Cân điện tử là gì? Tại sao cân điện tử không chính xác?

Cân điện tử từ lâu đã trở thành một công cụ quan trọng trong nhiều lĩnh vực. Mặc dù được coi là một công nghệ tiên tiến nhưng cân điện tử không phải lúc nào cũng cho kết quả đo chính xác, vẫn còn một số vấn đề có thể dẫn đến sai số trong kết quả đo. Hãy cùng tìm hiểu cân điện tử là gì và tại sao cân điện tử lại không chính xác trong bài viết dưới đây.

CÂN ĐIỆN TỬ LÀ GÌ?

Cân điện tử là một thiết bị được sử dụng để đo trọng lượng/khối lượng của một vật. Nó thường bao gồm một màn hình LCD, cảm biến tải trọng, bộ điều khiển và bề mặt cân.

Có nhiều loại cân điện tử khác nhau, nhưng chúng hoạt động theo cách tương tự là sử dụng cảm biến để đo lực tác động lên vật thể và hiển thị kết quả trên màn hình kỹ thuật số.

Các cảm biến chuyển đổi lực tác động thành giá trị số kỹ thuật số theo đơn vị khối lượng như gram hoặc kilogram. Cân điện tử rất chính xác và có thể được sử dụng để đo cả những vật thể nhỏ. Độ chính xác thường ở mức +/- 0,1% so với phạm vi đo của cân.

Cân điện tử là gì?

TẠI SAO CÂN ĐIỆN TỬ KHÔNG CHÍNH XÁC?

Tuy sở hữu nhiều ưu điểm nhưng vấn có một số lý do khiến cân điện tử không chính xác. Vậy tại sao cân điện tử không chính xác? Dưới đây là một số lý do có thể thường gặp nhất:

Hiệu chuẩn không đúng

Một nguyên nhân phổ biến dẫn đến kết quả đo của cân điện tử không nhất quán là việc hiệu chuẩn cân không đúng cách. Nếu gần đây bạn đã thấy cân không hoạt động trong phạm vi dung sai cho phép thì cân cần được hiệu chuẩn lại. Sử dụng hướng dẫn về cách hiệu chuẩn cân để xác minh rằng cân của bạn đang hoạt động bình thường. Sau khi hiệu chuẩn, cân cần được kiểm tra và xác minh lại độ chính xác.

Bề mặt đặt cân không phẳng

Khi cân được đặt trên một bề mặt không phẳng, kết quả đo có thể không chính xác. Nguyên nhân là do lực đo không song song với hướng trọng lực. Hầu hết các cảm biến tải trọng không được thiết kế để đo lực hướng xuống và lực ngang một cách chính xác.

Hãy kiểm tra xem cân của bạn đã được cân bằng hay chưa. Nếu chưa, tiếp tục điều chỉnh chân cho đến khi đạt được sự cân bằng.

Tại sao cân điện tử không chính xác?

Tải không cân bằng

Nếu có sự mất cân bằng về trọng lượng trên cân, nó cũng có thể gây ra kết quả đọc không chính xác. Ví dụ, nếu có một vật nặng ở một bên của cân và một vật nhẹ ở phía bên kia, cân có thể hiển thị kết quả không chính xác.

Nguyên nhân là cân đang cố gắng cân bằng tải trọng nhưng do mất cân bằng nên không thể thực hiện được. Nếu bạn thường xuyên cân động vật hoặc chất lỏng và gặp vấn đề này, chúng tôi khuyên bạn nên mua một chiếc cân có chức năng cân đo động.

Pin không ổn định

Khi pin của cân bắt đầu yếu hoặc không ổn định, nó có thể dẫn đến kết quả đọc không chính xác hoặc không đáng tin cậy. Điều này là một trong những nguyên nhân phổ biến gây sự cố cho cân, vì vậy nó nên là một trong những điều bạn kiểm tra đầu tiên khi cân gặp vấn đề.

Đầu tiên hãy kiểm tra xem pin đã được sạc và cắm kết nối đúng cách hay chưa. Nếu pin không thể sạc hoặc không hoạt động, bạn có thể cần thay thế pin hoặc bộ nguồn để xem liệu điều này có khắc phục được sự cố về nguồn điện hay không. Để tránh sự cố này, nên có sẵn pin dự phòng và sạc chúng để sử dụng khi cần.

