Cách kiểm tra dầu thủy lực xe nâng và thay dầu chuẩn nhất

Cách kiểm tra dầu thủy lực xe nâng là chủ đề được nhiều khách hàng sử dụng xe nâng quan tâm. Các bước thực hiện công tác này không quá phức tạp nhưng đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ. Bên cạnh đó, việc lựa chọn và thay dầu thủy lực cho xe nâng hàng cũng rất quan trọng.

TÌM HIỂU CHUNG VỀ DẦU THỦY LỰC XE NÂNG

Trước khi đến với chủ đề Cách kiểm tra dầu thủy lực xe nâng, xin mời quý khách hàng cùng điểm qua những thông tin cơ bản về dầu thủy lực xe nâng để có những hiểu biết tổng quan nhất về chúng.

1. Dầu thủy lực xe nâng là gì?

Dầu thủy lực xe nâng là một loại dầu nhớt chuyên dụng cho hệ thống thủy lực của xe nâng hàng, được sản xuất từ dầu gốc được chọn lựa kỹ càng, kết hợp với hệ phụ gia mang tới khả năng bôi trơn, giảm ma sát, chống gỉ và làm kín hệ thống hiệu quả. Bên cạnh đó, chúng còn giữ vai trò truyền tải áp lực và truyền động cho hệ thống thủy lực.

Tìm hiểu chung về dầu thủy lực xe nâng
Tìm hiểu chung về dầu thủy lực xe nâng

Dầu thủy lực xe nâng giữ vai trò bôi trơn, giảm ma sát cho các bộ phận trong hệ thống thủy lực, chống ăn mòn và gỉ sét tốt. Độ nhớt càng cao thì dầu thủy lực càng có khả năng chống tạo bọt và tạo cặn hiệu quả. Bởi vậy, nếu dầu thủy lực không được thay thế định kỳ thì nguy cơ hỏng hóc hệ thống thủy lực do mài mòn, gỉ sét là hoàn toàn có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, đặc tính tách nước và bền thủy phân tạo nên chức năng lọc đáng kinh ngạc khi có sự xâm nhập của nước. Tính chống bọt và tách khí, tách nước của dầu thủy lực giúp đảm bảo hiệu quả hoạt động và hiệu suất truyền động của hệ thống thủy lực trên xe nâng.

2. Các loại dầu thủy lực xe nâng?

Dựa trên phương pháp chế xuất và độ tinh khiết, có thể chia dầu thủy lực xe nâng thành 3 loại: Dầu gốc khoáng, dầu gốc tổng hợp và dầu bán tổng hợp. Cụ thể như sau:

  • Dầu gốc khoáng được thu được từ quá trình chưng cất dầu thô khai thác từ tự nhiên, kết hợp với quá trình lọc bỏ tạp chất cho độ tinh khiết và khả năng bôi trơn vừa phải. Nhờ giá thành rẻ nên dầu thủy lực xe nâng gốc khoáng được sử dụng khá phổ biến.
  • Dầu gốc tổng hợp được chế biến từ quá trình tổng hợp dầu thô và các thành phần hữu cơ (hydrocarbon) nên có dải nhiệt hoạt động rộng, khả năng bôi trơn tốt và tuổi thọ cao. Hiện nay, dầu thủy lực gốc tổng hợp được ứng dụng rộng rãi nhờ những ưu điểm vượt trội của nó.
  • Dầu bán tổng hợp là loại dầu thủy lực xe nâng được pha trộn bởi dầu gốc khoáng và dầu gốc tổng hợp với tỷ lệ 7:3, cho thành phẩm có khả năng bôi trơn tốt, chống oxi hóa hiệu quả cùng với giá thành rẻ. Công thức này còn được sử dụng cho các loại dầu như dầu thắng xe nâng, dầu hộp số xe nâng,…
Độ nhớt dầu thủy lực xe nâng theo tiêu chuẩn quốc tế ISO
Độ nhớt dầu thủy lực xe nâng theo tiêu chuẩn quốc tế ISO

