1 số cách điều chỉnh bơm thủy lực [MỚI NHẤT] hiện nay

Cách điều chỉnh bơm thủy lực là gì? Bơm thủy lực là một loại dụng cụ thủy lực có chức năng di chuyển dầu hoặc các chất lỏng khác dưới áp suất thủy lực cao. Khi sử dụng lâu đôi khi bơm thủy lực sẽ xảy ra một số sự cố nhỏ cần sửa chữa hoặc thay thế. Bài viết hôm nay, hangchavn sẽ chia sẻ đến bạn hai cách điều chỉnh bơm thủy lực là chỉnh áp bơm thủy lực và cách đổi chiều quay của bơm thủy lực. Cùng tìm hiểu điều này qua bài viết dưới đây nhé !

1. Dụng cụ chuẩn bị 

Ta cần chuẩn bị những dụng cụ sau để điều chính bơm thủy lực:

 • Đồng hồ đo áp có giải đo lớn hơn khả năng gây áp suất của máy bơm thủy lực hoặc khả năng chịu tải của cả hệ thống.
 • Van chỉnh áp suất có khả năng chỉnh áp suát lớn hơn từ 1,3 đến 1,5 lần áp suất hiện tại của bơm hoặc hệ thống thủy lực.
 • Cơ cấu gây tải bao gồm: van cầu 3 ngả, xilanh chịu tải và van phân phối.
 • Hệ thống ống dẫn và panel.
 • Các dụng cụ khác bao gồm: xilanh thủy lực, hệ thống đường ống, mô tơ thủy lực và một số dụng cụ khác sẽ đề cấp đến trong bài.
Sơ đồ điều chỉnh bơm thủy lực
Sơ đồ điều chỉnh bơm thủy lực

2. Cách điều chỉnh bơm thủy lực

Tùy vào nguồn khác nhau của hệ thống và thiết bị thủy lực mà ta sẽ có những cách chỉnh áp bơm thủy lực khác nhau. Vì vậy bài viết này sẽ hướng dẫn bạn những bước cơ bản nhất giúp bạn điều chỉnh áp suất của máy bơm nói chung hay cũng có thể áp dụng cho cách điều chỉnh bơm thủy lực máy xúc.

 • Bước 1: Lắp bơm nối với động cơ

Bước đầu tiên bạn cần thực hiện đó là lắp bơm thủy lực nối với động cơ của hệ thống. Sau đó kéo bơm lên trạm test để kiểm tra xem ống hút và khớp nối đã khít chưa. Đồng thời kiểm tra cả độ chắc chắn, độ đồng trục có ăn khớp với ke gá bơm và chấn đế hay không. Hãy đảm bảo rằng bạn cũng đã lắp đường ống hút lọc hợp lý với lưu lượng của bơm.

Một điều bạn cần lưu ý: để lượng dầu đi qua được bộ lọc thì đường kính trong của ống hút cần phải có vận tốc hút từ 1 – 3 m/s. Chính vì thế, bạn nên chọn một đoạn ống mềm với lưu lượng có vận tốc cao nhất khoảng 15 m/s với áp suất tối đa là 1,3 – 1,5 và chiều dài tối thiểu 1,5m để bơm có thể hoạt động ổn định,

 • Bước 2: Mở van

Sau khi đã hoàn tất công đoạn lắp đặt, ta mở van cầu để gây tải cho bơm thủy lực đẩy tự do về thùng chứa. Chờ khoảng vài dây, ta sẽ nới lỏng hoàn toàn lò xo của van chỉnh áp theo ngược chiều kim đồng hồ. Sau đó đóng van cầu gây tải lại. Khi đó, dầu đi qua bơm chủ yếu sẽ được nén qua van chỉnh áp suất.

Mở van để gây tải cho bơm​
Mở van để gây tải cho bơm​
 • Bước 3: Chỉnh lại van chỉnh áp

Tiếp theo bạn sử dụng tua vít để văn lại van chỉnh áp theo chiều kim đồng hồ. Lúc này ta đã điều chỉnh được độ nén của lò xo. Khi chỉnh lại van cần lưu ý đến chỉ số của đồng hồ đo áp.

 • Bước 4: Kiểm tra áp suất tối đa của bơm

Để kiểm tra khả năng đạt được áp suất tối đã của bơm thủy lực thì bạn cần phải điều chỉnh lại áp suất làm việc định mức của máy bơm. Khi điều chỉnh lại áp suất định mức, bạn cũng cần lưu ý đồng hồ đo áp và vặn vít theo chiều tăng dần cho tới khi bơm đạt được áp suất tối đa thì dừng lại. Chờ khoảng 3 – 5s, vặn mở khóa van để bơm đẩy dầu chạy trực tiếp về thùng chứa để tránh tình trạng hỏng bơm.

 • Bước 5: Kiểm tra lại hệ thống

Sau khi hoàn thành 4 bước trên, ta ngừng máy bơm lại để tiến hành kiểm tra lại hệ thống sau khi chỉnh áp suất lần đầu. Bằng cách nới vít van chỉnh áp theo ngược chiều kim đồng hồ để kiểm tra xem lò xo nén có trở lại trạng thái ban đầu hay không. Sau đó mở van khóa ra để máy bơm chạy nén dầu trực tiếp vào thùng. Hãy thực hiện 3 lần chỉnh áp như trên.

