tốt, độ bền và tuổi thọ cao.

 • Khả năng vận hành mạnh mẽ và bền bỉ:

Xe nâng điện đứng lái tự động được trang bị 2 loại motor riêng biệt cho 2 chức năng di chuyển và nâng hạ, giúp xe có thể vận hành hiệu quả và trơn tru hơn. Cùng với đó, việc trang bị hệ thống trợ lực lái điện EPS cũng sẽ góp phần nâng cao hiệu suất hoạt động của xe nâng.

Bình điện trang bị trên xe nâng điện đứng lái không chỉ cung cấp điện năng mạnh mẽ và ổn định cho xe vận hành mà còn có độ bền cao, có thể sạc lại nhiều lần và hoạt động tốt trong những lần vận hành tiếp theo. Hơn thế nữa, động cơ điện hạn chế tiếng ồn và không khí thải, thân thiện với môi trường với chi phí cho nhiên liệu vận hành tiết kiệm.

 • Khoang điều khiển hiện đại:

Khoang điều khiến là một bộ phận lớn trong cấu tạo xe nâng điện đứng lái. Chúng được tích hợp nhiều chức năng và tiện ích hiện đại. Buồng lái dạng đứng với tầm nhìn rộng giúp người lái quan sát tổng quát không gian xung quanh và tránh những rủi ro không đáng có do khuất tầm nhìn.

 • Hệ thống di chuyển cao cấp, an toàn:

Hệ thống bánh xe cao cấp giúp quá trình di chuyển êm ái và đảm bảo chịu tải tốt, hạn chảnh hưởng xấu tới nền nhà kho. Kết hợp với hệ thống phanh cao cấp, đảm bảo an toàn và xử lý kịp thời khi có tình huống khẩn cấp hoặc sự cố xảy ra, đảm bảo an toàn cho cả người lái, xe và hàng hóa.

 • Dễ dàng bảo dưỡng, sửa chữa:

Cấu tạo xe nâng điện đứng lái khá đơn giản, ưu việt giúp công tác bảo dưỡng định kỳ được thuận lợi, thời gian đòi hỏi bảo dưỡng kéo dài, đồng thời quá trình kiểm tra, sửa chữa xe cũng đơn giản hơn rất nhiều so với các dòng xe nâng khác.

Xe nâng điện đứng lái có nhiều ưu điểm

4.2 Nhược điểm của xe nâng điện đứng lái

Xe nâng điện đứng lái sử dụng động cơ điện nên bị giới hạn thời gian vận hành cho một lần sạc đầy, chỉ khoảng 8 tiếng/ 1 lần sạc đầy bình. Bên cạnh đó, việc phải đứng lái liên tục trong một thời gian dài cũng khiến người điều khiển gặp phải tình trạng mệt mỏi, lâu dần ảnh hưởng đến sức khỏe và hiệu suất công việc.

Mặc dù cấu tạo xe nâng điện đứng lái sở hữu ưu điểm giúp xe vận hành trơn tru, linh hoạt trong không gian hẹp nhưng chúng lại bị hạn chế khi vận hành trên địa hình không bằng phẳng bởi việc này dễ làm bánh xe hao mòn nhanh và ảnh hưởng đến chất lượng xe.

5. Một số lưu ý khi vận hành xe nâng điện đứng lái

Việc vận hành xe nâng điện đứng lái khá đơn giản, tuy nhiên phải đúng kỹ thuật và tuân thủ các nguyên tắc an toàn xe nâng để xe hoạt động hiệu quả nhất và tránh được những rủi ro không đáng có. Bên cạnh đó, người lái cũng cần có hiểu biết nhất định về thông tin kỹ thuật cũng như các bộ phận trong cấu tạo xe nâng điện đứng lái để vận hành xe một cách an toàn. Trong quá trình vận hành và sử dụng xe, quý khách hàng nên lưu ý một số điều dưới đây:

Đối với xe nâng điện đứng lái, trước khi cho xe hoạt động, quý khách hàng nên sạc đầy bình ắc quy/ pin Lithium, tốt nhất là vào ban đêm để sẵn sàng cho một ngày làm việc mới. Lưu ý sử dụng nguồn điện thích hợp để sạc bình. Thông thường bộ sạc của xe nâng điện sử dụng nguồn điện 220V-3 pha, đầu ra của sạc có hiệu điện thế bằng hiệu điện thế của acquy.

