Tìm hiểu các loại pin xe điện hiện nay. 1 số lưu ý khi sạc pin xe điện

Các phương tiện giao thông chạy bằng điện vô cùng thân thiện với môi trường và ngày càng được nhiều người quan tâm. Một trong những yếu tố quan trọng của xe điện là hệ thống pin, đóng vai trò quyết định về hiệu suất và phạm vi di chuyển của xe. Hiện nay có nhiều loại pin xe điện được sử dụng trong các mẫu xe khác nhau trên thị trường. Hãy cùng HangchaVN tìm hiểu về các loại pin xe điện phổ biến hiện nay cùng những lưu ý quan trọng khi sạc pin để tận dụng tối đa hiệu suất và kéo dài tuổi thọ của pin.

CÁC LOẠI PIN XE ĐIỆN HIỆN NAY

Trong quá trình sạc pin xe điện, việc sinh nhiệt là không thể tránh khỏi. Nếu sử dụng các thiết bị không đảm bảo chất lượng như ắc quy kém chất lượng hoặc pin không rõ nguồn gốc, có thể gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng và tuổi thọ của xe thậm chí dẫn đến nguy cơ cháy nổ. Dưới đây là thông tin về các loại pin xe điện khác nhau và mức độ an toàn của chúng mà bạn có thể tham khảo:

Pin axit chì

Pin axit chì còn được gọi là ắc quy axit chì, là một trong các loại pin xe điện có ứng dụng rộng rãi nhất. Cấu trúc của nó bao gồm các tấm chì và chì oxit được đặt trong dung dịch axit sunfuric. Quá trình oxi hóa chì oxit sẽ tạo ra dòng điện. Một ưu điểm của loại pin này là nó có thể tái sạc với giá thành thấp và cung cấp một lượng năng lượng đáng kể.

Tuy nhiên, có một số điểm cần lưu ý về an toàn và hiệu suất của pin axit chì. Mặc dù có khối lượng và trọng lượng lớn, nhưng khả năng lưu trữ năng lượng của nó lại khá nhỏ. Nó không thích hợp cho việc sạc nhanh và xả lớn. Tuổi thọ của loại pin này không cao, thường cần bảo trì và thay thế thường xuyên.

Các loại pin xe điện – Pin axit chì

Pin niken hidrua kim loại

Pin niken hidrua kim loại hay còn được gọi là pin NiMH, có những đặc điểm khác biệt so với pin axit chì. Pin NiMH là một trong các loại pin xe điện tương tự như pin niken cadimi, nhưng thay vì sử dụng cadimi làm anot (vì cadimi là chất độc hại) thì nó sử dụng hỗn hợp hấp thụ hydride. Điều này giúp giảm thiểu tác động ô nhiễm lên môi trường.

Pin niken hidrua kim loại hiện đang được rộng rãi sử dụng trong việc sản xuất các loại xe điện, đặc biệt là với xe đạp điện. Chúng có xu hướng dễ tan chảy, và nếu bị quá tải thì có thể gây hỏng hóc cho các thành phần bên trong. Pin mới có thể yêu cầu một số chu kỳ sạc và xả trước khi đạt được điện dung phù hợp.

Các loại pin xe điện – Pin niken hidrua kim loại

Pin lithium ion

Pin lithium-ion viết tắt là Li-ion hoạt động bằng việc cho các ion lithium di chuyển từ cực dương sang cực âm trong quá trình sạc và ngược lại trong quá trình xả. So với các loại pin xe điện khác trên thị trường, pin lithium-ion được coi là một loại pin thông minh với những cải tiến đáng chú ý.

Pin lithium-ion mang lại nhiều ưu điểm, đặc biệt là khả năng sạc nhanh nhiều lần so với các loại pin thông thường. Loại pin này được sử dụng rộng rãi trong các loại xe điện như xe máy điện, ô tô điện, và xe đạp điện.

Người dùng vần lưu ý về mặt an toàn của pin lithium-ion. Dung dịch điện phân trong pin này có nguy cơ cháy nổ. Tuổi thọ của pin cũng chỉ khoảng 3-4 năm, nhưng giá thành của chúng khá ổn định.

