Bánh đặc xe nâng là gì? Ưu, nhược điểm và các loại phổ biến

Bánh đặc xe nâng hiện đang được nhiều khách hàng quan tâm và trang bị cho loại xe này. Vậy cụ thể loại bánh (lốp/vỏ) trên có những ưu, nhược điểm gì? Dưới đây là cập nhật thông tin về bánh đặc xe nâng cũng như các loại, thương hiệu phổ biến, tốt nhất trên thị trường hiện nay. Khách hàng hãy tham khảo!

1. BÁNH ĐẶC XE NÂNG LÀ GÌ?

Xe nâng là thiết bị công nghiệp được thiết kế chuyên dụng cho công việc nâng hạ, vận chuyển, bốc dỡ hàng hoá. Mỗi dòng xe nâng sẽ có cấu tạo và hoạt động theo nguyên lý nhất định. Trong đó, xe nâng sử dụng động cơ đốt trong và điện và phổ biến hơn cả. Đây là 2 dòng xe có tải trọng nâng hàng hoá đa dạng ở những độ cao khác nhau. Chúng có đặc điểm cấu tạo khá tương đồng ở một số bộ phận, trong đó điển hình là phần bánh.

Bánh xe nâng bao gồm 2 loại chính là: Bánh đặc và bánh hơi. Mỗi loại bánh sẽ có đặc điểm khác nhau, thích hợp với loại xe và những khu vực làm việc nhất định. Trước khi tìm hiểu bánh đặc xe nâng là gì thì cần hiểu rõ về bánh xe nâng. Theo đó, bánh xe là khối tròn được làm từ vật liệu cứng, bền và tại tâm có khoét lỗ, đặt ổ trục. Đối với các máy móc, thiết bị thì bánh xe đóng vai trò quan trọng, có chức năng chính là biển đổi chuyển động quay giúp cho các máy móc và phương tiện có thể di chuyển dễ dàng. Vậy bánh đặc xe nâng là gì?

Bánh đặc xe nâng là khái niệm để chỉ loại lốp công nghiệp rắn, được sản xuất 100% bằng cao su, có màu đen và thường được sử dụng cho xe nâng di chuyển, làm việc ở khu vực có địa hình gồ ghề, đất đá, nhiều vật cản sắc nhọn,… với độ bền siêu cao. Đây là loại bánh sử dụng cho nhiều thiết bị, trong đó có xe nâng hàng và được nhiều người lựa chọn.

Bánh đặc xe nâng hiện đang được nhiều người ưa chuộng
Bánh đặc xe nâng hiện đang được nhiều người ưa chuộng

2. CẤU TẠO VÀ THÔNG SỐ KỸ THUẬT CỦA BÁNH XE NÂNG

Nếu đang cân nhắc lựa chọn loại bánh (lốp) nào cho xe nâng hàng thì khách hàng cần tìm hiểu rõ về cấu tạo cũng như thông số kỹ thuật của từng loại. Trong đó, một số đặc điểm nổi bật về cấu tạo cũng như các thông số cơ bản của bánh đặc xe nâng phải kể đến như sau:

2.1 Cấu tạo

Bánh đặc xe nâng có cấu tạo từ ngoài vào trong bao gồm: mặt lốp, lớp đệm cao su trung tâm, lớp cao su cứng phía trong và cuối cùng là tanh lốp. Trong đó, mỗi bộ phận đều đảm nhận những nhiệm vụ khác nhau, cụ thể:

 • Mặt lốp: Được thiết kế với độ xẻ rãnh sâu, có hình dáng và kích thước bề mặt khác nhau.
 • Lớp đệm cao su trung tâm: Đây là chi tiết đóng vai trò quan trọng, đảm bảo lốp giữ đuọc nguyên hình dạng ban đầu và có thể chịu tải trọng hàng hoá vô cùng lớn. Chúng có độ cứng tốt cũng như khả năng chịu lực siêu cao cũng như giúp bánh xe giảm tích tụ nhiệt.
 • Lớp cao su cứng và tanh lốp: Với bánh xe đặc thì đây chính là 2 chi tiết tiếp xúc trực tiếp la răng của xe nên chúng cần đảm bảo có độ cứng rất tốt. Có thể nói, đây là 2 lớp có độ cứng cao, không bị xoay bởi mâm ép và chúng là phần tiếp xúc của mâm ép với xe nâng.