Nới vít để kiểm tra hệ thống
Nới vít để kiểm tra hệ thống
 • Bước 6: Ghi lại kết quả

Để đảm bảo cách chỉnh áp bơm thủy lực máy xúc hay các hệ thống thủy lực khác là đúng, ta cần phải ghi lại các kết quả của quá trình chỉnh áp suất thử qua các thông số:

 • Lọc hút.
 • Van cầu.
 • Bơm.
 • Van chỉnh áp (van tràn, van áp suất,…),
 • Đồng hồ,…

Đây sẽ là tài liệu xác nhận độ tin cậy của bơm và van thủy lực.

 • Bước 7: Hoàn thành chỉnh áp bơm thủy lực

Sau khi đã chỉnh được bơm thủy lực theo áp suất làm việc mong muốn, bạn cần khóa và cố định vít chỉnh lại bằng đai ốc công. Điều này đảm bảo van chỉnh áp sẽ không bị ảnh hưởng hay lỏng ra bởi sự tác động của bên ngoài hay sự rung lắc khi máy bơm, hệ thống thủy lực đang chạy.

Cách điều chỉnh bơm thủy lực
Cách điều chỉnh bơm thủy lực

3. Cách đổi chiều quay bơm thủy lực

Bơm thủy lực sẽ có chiều quay khác nhau tùy vào thiết kế của chúng. Chiều quay của bơm thủy lực cũng phụ thuộc vào quy định của ống hút và ống đẩy của bơm. Thông thường, máy bơm thủy lực sẽ có 2 chiều quay theo 2 ký hiệu tương ứng “R” (right có nghĩa là bên phải), và “L” (left – bên trái). Để xác định chiều quay của bơm thủy lực, ta nhìn vào phía dưới trục bơm sẽ có mũi tên chỉ chiều quay tại đây. Chiều quay của bơm sẽ do nhà sản xuất quy định tuy nhiên bạn vẫn có thể điều chỉnh được ở một số loại bơm.

Bước 1: Đảo vị trí 2 bánh răng. Để bánh răng có trục đưa ra thành bánh răng chủ động. Bánh răng còn lại thành bánh răng thụ động.

Bước 2: Đổi vị trí bành răng 1 và 2 như trong hình cho nhau. Sau đó ta quay bích bơm 3 180 độ.

4. Cách điều chỉnh bơm thủy lực yếu

Nguyên nhân chính khiến bơm thủy lực bị yếu là do:

 • Thời gian sử dụng đã vượt quá tuổi thọ của bơm
 • Sự kiểm tra bảo trì bảo dưỡng theo định kỳ của chúng
 • Độ nhớt của chất lỏng giảm so với yêu cầu
 • Độ kín của hệ đường ống
 • Sự hư hỏng các cơ cấu chấp hành

Bơm thủy lực yếu là bơm thủy lực không còn khả năng tạo áp suất cho hệ thống làm việc bình thường, có nhiều nguyên nhân và tùy thuộc vào từng loại bơm: bơm bánh răng, bơm piston, bơm cánh gạt…vv

4.1. Bơm thủy lực bánh răng yếu

 • Nguyên nhân

Hỏng hở các doăng làm kín như doăng tròn,doăng hình số 3, doăng cổ trục; các bạc bị mài mòn xây xước, profil (biên dạng) trên thân bơm bị mòn hoặc xước tạo khe hở lớn giữa biên dạng trên thân bơm với đầu chân răng gây rò dầu và mất áp

 • Cách điều chỉnh bơm thủy lực bánh răng yếu

Thay thế các chi tiết mau mòn chóng hỏng,sửa chữa các bộ phận bị xước mòn bằng cách mã mài đánh bóng,hàn bù đắp những phần đã bị hỏng bằng công nghệ phù hợp gia công lại cho đạt kích thước ban đâu lắp lại chạy thử đo áp như đã nói trên mục chỉnh áp ở trên,nếu đạt đủ áp suất cho hệ thống thi có thể sử dụng lại.

Nói chung bơm bánh răng khi đã không đạt áp suất nữa thì loại bỏ và tìm bơm mới tương đương để thay thế.Việc sửa chữa bơm này phải giỏi về công nghệ chế tạo máy và nắm được nguyên lý hoạt động của bơm đó và có tay nghề về thợ nguội cao.

Bơm thủy lực bánh răng
Bơm thủy lực bánh răng

4.2. Bơm piston yếu

 • Nguyên nhân

Là lúc áp suất chỉnh tăng lên mà không thể đạt định mức nữa là do các nguyên nhân: đã hết tuổi thọ sử dụng của bơm, các chi tiết trong bơm đã bị mòn, các doăng phớt bị hỏng gây rò rỉ và mất áp.Các loại bơm này thường thân bơm có kết cấu đúc có biên dạng phức tạp gia công đơn giản và lắp các thành phần dạng cố định nên độ bền cao ít bị mòn và ít hỏng nên có thể sử dụng được lâu bền.