Chú ý châm nước cất định kỳ cho ắc quy axit-chì để đảm bảo chúng hoạt động tốt nhất cũng như đảm bảo an toàn khi xe vận hành. Lưu ý chỉ châm nước cất vì nếu sử dụng nước có tạp chất sẽ gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng sau này. Bên cạnh đó, việc bảo dưỡng, bảo trì định kỳ cũng rất quan trọng để đảm bảo xe hoạt động tốt nhất.

Chú ý nâng hạ hàng hóa đúng tải trọng mà nhà sản xuất đưa ra vừa để đảm bảo chất lượng xe và công suất nâng hạ, lại đảm bảo an toàn cho cả người điều khiển và hàng hóa trên xe. Bên cạnh đó, không di chuyển xe nâng điện đứng lái đang chịu tải trọng cao lên những địa hình dốc, gồ ghề vì rất dễ khiến xe mất cân bằng và nghiêng lật.

Người dùng cần lưu ý vận hành xe nâng điện đứng lái đúng cách

6. Địa chỉ mua xe nâng điện đứng lái uy tín

Xe nâng điện đứng lái hiện rất được ưa chuộng và ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực, chủ yếu là nhà kho hoặc lối đi có không gian hẹp nhờ thiết kế và cấu tạo ưu việt. Chính vì vậy, trên thị trường có rất nhiều đơn vị phân phối sản phẩm xe nâng điện đứng lái với nhiều phân khúc tải trọng và nhiều mức giá cả khác nhau. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng mang đến những sản phẩm chất lượng tốt với giá cả phải chăng nhất. Vì vậy, quý khách hàng nên cân nhắc kỹ càng trước khi đưa ra quyết định chọn mua.

Hiện nay, Hangcha là hãng sản xuất xe nâng hàng đầu thế giới với hệ thống phân phối trên 150 quốc gia cùng doanh số bán hàng hơn 1.000.000 sản phẩm mỗi năm. Tại Việt Nam, Hangcha Việt Nam là đơn vị duy nhất được Tập đoàn Hangcha ủy quyền phân phối các sản phẩm xe nâng chính hãng mang thương hiệu Hangcha. Trong suốt những năm qua, Hangcha Việt Nam luôn được khách hàng tin tưởng đón nhận nhờ uy tín và chính sách bán hàng, sau bán hàng hấp dẫn.

Hangcha Việt Nam là đơn vị phân phối xe nâng điện đứng lái uy tín
 • Hangcha Việt Nam với đa dạng dòng sản phẩm chính hãng, chất lượng tốt, đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng của khách hàng.
 • Là đơn vị ủy quyền phân phối duy nhất của Tập đoàn Hangcha tại Việt Nam, giá thành sản phẩm tại Hangcha Việt Nam luôn rẻ nhất thị trường.
 • Chế độ bảo hành dài hạn, lên tới 2 năm hoặc 2000 giờ vận hành cùng chính sách bảo trì trọn đời.
 • Hệ thống chi nhánh, kho xưởng trải dài từ Bắc vào Nam giúp quá trình giao xe trở nên thuận lợi và nhanh chóng.
 • Công tác xử lý yêu cầu bảo hành, bảo dưỡng, bảo trì, sửa chữa xe nâng của khách hàng được thực hiện nhanh chóng, chỉ trong vòng 24h.
 • Đội ngũ chuyên gia của Hangcha Việt Nam luôn sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn khách hàng 24/24h tận tình và chu đáo.

Trên đây là bài viết “Cấu tạo xe nâng điện đứng lái và ưu, nhược điểm nổi trội”, hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên sẽ giúp ích cho bạn. Nếu có nhu cầu tìm hiểu và chọn mua xe nâng điện đứng lái chất lượng, uy tín, quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline 0975 645 225 để được các chuyên gia của Hangcha Việt Nam tư vấn tận tình và báo giá chi tiết.