Nhìn chung, cấu tạo của bánh đặc xe nâng cũng khá đơn giản với ít bộ phận cấu thành. Tuy nhiên, mỗi bộ phận đều đảm nhận vai trò nhất định, phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ với nhau giúp phát huy công dụng cũng như sức mạnh của lốp (bánh/vỏ) xe nâng. Việc tìm hiểu về cấu tạo cũng giúp người dùng dễ dàng hình dung, nhận biết các loại lốp khác nhau và đặc tính của chúng.

Cấu tạo của bánh đặc xe nâng
Cấu tạo của bánh đặc xe nâng

2.2 Thông số kỹ thuật

Với cấu tạo như trên thì loại bánh này có những thông số kỹ thuật cơ bản như thế nào? Đây là câu hỏi chung của nhiều người. Nếu khách hàng đang tìm hiểu về loại lốp này thì dưới đây là một số thông tin cụ thể:

THÔNG SỐ KỸ THUẬT CỦA BÁNH ĐẶC XE NÂNG
Size Rim Weight(Kg)
4.00-8 3.00-8 10
4.00-8 3.75-8 14.1
5.00-8 3.00D-8 17.2
6.00-9 4.00E-09 26.75
6.50-10 5.00F-10 36.68
7.00-9 5.00F-9 36
7.00-12 5.00S-12 48.7
7.00-15 5.50S-15 53
7.50-15 5.5-15 70.3
7.50-16 5.5-16 84.4
800-16 5.5-16 85
28×9-15 7.0-15 64.67
825-12 5.00S-12 65
825-15 6.5-15 87
825-20 6.5-20 126

2.3 So sánh bánh hơi và bánh đặc xe nâng

Bánh đặc và hơi đều có những ưu điểm, hạn chế nên chúng thích hợp với các khu vực làm việc khác nhau. Để khách hàng có cái nhìn khách quan khi lựa chọn loại bánh cho xe nâng thì dưới đây là bảng so sánh cơ bản:

Tiêu chí so sánh Bánh đặc xe nâng Bánh hơi xe nâng
Địa hình, môi trường làm việc Phù hợp môi trường trong nhà, địa hình bằng phẳng
Hoạt động tốt ngoài trời, khu vực địa hình gồ ghề, bề mặt sỏi đá,…
Tác động của yếu tố khác Không dễ bị đâm thủng Dễ bị đâm thủng bởi vật sắc nhọn
Bảo trì Thiết kế đơn giản, ít khi phải bảo trì Cần bảo trì thường xuyên
Tuổi thọ Cao hơn Thấp hơn
Khả năng chịu quá tải Tốt hơn Kém hơn
Độ êm Không êm bằng lốp hơi Êm hơn
Quãng đường di chuyển Không tối ưu bằng lốp hơi Tối ưu hơn

Thông qua bảng so sánh trên, khách hàng có thể lựa chọn loại lốp phù hợp với nhu cầu làm việc nhất định. Đây cũng chính là một trong những tiêu chí quan trọng mà khách hàng cần cân nhắc khi lựa chọn lốp dành cho xe nâng.

Lốp hơi và lốp đặc có những điểm riêng khác biệt

3. ƯU, NHƯỢC ĐIỂM CỦA BÁNH ĐẶC XE NÂNG

Tương tự như các bộ phận khác trên xe nâng, mỗi loại lốp khác nhau với đặc điểm riêng cũng sẽ có lợi thế và hạn chế nhất định. Vậy so với bánh hơi thì bánh đặc có những ưu, nhược điểm như thế nào? Cùng tham khảo các thông tin được gợi ý phía dưới đây:

