Bạc đạn là gì? Một số loại bạc đạn phổ biến nhất hiện nay

Bạc đạn là gì ?- Bạc đạn là một chi tiết vô cùng quan trọng, có tính ứng dụng cao trong nhiều ngành công nghiệp. Vậy bạc đạn là gì? Cấu tạo của bạc đạn là gì? Chức năng của bạc đạn là gì? Các loại bạc đạn phổ biến hiện nay và mua bạc đạn ở đâu uy tín , giá rẻ? Hãy cùng hangchavn tìm hiểu về các thông tin của bạc đạn qua bài viết dưới đây nhé !

1. Tổng quan về bạc đạn là gì?

Bạc đạn được thiết kế đặc biệt, được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp nặng. Dưới đây là một số thông tin tổng quan về bạc đạn, hãy cùng hangchavn tìm hiểu về nó qua bài viết dưới đây nhé!

1.1. Bạc đạn là gì?

Bạc đạn là gì? – Bạc đạn (tên tiếng Anh là Bearing) là một dạng của ổ lăn gồm các con lăn được thiết kế theo hình trụ. Con lăn hình trụ có chiều dài lớn hơn so với đường kính. Bạc đạn là một chi tiết truyền động cơ khí vô cùng quan trọng được sử dụng trong các loại máy móc động cơ. Bên trong của nó là sự gắn kết của các loại ổ trượt chứa các cục đạn hình trụ thẳng, hình cầu…có nhiệm vụ tạo ra ma sát cho ổ trượt và giúp máy móc có thể vận hành ổn định

Vòng bi có ứng dụng rất quan trọng trong đời sống, nó được ứng dụng trong nhiều thiết bị như ô tô, xe máy, xe nâng hàng,.. Khi bạc đạn ăn khớp với ổ trục thì máy móc mới hoạt động ổn định. Nếu bạc đạn bị hỏng có thể khiến cho xe không thể vận hành được, gây hỏng mòn trục xe và ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác. Vì vậy, bạc đạn cần được sản xuất trong công nghệ cơ khí và luyện kim hiện đại và tốt nhất.

Bạc đạn là gì?
Bạc đạn là gì?

1.2. Cấu tạo của bạc đạn là gì?

Cấu tạo của bạc đạn gồm các bộ phận chính đó là: Vòng trong và vòng ngoài, con lăn, vòng cách và phớt. Ngoài ra, một số loại vòng bi bạc đạn công nghiệp còn được bổ sung thêm phớt. Mỗi chi tiết và bộ phận của bạc đạn đều có các đặc điểm riêng là:

 • Cấu tạo của bạc đạn là gì – Vòng trong và vòng ngoài: Vòng bạc đạn bao gồm các vòng ngoài lắp cố định với vỏ máy và vòng  trong được lắp cố định với trục máy. Chúng thường được thiết kế rãnh hình trụ côn hoặc là hình cầu.
 • Cấu tạo của bạc đạn là gì – Con lăn: Tùy loại bạc đạn sẽ sử dụng loại con lăn khác nhau. Một số con lăn thông dụng hiện nay là con lăn tang trống, con lăn cầu, con lăn trụ,… Mỗi loại có đặc điểm riêng và tính ứng dụng khác nhau
 • Cấu tạo của bạc đạn là gì – Vòng cách: Vòng cách có vai trò định vị viên bi tại những khoảng cách cố định giữa các rãnh bi. Vòng cách gồm 3 loại: vòng cách làm bằng đồng, nhựa và thép. Mỗi loại có những ưu và nhược điểm riêng nên người dùng có thể căn cứ vào công việc và dụng cụ để chọn vòng cách tương ứng.
 • Cấu tạo của bạc đạn là gì – Phớt: Đây là bộ phận đóng vai trò giữ mỡ và chắn bụi, được trang bị thêm ở những đạn bạc công nghiệp. Tùy thuộc vài nhu cầu cụ thể của người dùng chọn loại chất liệu thích hợp.
Cấu tạo của bạc đạn là gì?
Cấu tạo của bạc đạn là gì?

Qua việc tìm hiểu kỹ cấu tạo của bạc đạn, người dùng có thể lựa chọn được loại bạc đạn phù hợp với nhu cầu công việc. Đây là vấn đền cần thiết cho người dùng khi lựa chọn bất cứ sản phẩm nào trên thị trường hiện nay.