Pin cân điện tử có thể là nguyên nhân dẫn tới việc cân không chính xác

Ảnh hưởng của độ ẩm

Nước có thể làm ảnh hưởng đến các phần trong cân như màn hình, hộp nối, cảm biến tải trọng, dây cáp và các linh kiện bên trong, dẫn đến kết quả không chính xác.

Nếu bạn phát hiện có nước trong cân, hãy tắt nguồn ngay lập tức và đặt cân ở một nơi khô ráo để khô hoàn toàn. Nếu không có ảnh hưởng gì, bạn có thể tiếp tục sử dụng cân sau khi nó đã khô. Trong trường hợp bạn làm việc trong môi trường có độ ẩm cao, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng cân được đánh giá với mức độ bảo vệ IP cao nhằm giảm tối đa tác động của độ ẩm.

Độ ẩm ảnh hưởng đến sự chính xác của cân điện tử

Bụi bẩn

Nếu cân có nhiều cặn hoặc bụi bẩn, nó không thể đo tải trọng chính xác. Sự dính bám này có thể xảy ra khi có tích tụ mảnh vụn hoặc chất lạ dưới hoặc xung quanh cân. Ví dụ một trường hợp phổ biến là khi một mảnh pallet gỗ bị kẹt dưới cân.

Hãy kiểm tra bên trong cẩn thận để xem có bất kỳ vật bị kẹt nào không. Nếu có hãy loại bỏ chúng một cách cẩn thận, tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Môi trường xung quanh

Cân điện tử có thể cho kết quả không chính xác khi tiếp xúc với gió hay rung động trong môi trường phòng thí nghiệm. Điều này xảy ra vì cân không ổn định và không thể cung cấp các chỉ số tin cậy khi phải chịu tác động của lực từ không khí.

Để ngăn chặn vấn đề này, chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện đo lường trong môi trường trong nhà khi có thể, tránh xa cửa ra vào, cửa sổ và lỗ thông hơi.

Linh kiện quá tải

Khi cân điện tử bị quá tải, kết quả đo có thể không chính xác. Một vấn đề khác là khi một linh kiện bị hỏng, việc tìm ra nguyên nhân cũng khá khó khăn. Có thể còn khả năng là do dây kết nối không tốt.

Cân điện tử quá tải có thể dẫn tới việc không chính xác

Nhiệt độ

Nếu cân điện tử phải tiếp xúc với nhiệt độ cực cao cũng có thể dẫn đến kết quả đo không chính xác. Nhiệt độ phòng là nhiệt độ lý tưởng cho các thiết bị này, vì vậy việc cất giữ cân trong môi trường quá lạnh hoặc quá ẩm có thể gây ra nhiều vấn đề.

Đặc biệt nhiệt độ lạnh có thể dẫn tới độ ẩm, gây ra các vấn đề bên trong thiết bị. Thời tiết quá lạnh cũng có thể làm cho cân hoạt động chậm chạp và không hiệu quả, điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả đo của cân.

Nhiễu sóng

Vì cân điện tử là một thiết bị điện tử, nên nó không thể tránh khỏi khả năng bị nhiễu tần số từ các tín hiệu không dây khác trong khu vực ví dụ như lò vi sóng, điện thoại di động…

Nguyên nhân là do sóng điện từ từ các thiết bị không dây khác có thể gây nhiễu và làm gián đoạn khả năng cung cấp số đọc ổn định và chính xác của cân. Cần kiểm tra không gian làm việc của bạn và loại bỏ mọi thiết bị không dây gần đó trước khi thực hiện bất kỳ phép đo nào, để đảm bảo kết quả của bạn chính xác nhất có thể.

Vừa rồi HangchaVN đã cùng các bạn tìm hiểu cân điện tử là gì và tại sao cân điện tử không chính xác. Qua việc hiểu để nhận biết các yếu tố này, chúng ta có thể áp dụng các biện pháp để giảm thiểu sai số và đảm bảo kết quả đo chính xác từ cân điện tử. Với những quý khách hàng đang có nhu cầu mua cân để thử tải khi sử dụng các dòng xe nâng dầu, xe nâng điện, hãy liên hệ với HangchaVN theo hotline 0975 645 225 để được tư vấn cụ thể nhất.