Nên khi bơm yếu ta chỉ cần tháo ra bảo trì bảo dưỡng kiểm tra thay thế các chi tiết, cụm hỏng, xong chạy máy và test áp lại nếu đạt áp suất thì cho bơm làm việc tiếp, nếu không được thì tháo bơm thay các chi tiết hỏng mà trong catalog hướng dẫn sử dụng bơm. (Mặt chà, đĩa phân phối,cum block xi lanh-piston,các doăng phớt,v.v…)

 • Cách điều chỉnh bơm thủy lực piston yếu

Làm tương tự như các loại bơm khác: tháo bơm, kiểm tra, thay thế, sửa chữa các bộ phân có thể khắc phục được, bảo trì bảo dưỡng lắp lại, hoàn thiện, test thử áp suất nếu đạt thì đưa vào sử dụng, nếu không được mua bơm mới tương đương để thay thế là tốt nhất.

Bơm piston
Bơm piston

4.3. Bơm cánh gạt yếu

 • Nguyên nhân

Do bị mòn không đều gây nên khe hở giữa biên dạng của stator với đầu các cánh gạt cũng như độ mòn giữa hai đầu rotor với địa phân phối (là địa phân chia khoang hút và khoang đẩy của bơm)

 • Cách điều chỉnh bơm thủy lực cánh gạt yếu

Từng bước tháo bơm kiểm tra bảo trì bảo dưỡng thay thế sửa chữa các phần hư hỏng lắp lại chạy thử và quyết định cách giải quyêt như thế nào cho hợp lý.

Bơm cánh gạt
Bơm cánh gạt

5. Nguyên nhân và cách khắc phục bơm thủy lực bị nóng trong quá trình làm việc 

Nguyên nhân:

Bơm thủy lực trong quá trình làm việc bị nóng là do lượng nhiệt sinh ra khi dầu (chất lỏng làm việc) bị nén ở áp suất cao để cung cấp cho hệ thống thủy lực sinh công trên các cơ cấu chấp hành: các xi lanh di chuyển và gây tải,motor thủy lực quay tạo momen xoắn.

Khi thực hiện xong áp suất đã tăng đủ,các cơ cấu chấp hành không còn sinh công nữa chất lỏng chủ yếu chảy qua trong đường xả của van áp suất và qua các khe hẹp của van, chất lỏng chảy với vận tốc cao trong hệ thống đường ống, ma sát trong hệ thống ,v.v…nên sinh ra nhiệt cho chất lỏng và truyền lượng nhiệt đó lên bơm và gây cho bơm nóng.

Một nguyên nhân nữa là lượng dầu quá ít không đủ để thực hiện quá trình trao đổi nhiệt với môi trường (để làm mát tự nhiên); Chế độ làm việc của máy không được xả tải khi máy không có nhu cầu gây tải).

Cách khắc phục:

Để bơm làm việc ở nhiệt độ bình thường ta cần lưu ý khắc phục những nguyên nhân sinh nhiệt của hệ thủy lực:

 • Thiết kế thùng dầu có khả năng thoát nhiệt tự nhiên tốt, có mặt thoáng ưu lớn nhất.
 • Thiết kế hệ thủy lực thường xuyên được xả tải khi không cần gây tải (dùng van an toàn, van chỉnh áp suất hệ thống có xả tải; dùng bơm chỉnh được lưu lượng; dùng van phân phối có xả tải như mạch 3C3; 3C6; dùng van một chiều hoặc van một chiều có điều khiển để dự tải;thiết kế hệ đường ống ngắn nhất ít chỗ uốn gấp khúc ít ma sát nhất).

Trong trường hợp không làm mát dầu được bằng những giải pháp trên thì phải làm mát dầu cưỡng bức: làm mát dầu bằng gió; làm mát bằng nước; làm mát dầu bằng máy lạnh. Nói chung bơm thủy lực thường làm việc tốt nhất khi nhiệt độ dầu dưới 50 độ C.

Bơm thủy lực là thiết bị thủy lực thiết yếu không thể thiết trong hệ thống vận hành có liên quan đến dầu nhớt, chất lỏng thủy lực. Bơm thủy lực đóng một vai trò rất quan trọng đối với xe nâng dầu. Việc lựa chọn đúng dòng bơm cũng như hiểu rõ cách điều chỉnh bơm thủy lực sẽ giúp bạn sử dụng bơm một cách hiệu quả nhất, nâng cao hiệu suất cũng như tuổi thọ của xe.

Phía trên là thông tin về cách điều chỉnh bơm thủy lực mới nhất do hangchavn cung cấp. Hy vọng bài viết sẽ có ích cho bạn và giúp bạn biết và hiểu thêm về cách điều chỉnh bơm thủy lực. Nếu thấy bài viết hữu ích, bạn hãy chia sẻ nó nhé! Nếu khách hàng có nhu cầu mua xe nâng, hãy liên hệ với hotline 0975 645 225 để được các chuyên gia của hangchavn tư vấn và hỗ trợ.