1.3. Chức năng của bạc đạn là gì?

Bạc đạn được đánh giá là chi tiết máy rất quan trọng, nó sở hữu nhiều chức năng vượt trội như:

 • Chức năng của bạc đạn là gì – Bạc đạn có khả năng chịu tải, chịu lực: Bạc đạn có khả năng chống đỡ và chịu tác động về lực theo nhiều hướng khác nhau. Ngoài ra, chúng cũng chịu các tác động của môi trường làm việc nên cần đảm bảo tạo ra được môi trường chuyên biệt giúp vòng bi có thể phát huy tối đa sức mạnh, khả năng chịu tải và lực của chúng
 • Chức năng của bạc đạn là gì – Giúp giảm ma sát giữa các bộ phận chuyển động xoay: Bạc đạn giúp tăng hiệu suất và tuổi thọ của máy móc. Sự giảm ma sát này giúp tránh tình trạng hao mòn, hư hỏng của các bộ phận trong máy móc, thiết bị .
 • Chức năng của bạc đạn là gì- Bạc đạn hỗ trợ xoay các bộ phận của máy: Bạc đạn đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ xoay và giúp truyền chuyển động cho máy. Bạc đạn có nhiệm vụ giúp cho máy hoạt động ổn định hơn.
 • Chức năng của bạc đạn là gì – Định vị trục và chi tiết quay: Bạc đạn giúp trục và chi tiết quay không bị rời xa khỏi vị trí hoạt động. Điều này giúp cho các hoạt động chuyển động được thực hiện đúng cách, giúp tăng hiệu suất làm việc và giảm thiểu chi phí sửa chữa cho người sử dụng.

Bạc đạn là một chi tiết quan trọng trong máy móc và thiết bị. Nó giúp máy móc, thiết bị có thể hoạt động ổn định và giúp tăng hiệu suất.

1.4. Ứng dụng của bạc đạn là gì?

Với khả năng chịu tải và chịu lực lớn. Bạc đạn là lựa chọn lý tưởng cho các ngành như:

 • Ngành công nghiệp nặng như công nghiệp thép, công nghiệp xây dựng và khai thác mỏ: Bạc đạn được sử dụng giúp giảm ma sát cho các máy móc công nghiệp.
 • Ứng dụng trong lĩnh vực y tế: Mọi người thường nghĩ bạc đạn chỉ có khả năng ứng dụng trong ngành công nghiệp nhưng trên thực tế bạc đạn cũng đóng góp rất lớn trong ngành y tế. Bởi dây chuyền sản xuất thuốc cần sự chuyển động liên tục và hiệu quả nên việc sử dụng đạn bạc giúp cho dây chuyền hoạt động ổn định hơn
 • Ứng dụng trong các loại máy công cụ, hộp số, động cơ điện, máy nén, dùng cho xe máy, xe nâng, đường sắt và máy ép phun: Do có khả năng định vị trục và chi tiết quay nên bạc đạn giúp các chi tiết kết dính hoạt động lại với nhau giúp nâng cao năng suất làm việc, giảm thiểu chi phí sửa chữa cho các loại máy công cụ, hộp số, động cơ điện, máy nén…..
 • Ứng dụng cho các hoạt động của tu bin gió: Bạc đạn có trách nhiệm đảm bảo tuabin gió liên tục quay
 • Ứng dụng làm chất bán dẫn: Bạc đạn có tính cách điện và có khả năng ngăn chặn dòng điện phát sinh, đảm bảo tính an toàn cho máy móc. Do đó, nó được ứng dụng để làm chất bán dẫn.
Ứng dụng của bạc đạn là gì?
Ứng dụng của bạc đạn là gì?

2. Ý nghĩa thông số bạc đạn là gì?

