Bơm thủy lực xe nâng là gì ? Các loại bơm thủy lực xe nâng

Bơm thủy lực xe nâng là gì? Nếu trước đây bạn đã từng đến các kho bãi, nhà xưởng, nơi có các công việc như bốc xếp hàng hoá, di chuyển các kiện hàng qua lại thì chắc chắn sẽ hình dung được một phần nào về bơm thuỷ lực xe nâng. Nội dung của bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu kĩ hơn về các loại bơm thuỷ lực xe nâng phổ biến trên thị trường hiện nay cùng hangchavn nhé !

1. Bơm thủy lực xe nâng là gì?

Bơm thủy lực xe nâng là một loại thiết bị cơ khí được ứng dụng nhiều trong hệ thống các xe nâng hiện nay. Tác dụng chính của thiết bị này là chuyển hóa nguồn năng lượng ở trục động cơ để hệ thống thủy lực có thể hoạt động được một cách trơn tru nhất.

Tùy theo từng loại động cơ, loại máy sẽ có những bơm thủy lực xe nâng khác nhau. Trong đó, bơm thủy lực dùng cho xe nâng là loại động cơ chuyển đổi năng động. Mục đích dùng cơ bản là nâng đỡ các kiện hàng một cách tối ưu nhất.

Trên thị trường Phụ tùng xe nâng hiện nay khá đa dạng mẫu mã về dòng thiết bị này. Điển hình như bơm thuỷ lực xe nâng Hangcha, Mitsubishi, Toyota, Nissan, Komatsu… Chúng luôn hoạt động hiệu quả và bền bỉ trong thời gian dài là và là sự lựa chọn của nhiều chủ lái xe nâng.

Bơm thủy lực xe nâng
Bơm thủy lực xe nâng

2. Các loại bơm thủy lực xe nâng phổ biến

 • Bơm thủy lực Piston

Có thể xem đây là một trong các loại bơm thủy lực xe nâng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Tùy theo từng nhu cầu sử dụng sẽ lắp 1 thanh hay nhiều thanh piston. Dựa vào sự hoạt động của trục và thanh nối, cùng động cơ điện để cung cấp chất lỏng cho hệ thống xe nâng.

Bơm thủy lực xe nâng Piston có khả năng tự hút tốt. Đặc biệt là chất lỏng hao tổn khá nhỏ. Vì thế giúp người dùng tiết kiệm được nhiều chi phí hơn. Với hiệu suất làm việc cao, cường độ lớn thì bơm piston là lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, giá thành của nó hơi đắt so với nhiều bơm thủy lực khác.

Bơm thủy lực piston
Bơm thủy lực piston
 • Bơm thủy lực bánh răng

Đây là loại máy bơm thủy lực xe nâng có cấu tạo đơn giản nhất hiện nay. Đó là sự liên kết giữa các cặp bánh răng sẽ được ăn khớp với nhau. Khi bánh răng chủ động quay thì bánh răng bị động cũng bị kéo quay theo. Từ đó làm thay đổi kích thước của các khớp ở các khe. Chất lỏng cũng được đẩy theo để hệ thống thủy lực hoạt động được một cách tốt nhất.

Bơm thuỷ lực bánh răng xe nâng có giá thành khá rẻ. Lưu lượng trong hệ thống được cung cấp đều đặn và nhịp nhàng. Mọi loại máy đều có thể sử dụng được. Vì thế, nó khá phù hợp với các nhu cầu sử dụng cường độ thấp, thời gian hoạt động ngắn.

Bên cạnh đó, người dùng phải tốn khá nhiều chi phí phát sinh trong việc sửa chữa và thay thế các linh kiện do quá trình ăn mòn khi sử dụng. Trường hợp dùng trong các hệ thống có tính áp lực cao thì bơm bánh răng hoàn toàn không thích ứng nổi.