3.1 Ưu điểm của bánh đặc dành cho xe nâng

 • Khả năng bám đường tốt: Đây là ưu thế hàng đầu của loại lốp này. Nhờ khả năng bám đường tốt mà chúng có thể dễ dàng di chuyển, vận hành trong các đoạn đường cua vô cùng êm ái, độ rung thấp, thích hợp làm việc ở khu vực ngoài trời, đường trơn trượt.
 • “Vượt chướng ngại vật” siêu tốt: Khi di chuyển trên đường gồ ghề, nhiều sỏi đá, vật sắc nhọn,… việc sử dụng lốp đặc sẽ hoàn toàn vượt qua những vật cản trên một cách an toàn mà không hề hư hỏng. Đây cũng là lý do vì sao các xe nâng làm việc ở khu vực khắc nghiệt thường được trang bị loại lốp này.
 • Nâng cao độ an toàn: Nhờ khả năng bám đường, vượt mọi vật cản,… mà xe nâng sử dụng lốp đặc thường sẽ đảm bảo độ an toàn cao hơn, không lo thủng lốp gây nguy iểm hay trơn trượt,…
 • Tiết kiệm chi phí bơm vá, thay lốp: Được chế tạo từ 100% cao su, đặc nên xe thường có độ bền cao, ít hỏng nên chi phí sửa chữa là rất thấp.
 • Lắp đặt dễ dàng khi sử dụng: So với các loại khác thì lốp đặc xe nâng cũng khá dễ dàng trong việc lắp đặt. Đây cũng chính là thế mạnh của loại lốp này.
 • Độ bền cao: Đây chính là một trong những ưu điểm hàng đầu của loại lốp này mà người mua nên biết.

3.2 Nhược điểm của bánh đặc xe nâng

Bên cạnh những ưu điểm thì loại lốp này cũng tồn tại một số hạn chế nhất định, cụ thể:

 • Khả năng hấp thụ lực kém hơn so với lốp hơi nên tuổi thọ của hệ thống khung gầm thường bị giảm.
 • Tốc độ di chuyển thường chậm hơn so với lốp hơi.
 • Giá bán bánh đặc xe nâng thường cao hơn các loại khác.
Bánh đặc trên xe nâng hàng có nhiều ưu và nhược điểm

4. TOP CÁC THƯƠNG HIỆU BÁNH ĐẶC XE NÂNG TỐT NHẤT HIỆN NAY

Trên thị trường hiện nay có nhiều dòng lốp (vỏ xe nâng) đến từ các thương hiệu khác nhau. Nếu đang tìm hiểu về dòng lốp này thì dưới đây là gợi ý một số loại phổ biến nhất mà khách hàng có thể tham khảo:

4.1 Lốp đặc xe nâng Nexen (Hàn Quốc)

Đây là loại lốp có tiếng, chiếm % thị phần số 1 tại hàn Quốc. Hiện Nexen đã phân phối lốp đặc tới hơn 140 quốc gia trên toàn thế giới và được khách hàng sử dụng đánh giá cap. Các dòng sản phẩm của Nexen vô cùng đa dạng với các thông số khác nhau, đảm bảo sử dụng cho nhiều loại xe nâng hàng, bao gồm cả xe nâng dầu, xe nâng điện,…

Dòng lốp này được phát triển dựa trên lốp nexen nguyên bản, đa dạng với hoa lốp được thiết kế dạng hình chữ thập. Loại bánh đặc xe nâng này có sự đa dạng hoá gai mặt lốp, dễ dàng sử dụng và di chuyển trên nhiều dạng địa hình khác nhau, mang lại sự tiện lợi cho người sử dụng. Nhờ vậy, chúng khá được ưa chuộng tại nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

Mỗi thương hiệu lốp đều có thế mạnh nhất định

4.2 Bánh đặc xe nâng thương hiệu Success (Hàn Quốc)

Tiếp tục một thương hiệu lốp xe nâng khác đến từ Hàn Quốc – Success. Đây cũng là một trong những thương hiệu có tiếng tại xứ sở kim chi và được nhiều cá nhân, doanh nghiệp mua xe nâng vô cùng yêu thích, tin chọn. Loại lốp này cũng khá đa dạng, bao gồm nhiều sản phẩm với các kích thước khác nhau, điển hình như: 600-9, 700-12, 250-15,… Nhờ vậy, lốp đặc Success phù hợp với nhiều dòng xe nâng và được sử dụng rộng rãi hiện nay.

4.3 Lốp đặc thương hiệu Solideal (Châu Âu)

Là một trong những sản phẩm đến từ Châu Âu, Solideal hiện đang được nhiều người đánh giá cao và ưa chuộng. Đây là dòng lốp thuộc phân khúc cao cấp, có chất lượng cao, chiếm tới 30% thị phần lốp đặc tại Châu Âu. Chúng có độ bền và tuổi thọ cao, khả năng chịu tải lớn, đi êm, giảm rung, hạn chế tiếng ồn, vận hành ổn định, tạo sự thoải mái cho người lái. Bên cạnh đó, loại lốp này còn có hiệu năng sử dụng cao, lốp có cao su được lưu hoá tốt nên hoàn toàn không lo bị vỡ, bong tróc trong quá trình sử dụng. So với những thương hiệu khác thì lốp đặc Solideal còn có độ đàn hồi cao, bảo vệ la zăng cũng như tiết kiệm tối đa chi phí bảo trì.