Các loại pin xe điện – Pin lithium ion

Pin nickel – cadmium

Pin Nickel-Cadmium còn được gọi là pin NiCd được sản xuất bằng cách sử dụng hai hợp chất chính là nickel và cadmium. Đây là một loại pin có khả năng sạc, trong đó niken oxit hydroxit và cadimi kim loại được sử dụng làm điện cực.

Chúng ta cần lưu ý về mặt an toàn của pin NiCd. Vì có chứa cadmium, một chất có độc tính cao, pin NiCd là một trong các loại pin xe điện có hại cho sức khỏe của người sử dụng và gây ô nhiễm môi trường. Hiện nay, loại pin này ít được sử dụng so với các loại pin xe điện khác.

Các loại pin xe điện – Pin Nickel – Cadmium

LƯU Ý KHI SẠC PIN XE ĐIỆN

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi sạc các loại pin xe điện mà người dùng có thể tham khảo để đảm bảo an toàn khi chạy các phương tiện:

  • Đảm bảo bộ sạc và bình sạc: Trước khi sạc các loại pin xe điện, hãy đảm bảo bộ sạc và bình sạc đáp ứng các thông số kỹ thuật đúng chuẩn để tránh tình trạng pin bị chai, nóng, phồng, giảm tuổi thọ, cũng như nguy cơ gây ra các sự cố nguy hiểm.
  • Dòng điện sạc phù hợp: Không nên sạc bình sạc với dòng sạc lớn hơn, vì điều này có thể làm cho dung lượng pin tưởng tượng tăng lên và gây hiện tượng chai pin.
  • Sạc cẩn thận: Trong quá trình sạc, hạn chế giật kéo phích cắm và ngắt mở nguồn điện liên tục. Đảm bảo kết nối bộ sạc vào bình sạc trước khi cắm vào nguồn điện.
  • Thứ tự cắm sạc: Tuyệt đối không được cắm bộ sạc điện vào ổ điện trước rồi mới cắm vào bình sạc. Thay vào đó, hãy kết nối bộ sạc vào bình sạc trước rồi mới cắm vào ổ điện nguồn.
  • Thời gian chờ: Nếu bạn vừa sử dụng xe và pin vẫn còn nóng, không nên sạc pin ngay lập tức. Tốt nhất là hãy chờ khoảng 30-60 phút để pin nguội trước khi sạc, điều này sẽ đảm bảo an toàn khi sạc điện.
  • Sạc pin đúng lúc: Chỉ nên sạc pin khi dung lượng pin báo dưới 20%. Hạn chế sạc pin quá nhiều lần, vì điều này có thể dẫn đến chai pin và giảm tuổi thọ của pin.
  • Ngắt nguồn khi pin đầy: Khi pin đạt đủ dung lượng, hãy rút ngay bộ sạc. Không sử dụng bộ sạc của loại pin có dung lượng lớn để sạc cho loại pin có dung lượng nhỏ và ngược lại.
  • Ngưng sạc khi có hiện tượng bất thường: Khi thấy hiện tượng bốc mùi khét, pin nóng hay tỏa khói, hãy ngưng sạc ngay lập tức và ngắt nguồn điện để tránh nguy cơ cháy nổ.

Vậy là HangchaVN đã cùng các bạn tìm hiểu về các loại pin xe điện phổ biến hiện nay cùng một số lưu ý khi sạc các loại pin này. Hi vọng rằng những thông tin vừa rồi phần nào đã có ích cho các bạn trong quá trình sử dụng phương tiện chạy điện. Hiện nay tại HangchaVN đang có rất nhiều mẫu xe nâng điện với những tính năng mới nhất để quý khách hàng tham khảo. Nếu có nhu cầu tìm hiểu các thiết bị này, quý khách vui lòng liên hệ tới hotline 0975 645 225 của chúng tôi để nhận báo giá ưu đãi và được tư vấn cụ thể.