Bơm thủy lực bánh răng
Bơm thủy lực bánh răng
 • Bơm thủy lực xe nâng cánh gạt

Loại bơm thủy lực xe nâng được sử dụng phổ biến ở những hệ thống dầu ép có điều chỉnh van phân phối bơm thuỷ lực áp suất trung bình hoặc thấp. Chúng còn có tên gọi khác là bơm lá. Bởi cấu tạo bơm thủy lực xe nâng này chính là các cánh gạt được bố trí ở cả khoang đẩy lẫn khoang hút.

Chính bởi kiểu thiết kế đơn giản này cho nên rất dễ sử dụng. Hơn nữa lại có khả năng cung cấp một lưu lượng rất đều với hiệu suất ở thể tích cao. Chi phí phát sinh trong quá trình sử dụng với bảo trì cũng rất thấp. Nhược điểm lớn nhất của loại bơm thủy lực xe nâng này chính là khả năng chịu tải không cao. Hiệu suất của các cánh gạt cũng rất thấp.

Bơm thủy lực xe nâng cánh gạt
Bơm thủy lực xe nâng cánh gạt
 • Bơm thủy lực xe nâng dạng cánh gạt áp chỉnh

So với bơm thủy lực cánh gạt thì bơm cánh gạt áp chỉnh có nhiều bộ phận cấu thành hơn. Bao gồm: cánh gạt, các rotor và vòng cam. Vì thế, khi cần thay thế linh kiện cũng dễ tìm kiếm hơn. Giá đầu tư loại bơm thủy lực xe nâng này cũng rất thấp.

Hơn nữa, chúng ta còn dễ điều chỉnh lượng áp suất và lưu lượng trên máy bơm. Tuy nhiên, nếu bạn cần làm việc nhiều, hoạt động liên tục thì đây không phải là lựa chọn tốt.

Bơm thủy lực xe nâng dạng cánh gạt áp chỉnh
Bơm thủy lực xe nâng dạng cánh gạt áp chỉnh
 • Bơm thủy lực xe nâng tay

Đây là loại bơm thuỷ lực xe nâng hoạt động bằng cách thủ công nên tốn rất nhiều thời gian và sự tham gia của con người. Tuy nhiên, do Giá bơm thủy lực xe nâng rẻ, dễ sử dụng trong nhiều loại xe nâng nên vẫn được nhiều người lựa chọn. Đối tượng sử dụng bơm thủy lực này chủ yếu là cá nhân.

Bơm thủy lực xe nâng tay
Bơm thủy lực xe nâng tay

3. Một số lưu ý khi thay mới bơm thủy lực xe nâng

Xác định chính xác loại xe, hãng xe

Thị trường bơm thủy lực xe nâng khá phong phú về giá, cấu tạo bơm thủy lực xe nâng và phân loại khác. Mỗi thiết bị cũng có một loại bơm thủy lực tương thích. Vì thế, bạn cần phải chọn đúng loại xe, hãng xe đi kèm để có sự phối hợp chuẩn xác hơn.

Chọn loại bơm thủy lực xe nâng phù hợp

Tùy theo mục đích làm việc ít hay thường xuyên với tần suất cao sẽ chọn loại bơm thủy lực phù hợp. Như vậy vừa đảm bảo hiệu quả, vừa có độ bền lâu.

Cách thay bơm thủy lực xe nâng đúng quy trình

Đầu tiên chúng ta cần phải làm sạch dầu trong thùng trước khi thay bơm thủy lực xe nâng. Sau đó kiểm tra bộ lọc hút xe nâng. Nếu chúng bị hỏng thì nên thay mới hoặc rửa sạch nếu thấy bẩn.

Tiếp theo là tiến hành lắp bơm thủy lực xe nâng. Bạn cần phải kiểm tra chiều quay và các kích thước lắp của bơm trước khi lắp lên máy. Sau cùng là cho bơm chạy thử để xem chúng có sinh ra công không.