4.4 Bánh đặc xe nâng hãng Mr Solid (Thái Lan)

Các thiết bị, máy móc đến từ Thái Lan vẫn luôn được nhiều khách hàng tin tưởng chất lượng và lựa chọn. Trong đó, nổi tiếng là dòng lốp đặc hãng Mr Solid. Các loại lốp của hãng trên vô cùng đạng với nhiều chủng loại và kích cỡ (4.00-8, 5.00-8, 6.00-9, 6.00-15, 6.50-10, 7.00-12, 7.00-15, 7.50-15, 8.15-15, 8.25-15, 250-15, 300-15, 7.50-16, 9.00-20, 10.00-20, 11.00-20, 12.00 20, 8.15-15, 8.25-15, 300-15 ),… phù hợp với nhiều dòng xe nâng khác nhau.

Bánh đặc xe nâng đến từ hãng này có khả năng làm việc êm ái, vân rãnh khá sâu, ma sát tốt, khả năng chống trơn trượt, thiết kế phù hợp với nhiều dòng xe và khu vực làm việc khác nhau. Bên cạnh chất lượng cao, cao su cấu thành lốp rất tốt thì thương hiệu này còn có mức giá khá cạnh tranh. Vì vậy, chúng được nhiều người vô cùng ưa chuộng. Đây cũng là một trong những loại bánh thường được sử dụng trong cấu tạo xe nâng mà nhiều người chưa biết.

Như vậy, phía trên là 4 thương hiệu lốp đặc xe nâng có tiếng trên thị trường. Bên cạnh đó, tuỳ thuộc vào nhu cầu cũng như mức độ tìm hiểu mà khách hàng có thể lựa chọn những thương hiệu, loại lốp phù hợp, đáp ứng tốt nhất nhu cầu công việc cũng như khu vực làm việc nhất định.

Trên thị trường có nhiều thương hiệu lốp xe nâng khác nhau

5. GỢI Ý ĐỊA CHỈ MUA BÁNH ĐẶC XE NÂNG CHÍNH HÃNG, GIÁ TỐT

Tại Việt Nam có nhiều đơn vị cung cấp, phân phối các loại linh kiện, phụ tùng, bộ công tác xe nâng,… Vậy đâu mới là nơi bán lốp đặc xe nâng uy tín và giá tốt nhất? Theo đó, Hangcha Việt Nam (Trực thuộc Công ty cổ phần xe nâng Thiên Sơn) không chỉ là đại lý uỷ quyền phân phối các loại xe nâng nhập khẩu, chính hãng Hangcha mà còn cung cấp kho phụ tùng siêu “khủng”, trong đó có bánh đặc xe nâng.

Mua bánh đặc xe nâng tại Hangcha Việt Nam đảm bảo chất lượng tốt nhất, hàng chính hãng với chế độ bảo hành hậu mãi. Đặc biệt, mức giá bán bánh xe nâng tại Hangcha Việt Nam luôn cạnh tranh, cam đoan thấp nhất trên thị trường. Ngoài ra, chính sách bán hàng tại Hangcha Việt Nam vô cùng chuyên nghiệp, quy trình rõ ràng, sẵn sàng hỗ trợ khách hàng trong việc lắp đặt. Với hệ thống 8 chi nhánh trải dài từ Bắc vào Nam, công ty luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng trên mọi miền Tổ Quốc.

Thiên Sơn là địa chỉ phân phối lốp xe nâng uy tín

Phía trên là những thông tin cơ bản về bánh đặc xe nâng cũng như ưu, nhược điểm của chúng. Hy vọng bài viết hữu ích dành cho nhiều người. Nếu có nhu cầu tìm hiểu hoặc mua loại lốp này, khách hàng vui lòng liên hệ hotline 0975 645 225 để được đội ngũ chuyên viên của Hangcha Việt Nam tư vấn chi tiết.