Ắc quy xe nâng là gì? Phân loại, cấu tạo của ắc quy xe nâng

Ắc quy xe nâng là gì? Đây là chủ đề được nhiều khách hàng quan tâm. Ắc quy xe nâng giữ vai trò vô cùng quan trọng đối với quá trình vận hành của xe. Vậy chúng có cấu tạo ra sao và giá cả như thế nào? Cần lưu ý gì khi sử dụng ắc quy xe nâng? Tất cả những thông tin này sẽ có trong bài viết dưới đây, quý khách hàng hãy cùng theo dõi.

1. Ắc quy xe nâng là gì? Các loại ắc quy xe nâng

Ắc quy xe nâng là gì? Ắc quy xe nâng hay còn được gọi là bình điện xe nâng, là một loại nguồn điện thứ cấp hoạt động dựa vào sự biến đổi hóa năng thành điện năng để cung cấp năng lượng cho xe nâng điện và một số bộ phận trên xe hoạt động. Vì vậy, việc lựa chọn bình ắc quy chất lượng, đúng chủng loại, đúng công suất, phù hợp với xe nâng là rất cần thiết.

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại ắc quy xe nâng chính: Ắc quy axit-chì và pin Lithium.

 • Ắc quy axit-chì là một loại ắc quy thứ cấp, được cấu tạo bởi các tấm chì và chì oxit trong dung dịch axit sunfuric. Chì oxit sẽ oxi hóa tấm chì, tạo ra dòng điện. Ắc quy axít chì là loại ắc quy có thể sạc lại nhiều lần, giá rẻ và tạo ra nhiều năng lượng.
 • Pin Lithium, hay còn gọi là pin Li-on, hoặc pin Lithi-on, thuộc loại pin sạc. Đây là loại pin hoạt động dựa trên sự chuyển động của ion lithium giữa các bản cực. Khi pin hoạt động, các ion lithium di chuyển từ điện cực âm đến điện cực dương. Khi pin hết năng lượng và sạc lại, các ion này sẽ di chuyển ngược lại từ điện cực dương đến điện cực âm.
Ắc quy xe nâng là gì? Ắc quy xe nâng bao gồm: Ắc quy axit-chì và pin Lithium
Ắc quy xe nâng là gì? Ắc quy xe nâng bao gồm: Ắc quy axit-chì và pin Lithium

Tham khảo: 2 cách nhận biết bình ắc quy hỏng CHUẨN NHẤT

2. Cấu tạo ắc quy xe nâng

Như đã trình bày ở trên, ắc quy xe nâng được chia thành 2 loại: axit chì và pin Lithium. Mỗi loại có những điểm khác biệt nhất định bởi chúng có cấu tạo khác nhau. Vậy cấu tạo chi tiết của các loại ắc quy xe nâng là gì?

2.1 Cấu tạo bình ắc quy axit-chì

Ắc quy xe nâng loại axit-chì được cấu tạo từ 4 bộ phận chính: Cell, cầu nối cell, vách ngăn các bản cực và vỏ bình. Mỗi bộ phận được chế tạo với chức năng, nhiệm vụ riêng biệt. Cụ thể như sau:

 • Cell (ngăn ắc quy): Được cấu tạo từ các tấm chì, ngâm trong dung dịch axit Sunfuric. Cell có 2 cực, bản cực âm và bản cực dương. Hoạt động của Cell chính là hoạt động phóng điện của cực dương và dẫn truyền điện của bản cực âm. Các bản cực này thường có cấu trúc phẳng, dẹp, dạng khung lưới, làm bằng hợp kim chì antimon và có nhồi các hạt hóa chất tích điện.
 • Cầu nối Cell: Cầu nối cell trong ắc quy xe nâng là gì? Đây là 1 đoạn chì hay dây đồng nối giữa các ngăn ắc quy lại với nhau. Dòng điện trong ắc quy là dòng điện 1 chiều, trên mỗi cell đều có ký hiệu phân biệt 2 đầu cực, nên khi đấu nối cần hết sức chú ý và tập trung. Sau một thời gian sử dụng, quý khách nên kiểm tra cầu nối cell để biết nó còn hoạt động tốt không.
 • Vách ngăn các bản cực: Vách ngăn bản cực được sử dụng để tránh sự va chạm giữa các bản cực. Thông thường, các bản cực âm được đặt ở phía bên ngoài, do đó số lượng các bản cực âm nhiều hơn các bản cực dương. Các bản cực âm ngoài cùng thường mỏng hơn vì chúng sử dụng diện tích tiếp xúc ít hơn.
 • Vỏ bình: Là nơi chứa dung dịch điện phân (dung dịch axit sunfuric loãng). Bộ phận này được chế tạo từ các loại nhựa ebonit, axphantopec. Để tăng độ bền vững và khả năng chịu axit, người ta ép vào bên trong bình một lớp lót chịu axit dày 0,6 mm bằng poluclovinlim.
Cấu tạo cell ắc quy xe nâng loại axit-chì