Chúng ta có thể dễ dàng quan sát các thông số được in phía trên của bộ phận, chi tiết của máy móc khi tìm hiểu về nó và bạc đạn cũng không ngoại lệ. Mỗi loại đạn bạc sẽ có những thông số khác nhau như: 608, 6203, 6204, 6205, 6206… Mỗi thông số đều có ý nghĩa riêng, do đó việc hiểu ý nghĩa thông số của bạc đạn giúp chúng ta có thể dễ dàng lựa chọn các thiết bị phù hợp. Tính từ trái qua phải, ý nghĩa thông số của bạc đạn là:

 • Hai số đầu: Chỉ kích thước vòng trong và kích thước trục
 • Số thứ 3: Chỉ hạng của ổ bi, hạng siêu nhẹ là 8 và 9, hạng đặc biệt nhẹ là 1 và 7, hạng nhẹ là số 2 và 5, hạng trung bình là 3 và 6, cuối cùng hạng nặng là 4
 • Số thứ 4: Chỉ loại ổ bi, số 0 là ổ bi đỡ một dãy, số 1 là ổ bi đỡ lòng cầu 2 dãy, số 2 là ổ bi đỡ bi đũa, số 3 là ổ bi đũa lòng cầu hai dãy, số 4 là ổ bi kim, số 5 là ổ đỡ trụ xoắn, số 6 là ổ bi đỡ chặn, số 7 là ổ bi đỡ côn…
 • Hai chữ cuối: Chữ ZZ chỉ ổ bi có nắp chặn mở hai phía, 2RS là có nắp chặn chịu áp lực, Z (ZZ, 2RS) là thông số để chỉ bạc đạn có 1 hay 2 nắp che mỡ,..

Ví dụ: Vòng bi bạc đạn có thông số 6805ZZ được hiểu là: Kích thước vòng tương ứng với kích thước trục là 05 cm, ổ bi thuộc hạng siêu nhẹ và thuộc loại ổ bi có nắp chặn và có nắp chặn mỡ ở hai phía. Đây là ý nghĩa thông số bạc đạn và cách đọc thông số chuẩn nhất. Khi bạn hiểu rõ thông số thì bạn có thể dễ dàng lựa chọn loại thích hợp theo nhu cầu.

3. Một số loại bạc đạn phổ biến hiện nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bạc đạn. Dưới đây là một số loại bạc đạn phổ biến mà khách hàng có thể thảm khảo:

3.1. Bạc đạn đũa

Bạc đạn đũa có khả năng chịu tải nhờ đũa lăn và mặt lăn tiếp xúc. Những loại này thích hợp với các hoạt động có tải trọng lớn và tải va đập.

Bạc đạn đũa
Bạc đạn đũa

3.2. Bạc đạn côn

Đây là loại bạc đạn phố biến hiện nay. Bạc đạn côn có ưu điểm là có khả năng chịu tải trọng cao. Một tiết diện nhỏ trên bạc đạn côn có thể chịu tải trọng lớn. Bạc đạn côn cũng gồm 2 bộ phận chính đó là vành ngoài và vành trong giúp người dùng có thể dễ dàng tháo lắp và điều chỉnh nó theo ý muốn.

Bạc đạn côn
Bạc đạn côn

3.3. Bạc đạn kim

Bạc đạn kim là loại bạc đạn có hình dạng đặc thù bao gồm đũa trụ và ổ kim, nó có thiết kế vành trong và vành ngoài kết hợp với trục tiếp xúc giúp tăng khả năng chịu lực.

Bạc đạn kim
Bạc đạn kim

3.4. Bạc đạn tang trống tự lựa

Bạc đạn tang trống tự lựa có ưu điểm độ bền cao, chắc chắn và đáng tin cậy phù hợp với các ứng dụng có độ lệch ở trục cao và môi trường làm việc khắc nghiệt.

Bạc đạn tang trống tự lựa
Bạc đạn tang trống tự lựa

3.5. Bạc đạn cầu chặn trục

Loại bạc đạn này bao gồm các phần trong, ngoài và vòng cách có thể dễ dàng tách rời. Sản phẩm này gồm có 2 loại đó là: Bạc đạn cầu chặn trục theo 1 hướng và chặn trục theo 2 hướng. Loại bạc đạn này hoạt động trong môi trường khắc nghiệt nên yêu cầu bạc đạn có độ chính xác cao.

Bạc đạn cầu chặn trục
Bạc đạn cầu chặn trục

3.6. Bạc đạn cầu một dãy

Bạc đạn cầu một dãy có thiết kế đơn giản, khó tách rời. Loại bạc đạn này có khả năng hoạt động êm ái với hệ số ma sát thấp. Loại bạc đạn này có thiết kế rãnh bi khá sâu, liên kết với các con lăn theo quỹ đạo. Do đó, loại bạc đạn này có khả năng truyền tải lực xuyên tâm trục dựa trên hai hướng với tốc độ quay lớn.