3. Xe nâng sử dụng dầu thủy lực có độ nhớt bao nhiêu?

Thông thường, dầu thủy lực xe nâng có độ nhớt từ 10 đến 50 theo thang đo tiêu chuẩn quốc tế ISO VG – ISO GRADE có thể sử dụng cho hầu hết các điều kiện làm việc. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay phổ biến nhất là loại xe nâng có công suất vừa và nhỏ, nên dầu thủy lực thích hợp nhất cho loại này là nhớt tiêu chuẩn với độ nhớt ISO 32 – ISO 48. Cách kiểm tra dầu thủy lực xe nâng cũng cần lưu ý đến thông số này.

CÁCH KIỂM TRA DẦU THỦY LỰC XE NÂNG CHÍNH XÁC NHẤT

Thông thường, dầu thủy lực xe nâng nên được thay định kỳ sau 1 năm đối với xe nâng dầu và 2 năm đối với xe nâng điện. Tuy nhiên, nếu dầu thủy lực xe nâng bị giảm chất lượng hoặc xuống mức thấp trước thời điểm thay dầu định kỳ và không kịp thời thay thế cũng sẽ ảnh hưởng xấu đến hệ thống thủy lực.

Để kiểm tra chính xác chất lượng và mức dầu thủy lực hiện tại, quý khách hàng có thể thực hiện theo các bước phía dưới. Đây chính là cách kiểm tra dầu thủy lực xe nâng chi tiết nhất. Tuy không khó nhưng công việc này đỏi hỏi tính tỉ mỉ và cẩn thận cao.

Cách kiểm tra dầu thủy lực xe nâng
Cách kiểm tra dầu thủy lực xe nâng chuẩn nhất

1. Tìm kiếm và đảm bảo sử dụng đúng que thăm dầu

Khách hàng cần chú ý tìm kiếm và sử dụng đúng loại que thăm dầu cho xe nâng của mình bởi mỗi hãng sản xuất sẽ cung cấp một loại que chuyên dụng khác nhau để đo dầu thủy lực. Các vạch chia trên que thăm dầu là căn cứ để quý khách hàng xác định chính xác mức dầu còn lại trong bình chứa.

2. Đỗ xe tại vị trí thuận lợi

Vị trí thuận lợi để đỗ xe là vị trí có địa hình bằng phẳng, không dốc, không gồ ghề, đảm bảo xe đỗ ngay ngắn và ổn định. Nếu không đảm bảo được điều này thì rất có khả năng kết quả cách kiểm tra dầu thủy lực xe nâng không còn chính xác.

3. Đưa càng nâng về vị trí tiêu chuẩn

Việc đảm bảo càng nâng ở vị trí tiêu chuẩn và đảm bảo ống thủy lực trên xe nâng được hạ xuống hoàn toàn là rất quan trọng. Bởi cách kiểm tra dầu thủy lực xe nâng chính xác nhất khi toàn bộ hệ thống thủy lực đang ở trạng thái nghỉ.

4. Kiểm tra dầu thủy lực xe nâng bằng que thăm dầu

Tùy vào từng loại xe nâng mà vị trí bình chứa dầu thủy lực sẽ khác nhau, một số xe còn tích hợp que thăm dầu ở nắp bình chứa. Quý khách hàng có thể đọc sách hướng dẫn để xác định vị trí bình dầu một cách thuận lợi nhất. Sau đó, tiến hành đưa que thăm dầu vào bình chứa theo vị trí hướng dẫn, rút ra và kiểm tra bằng cách đối chiếu mức dầu dính trên que với mức dầu tiêu chuẩn do hãng sản xuất đưa ra.