2.2 Cấu tạo pin Lithium

Cấu tạo pin Lithium-ion bao gồm: 1 cực dương, 1 cực âm, bộ phân tách, chất điện phân và hai bộ thu dòng điện.

 • Điện cực dương (Cathode): Được chế tạo từ LicoO2 và LiMnO4 với cấu trúc phân tử bao gồm Oxide Coban liên kết với nguyên tử Lithium. Khi dòng điện chạy qua, nguyên tử Lithium nhanh chóng tách khỏi cấu trúc tạo thành ion dương Lithium, Li+.

 • Điện cực âm (Anode): Điện cực âm của  ắc quy xe nâng là gì loại pin Lithium? Chúng được cấu tạo từ than chỉ và vật liệu cacbon có chức năng lưu giữ các inon Lithium L+ trong tinh thể.

 • Bộ phân tách: Bộ phân tách hay còn được gọi là màng ngăn cách điện, được sản xuất từ nhựa PE hoặc PP. Bộ phận này nằm giữa 2 cực, có chức năng ngăn cách giữa cực dương và cực âm. Tuy nhiên, các ion Li+ vẫn có thể đi qua các lỗ nhỏ trên màng ngăn.
 • Chất điện phân: Đây là chất lỏng lấp đầy hai cực và màng ngăn, có chức năng là môi trường dẫn truyền ion Li+ giữa 2 điện cực trong quá trình sạc và xả pin.

3. So sánh ắc quy axit chì và Pin Lithium

Sự khác biệt giữa các loại ắc quy xe nâng là gì? Dưới đây là phần so sánh giữa ắc quy axit- chì và pin Lithium được trang bị trên xe nâng theo một số tiêu chí. Mong rằng qua đó, quý khách sẽ có cái nhìn khách quan hơn và đưa ra lựa chọn mua ắc quy xe nâng chính xác.

3.1 Độ bền

Sự khác biệt về độ bền giữa các loại ắc quy xe nâng là gì? Tiêu chí này được so sánh bằng thông số tuổi thọ trung bình ở ắc quy. Tuổi thọ trung bình của mỗi loại và khoảng 1000 – 1500 chu kỳ sạc đối với ắc quy axit-chì và 2000 – 3000 chu kỳ sạc đối với pin Lithium.

Cấu tạo và cơ chế hoạt động của pin Lithium

3.2 Thời gian hoạt động

Thời gian hoạt động của ắc quy xe nâng là yếu tố khá quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu suất làm việc của xe. Mỗi ngày, trung bình pin Lithium làm việc liên tục được khoảng 8 tiếng. Trong khi đó, con số này đối với ắc quy axit-chì là 5 – 6 tiếng.

3.3 Thời gian sạc

Sự khác biệt ở thời gian sạc giữa các loại ắc quy xe nâng là gì? Khi phải sạc lại pin, pin axit-chì mất khoảng 8 giờ để sạc đầy. Sau đó, chúng phải làm nguội thêm 8 giờ nữa. Điều này đồng nghĩa với việc ắc quy axit chì chỉ làm việc được 1 ca mỗi ngày. Trong khi đó, pin Lithium chỉ mất 1- 2 tiếng để sạc đầy và không cần thời gian làm nguội. Vì vậy, bạn có thể sử dụng xe nâng điện Li-on trong nhiều ca làm việc mỗi ngày.