4. Một số câu hỏi thường gặp

4.1. Chức năng của bơm thủy lực xe nâng là gì ?

Bơm thủy lực xe nâng là phụ tùng xe nâng quan trọng, chức năng của bơm được sử dụng để gây áp lực chất lỏng thủy lực để các chất lỏng có thể làm việc bằng cách hoạt động piston trong hệ thống thủy lực. Có rất nhiều loại khác nhau của bơm thủy lực, bơm bánh răng, bơm cánh gạt, bơm vít, bơm piston. Mặc dù các Bơm thủy lực là một trong các loại đơn giản của bơm, nhiều hệ thống bơm thủy lực có thể tạo ra áp lực rất cao. Điều này làm cho chúng hữu ích trong nhiều ứng dụng thương mại và công nghiệp.

Bơm thủy lực xe nâng cũng đóng một vai trò quan trọng trong xe nâng hàng. Bơm có tác dụng tạo ra áp lực để đẩy hệ thống xy lanh nâng hạ, xy lanh nghiêng cột buồm, hệ thống xy lanh của các bộ công tác.

4.2. Bơm thủy lực làm việc như thế nào?

Mỗi loại bơm thủy lực hoạt động theo nguyên tắc như nhau. Một bơm thủy lực sử dụng một ứng dụng trực tiếp của lực lượng một khối lượng di chuyển của chất lỏng (trong trường hợp này, chất lỏng thủy lực), để siết chặt chất lỏng thủy lực và sức ép nó. Các chất lỏng thủy lực là lần đầu tiên được rút ra vào buồng bơm các bánh răng chuyển động, cánh quạt, ốc vít, piston, hoặc plungers trong bơm.

Các bộ phận chuyển động sau đó hợp đồng trong buồng bơm để xây dựng nhiều áp lực khi di chuyển chất lỏng thủy lực thông qua và ra khỏi bơm. Chất lỏng thủy lực áp suất cao đó ra khỏi bơm sau đó được sử dụng để làm việc.

Bơm thủy lực thường được xây dựng trong van giảm áp để bảo vệ bơm và hệ thống trong trường hợp một van đường ống xả là vô tình đóng cửa. Đôi khi các hệ thống thủy lực được tiếp tục bảo vệ bởi một van giảm bên ngoài. Bởi vì hệ thống chất lỏng thủy lực là một hệ thống khép kín, chất lỏng thủy lực nói chung là sạch sẽ, và chất lỏng thủy lực làm cho một chất bôi trơn tuyệt vời, vì vậy từ quan điểm này, dịch vụ không phải là quá khó khăn.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào bản chất của công việc mà các chất lỏng thủy lực đang làm trong hệ thống, các bơm này thường phải sản xuất vài ngàn psi áp lực, do đó, các bơm cần phải được mạnh mẽ, đủ để tạo ra và duy trì một cách an toàn những áp lực cao.

4.3. Nguyên nhân khiến bơm thủy lực xe nâng bị hỏng ?

Bơm thủy lực được xem là thiết bị có vai trò quan trọng nhất giúp duy trì hoạt động ổn định của toàn hệ thống máy xe nâng. Vì vậy, một khi bơm gặp sự cố thì chắc chắn sẽ làm gián đoạn nghiêm trọng tiến độ sản xuất, gia công, khai thác tại nhà máy, công xưởng sản xuất của bạn.

Nếu chiếc xe nâng của bạn đang gặp trục trặc trong bộ phận bơm thủy lực xe nâng này, thì hãy dành ra ít phút ngay bây giờ tìm hiểu các nguyên nhân gây hỏng bơm thủy lực xe nâng dưới đẩy để kịp thời có biện pháp sửa chữa và sử dụng an toàn về sau này.

Độ hao mòn và hư hỏng là điều khó tránh khỏi khi bơm thủy lực xe nâng luôn hoạt động liên tục. Nếu có thể nắm bắt được tốt các nguyên nhân gây hỏng thì biện pháp khắc phục cũng sẽ có hiệu quả hơn.