Bạc đạn cầu một dãy
Bạc đạn cầu một dãy

3.7. Bạc đạn cầu đỡ chặn một dãy 

Bạc đạn được thiết kế có khả năng chịu tải liên hợp theo hướng trục và xuyên tâm ở một thời điểm. Bạc đạn cầu đỡ chặn một dãy thường được ứng dụng để chịu lực tải đơn giản với tốc độ quay cao.

Bạc đạn cầu đỡ chặn một dãy 
Bạc đạn cầu đỡ chặn một dãy

4. Dấu hiệu nhận biết bạc đạn bị hư hỏng

Bạc đạn là mộ chi tiết máy vô cùng quan trọng. Nếu trong quá trình vận hành bạn thấy bạc đạn có những dấu hiệu sau thì ngay lập tức hãy tìm giải pháp khắc phục và sửa chữa để đảm bảo máy móc và thiết bị có thể được vận hành ổn định, hiệu quả

Có tiếng ồn lạ

Nếu trong quá trình vận hành thiết bị, máy móc mà xe có tiếng ồn lạ, tiếng ồn lớn và không đều thì bạn cần kiểm tra bạc đạn.

Nhiệt độ tăng bất thường

Khi tiến hành kiếm tra, bảo trì và bảo dưỡng bạc đạn nếu các bạn thấy nhiệt độ tăng bất thường thì đó là dấu hiệu bạc đạn đang gặp sự cố, bị hư hỏng.

Rò rỉ, đổi màu chất bôi trơn

Một trong những cách khác nhận biết hư hỏng bạc đạn đó là chất bôi trơn bị rò rỉ và đổi màu. Khi phát hiện tình trạng trên xảy ra thì bạn cần tìm cách khắc phục kịp thời để đảm bảo độ bền và tuổi thọ của bạc đạn

Dấu hiệu nhận biết bạc đạn bị hư hỏng
Dấu hiệu nhận biết bạc đạn bị hư hỏng

Phía trên là các dấu hiệu nhận biết bạc đạn bị hư hỏng, khi phát hiện các dấu hiệu trên các bạn cần tìm giải pháp kịp thời để đảm bảo độ bền tuổi thọ của bạc đạn cũng như tuổi thọ của máy móc, thiết bị.

5. Giá của đạn bạc là bao nhiêu? Mua bạc đạn ở đâu uy tín, giá rẻ?

5.1. Giá của đạn bạc là bao nhiêu?

Trên thị trường có rất nhiều thương hiệu đạn bạc phổ biến được nhiều người sử dụng. Giá của đạn bạc cũng có sự thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: Kích thước của bạc đạn, thương hiệu, thời điểm mua bạc đạn, chương trình khuyến mại của nhà sản xuất… Dưới đây là bảng giá của bạc đạn do hangchavn cung cấp cho các bạn tham khảo:

Loại bạc đạn Giá
Bạc đạn Koyo 25.000 đồng – 2 triệu đồng
Bạc đạn FAG 40.000 đồng – 5 triệu đồng
Bạc đạn NSK 30.000 đồng – 6.5 triệu đồng
Bạc đạn NTN 300.000 đồng – 7.5 triệu đồng
Giá của đạn bạc là bao nhiêu?
Giá của đạn bạc là bao nhiêu?

5.2. Mua bạc đạn ở đâu uy tín, giá rẻ?

Một vấn đề khác mà khách hàng cũng băn khoăn đó chính là mua bạc đạn ở đâu uy tín, giá rẻ khi mà trên thị trường có rất nhiều loại bạc đạn cũng như nhiều hãng sản xuất khác nhau. Dưới đây là một số tiêu chí khi chọn mua bạc đạn khách hàng cần chú ý:

 • Xác định kích thước của bạc đạn
 • Chọn địa chỉ nhiều người lựa chọn
 • Địa chỉ có uy tín, thương hiệu lâu năm
 • Nơi có chính sách bán hàng chuyên nghiệp
 • Nơi có giá cả hợp lí

Trên đây là những thông tin về bạc đạn mà hangchavn đã cung cấp đến cho các bạn về bạc đạn là gì, cấu tạo của bạc đạn là gì, hi vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn. Nếu bạn còn phân vân về bạc đạn là gì hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline 0975 645 225 hoặc truy cập ngay vào website hangchavn để biết thêm thông tin về các loại xe nâng dầu, xe nâng điện, xe nâng tay hoặc phụ tùng, kiến thức về xe.