Xem thêm: Xe nâng điện pin Lithium 3.5 tấn vận hành mạnh mẽ

3.4 Hiệu suất năng lượng

Đây là mối quan tâm hàng đầu đối với các chủ doanh nghiệp khi lựa chọn loại ắc quy sử dụng trong xe nâng. Hiệu suất năng lượng càng cao thì hiệu quả công việc càng có cơ hội tăng theo. Pin Lithium-ion giữ và duy trì điện áp không đổi trong suốt chu kỳ xả, giúp tiết kiệm năng lượng tới 50% khi so sánh với pin axit-chì.. Trong khi đó, ắc quy axít chì bị giảm cường độ dòng diện khi sạc, xả và thậm chí khi ở chế độ chờ gây lãng phí năng lượng.

3.5 Mức độ an toàn

Bên cạnh hiệu suất, tiêu chí an toàn khi sử dụng cũng rất được quan tâm khi tìm hiểu về ắc quy xe nâng là gì. Ắc quy axit-chì được làm từ chì và axit sunfuric độc hại và phải được tra nước cất định kỳ. Hơn thế nữa, chúng nóng lên đáng kể khi sạc nên vấn đề đảm bảo phòng sạc kiểm soát nhiệt độ và khả năng thông gió tốt là khá quan trọng. Bên cạnh đó, ắc quy axit-chì có nguy cơ rò rỉ khí nổ khi đạt đến đỉnh sạc.

Một số diều cần lưu ý khi sử dụng ắc quy xe nâng
Một số diều cần lưu ý khi sử dụng ắc quy xe nâng

Pin Lithium-ion được chế tạo từ hỗn hợp hóa học lithium-ion ổn định và hoàn toàn kín nên không có nguy cơ rò rỉ. Ngoài ra, Pin lithium-ion cũng có thể tạo ra khí ăn mòn nếu thành phần hóa học bên trong tiếp xúc với nước. Tuy nhiên, vì chúng được đóng kín nên khả năng xảy ra bất kỳ sự cố tràn hoặc nhiễm bẩn axit nào là cực kỳ nhỏ.

3.6 Giá thành

Chi phí ban đầu để mua ắc quy axit-chì thường rẻ hơn đáng kể so với pin Li-on. Giá thành Pin Lithium Ion thường cao hơn 75-85% so với ắc quy chì- axit. Nhưng khi xem xét đến chi phí dài hạn, chúng ta có thể nhận thấy việc sử dụng pin Lithium tối ưu hơn bởi khả năng làm việc nhiều ca 1 ngày và hiệu suất năng lượng lớn hơn.

Xem thêm: Bộ sạc xe nâng điện là gì? Hướng dẫn sạc xe nâng đúng cách

4. Những lưu ý khi sử dụng ắc quy xe nâng

Bên cạnh việc hiểu cặn kẽ về ắc quy xe nâng là gì, bạn cũng cần quan tâm đến những tiêu chí chọn ắc quy để có thể mua được sản phẩm chất lượng tốt nhất với giá thành phải chăng. Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý.

4.1 Lựa chọn ắc quy phù hợp cho từng dòng xe

Hiện nay, trên thị trường có nhiều mẫu xe nâng điện khác nhau, mỗi loại sử dụng ắc quy với thông số kỹ thuật nhất định. Trên mỗi ắc quy thường có tem thông số kỹ thuật của nhà sản xuất. Khách hàng nên tham khảo kỹ các thông số này để chọn ắc quy phù hợp với xe nâng của mình bởi nếu cố sử dụng loại ắc quy có thông số chênh lệch so với xe nâng sẽ khiến tuổi thọ của bình giảm sút đáng kể, đồng thời ảnh hưởng xấu đến các hệ thống điện khác của xe.

Khi mới mua ắc quy xe nâng, bạn cần chú ý không nên tháo bỏ lớp niêm phong và nút đậy lỗ thoát hơi nếu chưa sử dụng. Để ắc quy hoạt động tốt nhất, chỉ khi sử dụng bạn mới nên tháo bỏ.

Lưu ý lựa chọn ắc quy xe nâng phù hợp với tùng loại xe

4.2 Lưu ý khi sạc điện cho ắc quy xe nâng là gì?

Đầu tiên, khách hàng cần chọn loại sạc phù hợp. Mỗi loại bình ắc quy sẽ có loại sạc riêng để đảm bảo thời gian sạc tối ưu mà không hư hại đến pin. Việc sử dụng sạc không đúng có thể dẫn đến pin bị chai, nhanh hỏng.. hoặc tồi tệ hơn có thể gây cháy nổ. Ngoài ra, để nạp điện cho ắc quy mới, khách hàng nên sử dụng máy nạp có dòng nạp bằng 1/8 hoặc 1/10 dung lượng ghi trên bình, chú ý không gian thoáng mát, không gần nguồn nhiệt và nguồn lửa, tránh hiện tượng cháy nổ. Khi kết thúc quá trình xạc, bạn nên vệ sinh sạch khô bề mặt bình và đóng nắp.