Cách kiểm tra dầu thủy lực xe nâng chính xác nhất
Cách kiểm tra dầu thủy lực xe nâng chính xác nhất

Bên cạnh đó, khách hàng cũng nên kiểm tra màu sắc của dầu thủy lực để xác định chất lượng dầu. Dầu thủy lực tiêu chuẩn có màu trắng hoặc vàng nhạt. Nếu bạn nhận thấy dầu có màu sắc bất thường hoặc tích tụ cặn bẩn, tốt nhất nên thay dầu thủy lực cho xe nâng ngay sau đó để đảm bảo chất lượng và độ nhớt dầu cũng như khả năng vận hành của hệ thống thủy lực.

HƯỚNG DẪN THAY DẦU THỦY LỰC XE NÂNG ĐÚNG CÁCH

Cách kiểm tra dầu thủy lực xe nâng và việc thay dầu cần được thực hiện đúng theo quy trình nhất định để đảm bảo dầu không lẫn tạp chất từ môi trường bên ngoài và đảm bảo tương hợp với hệ thống thủy lực. Cách thay dầu xe nâng chuẩn nhất được chúng tôi trình bày ở phần nội dung ngay sau đây.

1. Dấu hiệu nhận biết dầu thủy lực xe nâng cần được thay thế

Nhiều chủ xe nâng thường băn khoăn không biết làm cách nào để biết rằng dầu thủy lực xe nâng của mình cần được thay thế trước thời điểm thay dầu định kỳ hay. Dưới đây là một số dấu hiệu mà nhiều khách hàng của chúng tôi đã gặp phải, nếu xe nâng của bạn cũng xuất hiện những hiện tượng này, tốt nhất bạn hãy kiểm tra chất lượng của dầu thủy lực và tiến hành thay thế nếu cần.

Lựa chọn dầu thủy lực phù hợp với xe nâng
Lựa chọn dầu thủy lực phù hợp với xe nâng hàng
  • Xe nâng hoạt động chậm chạp: Nếu nhận thấy hiệu suất xe nâng bị sụt giảm, vận hành ì ạch, tốc độ nâng hạ giảm xuống bất thường thì đây chính là dấu hiệu lớn cho thấy dầu thủy lực đang ở mức thấp hoặc cần được thay thế.
  • Tiếng ồn bất thường: Khi xe vận hành, nếu phát hiện tiếng ồn bất thường từ hệ thống thủy lực, quý khách hàng hãy kiểm tra mức độ dầu bởi nguyên nhân của tiếng ồn đến từ việc xuất hiện các bọt khí, bụi bẩn, cặn,.. Cách kiểm tra dầu thủy lực xe nâng sẽ được trình bày chi tiết trong phần nội dung tiếp theo.
  • Nhiệt độ dầu thủy lực cao: Nhiệt độ dầu thủy lực quá cao, vượt quá 180 độ C có thể làm hỏng các vòng đệm và đẩy nhanh quá trình dầu xuống cấp. Dầu quá nóng có thể gây ăn mòn và hư hỏng các bộ phận trong hệ thống thủy lực, nhanh cạn dầu và giảm hiệu suất hoạt động.
  • Dầu thủy lực xe nâng có lẫn tạp chất, cặn bẩn hoặc có màu bất thường: Như đã trình bày ở trên, nếu dầu thủy lực xe nâng gặp phải tình trạng này thì chất lượng không còn đảm bảo. Quý khách hàng nên tiến hành thay dầu càng sớm càng tốt.

2. Cách thay dầu thủy lực xe nâng chuẩn nhất

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại dầu thủy lực xe nâng khác nhau với nhiều mức giá. Để đảm bảo chọn mua được các sản phẩm dầu thủy lực chất lượng tốt, phù hợp với xe nâng của mình, quý khách hàng nên lưu ý chọn mua loại dầu theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất và lựa chọn đơn vị cung cấp dầu thủy lực xe nâng uy tín.

Bên cạnh đó, quý khách hàng cũng cần lưu ý chỉ nên sử dụng dầu thủy lực xe nâng trước hạn sử dụng, bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nhiệt độ cao và ánh nắng trực tiếp của mặt trời bởi loại dầu này chứa một số thành phần dễ gây cháy như CO hay CO2.