 • Sử dụng dầu thủy lực không đảm bảo chất lượng hay dùng dầu bẩn sẽ làm trầy xước bề mặt làm việc trong bơm xe nâng.
 • Bề mặt làm việc bơm bị mài mòn do quá trình ma sát tạo ra khi bơm dầu thuỷ lực xe nâng hoạt động.
 • Khi làm việc quá tải về thời gian hay nhiệt độ của bơm thủy lực tăng quá mức đều khiến bơm bị hư hại.
 • Do xâm thực khi sử dụng sai loại dầu thủy lực hoặc do đường ống dẫn dầu bị rò rỉ. Thậm chí khi lắp ngược bơm cũng làm bơm bị hỏng nghiệm trọng.
 • Hoạt động không tải làm hư bơm. Điều này có nghĩa là bơm thuỷ lực xe nâng tcm vẫn thực hiện nhiệm vụ hút và đẩy nhưng không sinh ra công.

4.5. Giá của bơm thủy lực xe nâng là bao nhiêu ?

Đây là vấn đề mà những người sử dụng xe nâng rất quan tâm. Trên thực tế, mức giá bán của bơm thủy lực xe nâng sẽ phụ thuộc vào nơi bán. Thông thường, giá sẽ giao động từ vài triệu đến chục triệu.

Tuy nhiên, ở từng chỗ bán sẽ có mức giá chênh lệch nhiều ít khác nhau. Vì vậy, người mua có thể tham khảo một số nơi trước khi quyết định mua. Đặc biệt, hãy tìm hiểu và chọn nơi uy tín để đảm bảo nước bơm chất lượng, tránh mua phải loại bơm thủy lực xe nâng kém chất lượng, gây ảnh hưởng đến hoạt động cũng như tuổi thọ của bình ắc quy.

5. Cách chọn mua thủy lực xe nâng tốt

Để có thể chọn mua được bơm thủy lực xe nâng tốt, hãy làm theo hướng dẫn dưới đây:

 • Tính toán kỹ thuật để lựa chọn loại bơm phù hợp, chất lượng tốt:

Trước tiên, bạn cần xác định được loại bơm thủy lực mà xe nâng của bạn dùng là loại bơm nào, có áp suất cao hay áp suất thấp.

 • Tìm kiếm hãng sản xuất có thương hiệu và uy tín trên thị trường

Sau khi lựa chọn được loại bơm và công suất bơm phù hợp với nhu cầu sử dụng, bạn cần cân nhắc đến việc tìm kiếm nhà sản xuất uy tín để đảm bảo chọn mua được sản phẩm chính hãng và chất lượng. Một số hãng bơm thủy lực mà bạn có thể tham khảo như:

Yoken: Bơm Yuken đến từ Nhật Bản hiện rất được ưu chuộng tại Việt Nam bởi giá thành phải chăng, chất lượng ổn định
Nachi: Đây là thương hiệu quen thuộc, được biết đến với các sản phẩm bơm cao áp piston có độ bền rất cao.
Rexroth: Là thương hiệu đến từ Đức này tuy có giá thành cao nhưng chất lượng tương xứng, đã gây dựng được uy tín về lĩnh vực thiết bị cơ giới, máy móc chuyên dùng cho nhà máy, thiết bị tự động hóa.

Chọn mua xe nâng thủy lực tốt
Chọn mua bơm thủy lực xe nâng tốt

Xem thêm: Bơm thủy lực là gì?

Trên đây là bài viết “Bơm thủy lực xe nâng là gì? Các loại bơm thủy lực xe nâng” . Hy vọng những thông tin mà Hangchavn cung cấp sẽ giúp cho bạn có thêm sự hiểu biết về bơm thủy lực xe nâng. Nếu thấy bài viết hữu ích hãy chia sẻ bài viết với mọi người nhé!

Đối với xe nâng hàng thì bơm thủy lực xe nâng có vai trò rất quan trọng. Xe nâng hàng có tính ứng dụng cao đang được nhiều doanh nghiệp sử dụng trong việc nâng hạ và di chuyển hàng hóa. Nếu có nhu cầu mua xe nâng điện, xe nâng dầu quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp theo hotline 0975 645 225 để được các chuyên gia của hangchavn tư vấn và hỗ trợ.