Đối với bình ắc quy đã trải qua thời gian sử dụng nhất định, khách hàng nên tiến hành sạc đầy khi pin còn khoảng 15 – 20% và có thể sạc qua đêm vì bộ sạc này có tích hợp tính năng tự động ngắt điện khi sạc đầy. Ngoài ra, bạn không hông nên cắm sạc ắc quy axit-chì trong thời gian nghỉ quá ngắn bởi điều này sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của ắc quy.

4.3 Chú ý khi bảo dưỡng định kỳ cho ắc quy xe nâng

Vấn đề cần chú ý khi bảo dưỡng định kỳ cho ắc quy xe nâng là gì? Để ắc quy xe nâng có tuổi thọ cao, bạn cần thực hiện bảo dưỡng theo định kỳ khoảng 2 tháng 1 lần. Việc bảo dưỡng bình điện thường xuyên sẽ giúp phát hiện lỗi và phục hồi ắc quy xe nâng sớm, tránh trường hợp gây ảnh hưởng đến hoạt động của xe nâng. Bên cạnh đó, với mỗi loại ắc quy, bạn cần lưu ý thêm một số điều sau:

 • Đối với ắc quy chì-axit cần lưu ý châm nước cất thường xuyên trong quá trình sử dụng. Vì trong quá trình hoạt động và sạc nhiệt độ bình nóng lên làm nước bị bay hơi. Lưu ý chỉ châm thêm nước cất chứ không được dùng nước thường hoặc dung dịch axit loãng, vì sẽ làm ảnh hưởng đến các bản cực, gây hỏng bình.
 • Đối với pin Lithium thì không cần châm nước cất mà vẫn hoạt động ổn định. Các bạn chỉ cần chú ý giữ gìn vệ sinh cho bình là được.

Bên cạnh đó, cần tránh việc để dung dịch trong bình xuống thấp, bạn cần kiểm tra và cung cấp đầy đủ dung dịch để bình ắc quy hoạt động tốt nhất. Việc cung cấp nước cất cho ắc quy axit-chì cũng cần thực hiện theo đúng quy trình.

Ắc quy axit-chì được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay

Tham khảo: Máy phát điện xe nâng – Các lỗi thường gặp và cách khắc phục

5. Giá ắc quy xe nâng là bao nhiêu?

Hiện nay, tại Việt Nam có nhiều loại bình ắc quy xe nâng với nhiều phân khúc khác nhau dao động trong khoảng 45 – 130 triệu đồng. Dưới đây là bảng giá của một số loại ắc quy xe nâng phổ biến, được ưu chuộng trên thị trường:

Bảng giá bán ắc quy xe nâng điện tại Việt Nam
STT Loại bình xe nâng điện Khoảng giá Giá thực tế
1 Bình điện xe nâng Hitachi 45.000.000 – 90.000.000 VNĐ Liên hệ
2 Bình điện xe nâng Chloride 50.000.000 – 100.000.000 VNĐ Liên hệ
3 Bình điện xe nâng SG Yuasa 52.000.000 – 120.000.000 VNĐ Liên hệ
4 Bình điện xe nâng Rocket 48.000.000 – 105.000.000 VNĐ Liên hệ
5 Bình điện xe nâng Tab 47.000.000 – 115.000.000 VNĐ Liên hệ
6 Bình điện xe nâng Midac 45.000.000 – 130.000.000 VNĐ Liên hệ

Giống như các loại máy móc, thiết bị khác, giá ắc quy xe nâng tùy thời điểm có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Để nhận báo giá chính xác nhất, quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline 0975 645 225 để được hỗ trợ. Một số yếu tố dẫn đến việc giá bình ắc quy xe nâng thay đổi có thể kể đến như sau:

 • Dung lượng ắc quy: Ảnh hưởng của dung lượng tới giá ắc quy xe nâng là gì? Giá ắc quy phụ thuộc vào số lượng cells được sử dụng, trong đó mỗi cell có hiệu điện thế 2V. Hiện nay, tại Việt Nam, các hãng sản xuất ắc quy thường chỉ thiết kế vỏ bình và nhập khẩu cells riêng để tiết kiệm chi phí.
 • Công nghệ sản xuất ắc quy: Mỗi hãng sản xuất sẽ có mục tiêu lợi nhuận khác nhau nên công nghệ mà họ sử dụng cũng có sự khác biệt nhất định. Do đó, giá ắc quy xe nâng điện cũng khác nhau tùy thuộc vào công nghệ sản xuất. Công nghệ sản xuất càng hiện đại thì giá bán ra càng rẻ.
 • Lợi nhuận biên các nhà phân phối: Lợi nhuận biên của các nhà phân phối ắc quy xe nâng là gì? Đây là vấn đề luôn tồn tại trong kinh doanh. Mỗi nhà phân phối có một mức mục tiêu lợi nhuận biên khác nhau nên giá cả họ đưa ra cũng có sự chênh lệch. Ví dụ một nhà phân phối nhập khẩu trực tiếp ắc quy và phân phối ra thị trường sẽ có giá bản mềm hơn so với nhà phân phối nhập hàng thông qua trung gian.
Giá bình ắc quy xe nâng điện dao động từ 45 đến khoảng 130 triệu đồng
Giá bình ắc quy xe nâng điện dao động từ 45 đến khoảng 130 triệu đồng

Tham khảo: Ắc quy xe nâng Rocket có tốt không? Giá bao nhiêu?

6. Giới thiệu xe nâng điện pin Lithium và ắc quy Axit-chì thương hiệu Hangcha

Tại Việt Nam, Hangchavn là đơn vị ủy quyền chính hãng và duy nhất của các dòng sản phẩm mang thương hiệu Hangcha. Sản phẩm xe nâng điện thương hiệu Hangcha có 2 loại chính: xe nâng điện sử dụng ắc quy axit-chì và xe nâng điện pin Lithium với đa dạng phân khúc tải trọng từ 1 – 16 tấn với khả năng vận hành mạnh mẽ, bền bỉ.

Lí do khiến khách hàng luôn ưu tiên lựa chọn Hangchavn, đặc biệt là dòng sản phẩm ắc quy xe nâng là gì? Chính bởi sản phẩm chất lượng và đa dạng, chính sách sau bán hàng hấp dẫn, dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp,… Cụ thể như sau:

 • Đa dạng các dòng sản phẩm. Bên cạnh xe nâng điện, chúng tôi còn cung cấp các loại xe nâng dầu 1.5 tấn đến 45 tấn, xe nâng tay và các loại phụ tùng xe nâng chính hãng, chất lượng cao.
 • Là đơn vị ủy quyền chính hãng và duy nhất của Hangcha tại Việt Nam và không qua bất kỳ đơn vị trùn gian nào khác, chúng tôi tự hào mang đến cho khách hàng những sản phẩm chính hãng, chất lượng tốt nhất với giá thành phải chăng nhất.
 • Chính sách sau bán hàng hấp dẫn: Bảo hành 2 năm, bảo trì trọn đời.
 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp. Các chuyên gia của Hangchavn luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng 24/24h một cách tận tình, chu đáo.
 • Hệ thống kho bãi, nhà xưởng khắp mọi miền Tổ quốc giúp thủ tục giao xe đơn giản, quá trình giao xe nhanh chóng, góp phần tối ưu hóa lợi ích sử dụng cho khách hàng.
Xe nâng điện pin Lithium thương hiệu Hangcha hiện đại, hiệu năng đáng kinh ngạc
Xe nâng điện pin Lithium thương hiệu Hangcha hiện đại, hiệu năng đáng kinh ngạc

Trên đây là nội dung Ắc quy xe nâng là gì và những vấn đề liên quan. Nếu có nhu cầu tìm hiểu và chọn mua các loại ắc quy xe nâng (axit- chì, Lithium) nói riêng và các loại xe nâng hàng nói chung, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0975 645 225 để được tư vấn chi tiết. Bên cạnh đó, chúng tôi cung cấp giải pháp nâng hạ toàn diện cho kho bãi của bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu có nhu cầu.