Thay dầu thủy lực xe nâng sao cho đúng cách

Để quá trình thay dầu xe nâng được diễn ra thuận lợi và chính xác, quý khách hàng có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Lựa chọn dầu thủy lực phù hợp với xe nâng

Quý khách hàng có thể tham khảo sách hướng dẫn vận hành để biết được loại dầu thủy lực mà nhà sản xuất khuyến khích sử dụng. Bên cạnh đó, bạn cần chuẩn bị thêm các dụng cụ để thay dầu thủy lực như bơm dầu, phễu rót, găng tay,…

Bước 2: Đỗ xe vào vị trí thuận lợi

Cách thực hiện ở bước này tương tự với bước 2 trong hướng dẫn Cách kiểm tra dầu thủy lực xe nâng mà chúng tôi trình bày ở trên. Quý khách hàng hãy đảm bảo xe được dừng đỗ tại vị trí bằng phẳng, không dốc, không gồ ghề, xe đỗ ngay ngắn và ổn định.

Bước 3: Xả hết dầu thủy lực cũ khỏi bình chứa

Quý khách hàng tiến hành xả hết dầu thủy lực cũ bằng cách tháo phin lọc, van, đoạn ống cong,… những nơi dầu thường đọng lại. Sau đó, bạn kiểm tra và vệ sinh sạch sẽ bình chứa dầu, mở nắp bảo dưỡng đảm bảo thông thoáng và thông gió. Bước này rất quan trọng bởi nếu không xả hết dầu cũ thì cặn bẩn còn lại sẽ ảnh hưởng đến chất lượng dầu mới cũng như quá trình hoạt động của hệ thống thủy lực.

Bước 4: Đưa dầu thủy lực mới vào bình chứa

Tiến hành bơm/ đổ dầu thủy lực xe nâng mới vào bình, chú ý bơm từ bước thấp nhất để tránh hiện tượng lọt khí. Bước này cần được thực hiện một cách cẩn trọng và quan sát kỹ mức dầu đã đổ vào bình thông qua kính quan sát hoặc thước đo. Khi nào dầu đạt mức tối đa thì dừng lại.

Bước 5: Vệ sinh sạch sẽ, hoàn tất quá trinh thay dầu

Từ từ tháo vòi bơm dầu, dùng khăn lau sạch phần dầu bị chảy ra ngoài nếu có và đậy nắp bình dầu lại. Quá trình thay dầu đã hoàn tất. Sau đó, quý khách hàng nên xử lý sạch sẽ toàn bộ khu vực thay dầu, nhất là xử lý lượng dầu nhớt rò rỉ để đảm bảo vệ sinh.

Xe nâng Hangcha với hệ thống thủy lực ưu việt giúp công tác nâng hạ mạnh mẽ

Trên đây là nội dung Cách kiểm tra dầu thủy lực xe nâng và cách thay dầu chuẩn nhất. Hy vọng rằng chúng sẽ giúp ích cho quý khách hàng. Nếu quý khách hàng muốn được tư vấn thêm về dầu thủy lực xe nâng, cách kiểm tra và thay dầu thủy lực cũng như tìm hiểu về các loại xe nâng chất lượng, hiệu suất cao, xin vui lòng liên hệ hotline 0975 645 225 để được các chuyên gia của Hangcha Việt Nam hỗ trợ tận tình và hoàn toàn miễn phí.

Hiện nay, Hangcha Việt Nam luôn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều khách hàng bởi chúng tôi luôn cung cấp những dòng sản phẩm chính hãng mang thương hiệu Hangcha với giá cả cạnh tranh nhất thị trường. Bên cạnh đó, chính sách bảo hành dài hạn và bảo trì chọn đời, dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp cũng tạo nên thương hiệu và uy tín cao cho Hangcha Việt Nam.